MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Trượt dốc không phanh", Hang Seng đối diện nguy cơ phá vỡ một chỉ báo 24 năm và thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng

15-03-2022 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

"Trượt dốc không phanh", Hang Seng đối diện nguy cơ phá vỡ một chỉ báo 24 năm và thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc bị bán tháo đồng loạt đang khiến các chiến lược gia chứng kiến một xu hướng mà ít ai nghĩ rằng có thể.

Hang Seng Index của Hong Kong tiếp tục giảm ở phiên 15/3 sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 năm ở ngày hôm trước. Từ đầu tuần đến nay, chỉ số gồm 30 cổ phiếu này đã mất khoảng 12% giá trị. Đà sụt giảm diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại rằng các doanh nghiệp của Trung Quốc có thể bị tẩy chay nếu nước này giúp Nga trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine tiếp tục leo thang. 

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc giảm giá mạnh khi giới chức Mỹ giám sát chặt chẽ hơn, cùng với đó là những đợt trấn áp quy định của Bắc Kinh. Các công ty công nghệ Trung Quốc còn đối diện với nguy cơ bị hủy niêm yết ở Phố Wall. Một chỉ số theo dõi các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở Mỹ đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ năm 2013, sau khi giảm hơn 10% trong 3 phiên liên tiếp.

Marvin Chen - chiến lược gia của Bloomberg Intelligence, cho biết: "Một nhà nghiên cứu về các công ty công nghệ Trung Quốc có thể sẽ chứng kiến sự thay đổi về quy định. Nhà đầu tư phải theo dõi sự tác động của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga trong trường hợp điều này ảnh hưởng đến quan điểm quản lý của Mỹ."

4 biểu đồ dưới đây sẽ tổng hợp những biến động của lĩnh vực công nghệ Trung Quốc và thị trường chứng khoán Hong Kong:

Đường xu hướng (trendline) gần 24 năm đóng vai trò là mức giá sàn đối với Hang Seng Index hiện đã bị "phá vỡ", một dấu hiệu cho thấy triển vọng dài hạn với thị trường chứng khoán thành phố này không mấy khả quan. Đường xu hướng này được theo dõi từ khoảng thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990.

Trượt dốc không phanh, Hang Seng đối diện nguy cơ phá vỡ một chỉ báo 24 năm và thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng - Ảnh 1.

Hang Seng Index giao dịch thấp hơn nhiều so với đường xu hướng 24 năm.

Với xu hướng này, khả năng Hang Seng Index hồi phục trong ngắn hạn là rất mong manh. Ngưỡng hỗ trợ của Hang Seng Index nằm ở vùng 19.400 điểm, tương ứng mức 61.8% theo phương pháp Fibonacci retracement (Hồi quy Fibonacci) của đợt tăng giá từ 2008-2018. Nếu thủng ngưỡng này, mức 18.800 sẽ là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo.

Trượt dốc không phanh, Hang Seng đối diện nguy cơ phá vỡ một chỉ báo 24 năm và thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng - Ảnh 2.

Hang Seng Index đang giao dịch ở gần ngưỡng hỗ trợ 19.400 điểm.

Chỉ báo DeMark (công cụ phân tích kĩ thuật so sánh giá tối đa và giá tối thiểu gần đây nhất với giá chốt phiên của thời gian trước) đã khuyến nghị rằng đợt bán tháo của chỉ số HangSeng Tech có thể sắp kết thúc. TD Sequential sử dụng phương pháp đếm cho một số mẫu hình. Chỉ số này đã chạm mức đếm cao nhất ở số 13 lần. Lần gần đây nhất chỉ báo này có diễn biến tương tự là năm 2018 và sau đó ghi nhận đà tăng kéo dài.

Trượt dốc không phanh, Hang Seng đối diện nguy cơ phá vỡ một chỉ báo 24 năm và thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng - Ảnh 3.

Chỉ báo DeMark cho thấy đà bán tháo của Hang Seng Tech Index sắp kết thúc.

Cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng là một yếu tố đáng chú ý. Nasdaq Golden Dragon China đã ở mức thấp hơn 2 lần độ lệch chuẩn so với đường hồi quy dài hạn. Đối với một số chuyên gia, điều này báo hiệu sự hồi phục tạm thời có thể diễn ra.

Trượt dốc không phanh, Hang Seng đối diện nguy cơ phá vỡ một chỉ báo 24 năm và thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng - Ảnh 4.

Nasdaq Golden Dragon China giao dịch ở mức thấp hơn 2 lần độ lệch chuẩn so với đường hồi quy dài hạn.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/chung-khoan-hong-kong-doi-dien-nguy-co-pha-vo-mot-chi-bao-24-nam-va-thung-nguong-ho-tro-quan-trong-20220315143354702.chn

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên