MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán kỳ vọng thoát khỏi downtrend

26-11-2022 - 08:44 AM | Thị trường chứng khoán

Chứng khoán kỳ vọng thoát khỏi downtrend
Khối ngoại có tuần mua ròng thứ ba liên tiếp trên hai sàn. Ảnh shutterstock

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, do thị trường vẫn đang trong xu hướng downtrend nên hiện tại vẫn có thể xuất hiện những biến động mạnh trước khi bước vào giai đoạn tăng giá mới.

VN-Index vừa trải qua 1 tuần giao dịch giằng co, rung lắc khi chỉ số chính liên tục dao động trong biên độ lớn. Riêng trong phiên cuối tuần, nhờ ảnh hưởng tích cực từ bộ ba "Bank, chứng, thép", VN-Index đã bật tăng 23,75 điểm.

Kết thúc tuần giao dịch (21-25/11), VN-Index tăng 2,1 điểm (+0,2%) lên 971,46 điểm, HNX-Index tăng 5,9 điểm (+3,1%) lên 196,77 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 12,5% so với tuần trước đó xuống 51.360 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 16% xuống 3.208 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 14,9% so với tuần trước đó xuống 3.944 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 21,2% xuống 342 triệu cổ phiếu.

Xét theo mức độ đóng góp, BID, VNM, GVR, CTG là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index. Tính riêng, BID đã góp hơn 5 điểm cho chỉ số này, theo sau là VNM với gần 3 điểm đóng góp. Ở chiều ngược lại, GAS, NVL và VCB là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Thị trường chỉ hồi phục nhẹ trong tuần qua khiến cho các nhóm ngành có sự tăng giảm xen kẽ nhau. Riêng nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với mức tăng 9,4% giá trị vốn hóa với các đại diện như PLX (+12,6%), PVD (+4,2%), BSR (+6,8%), OIL (+7,1%)...Nhóm xây dựng cũng hồi phục khá tốt với các cổ phiếu như HBC (+2,7%), DPG (+20,1%), CTD (+7,4%), CTR (+10,8%), SJG (+12,2%), HUT (+14,7%)...

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ ba liên tiếp trên hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 1.768,7 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, FUEVFVND là chứng chỉ quỹ được mua ròng nhiều nhất với 12,2 triệu chứng chỉ quỹ. Tiếp theo là HPG và POW với lần lượt 11,7 triệu cổ phiếu và 9,6 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, NVL là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 8,7 triệu cổ phiếu.

Còn khối tự doanh chứng khoán ghi nhận 3/5 phiên mua ròng với tổng giá trị mua ròng là hơn 300 tỷ đồng, nhóm này tập trung gom NVL, VNM.

Ông Hoàng Công Tuấn, Chuyên gia MBS khuyến nghị, ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn, tập trung vào doanh nghiệp cốt lõi có kết quả kinh doanh vững chắc và có định giá rẻ, đặc biệt là những doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt.

"Nếu nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý bi quan thì nhiều khả năng sẽ mất đi cơ hội lấy lại những gì đã mất", ông Tuấn cho biết.

Với diễn biến chứng khoán tuần qua, SHS đánh giá việc VN-Index phục hồi và tiếp tục dao động trong biên độ hẹp là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đang dần ổn định lại và có xu hướng tích lũy, khả năng thời gian tới chỉ số này sẽ phá vỡ được xu hướng downtrend dài hạn để chuyến sang giai đoạn tích lũy tích cực hơn.

Nhìn một cách tổng thể trên nhiều dấu hiệu, nhóm phân tích này kỳ vọng thị trường sẽ dần chuyển sang trạng thái tích lũy trong thời gian tới khi VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch COVID, khối ngoại đang liên tục mua ròng trở lại, các cổ phiếu dẫn dắt như VCB, BID, VIC, VNM, CTG, GVR, HPG.. đang có những biến động tích cực hơn so với thị trường, khối lượng giao dịch giảm dần, các cổ phiếu đầu ngành đang tích lũy lại và bắt đầu chuyển sang giai đoạn tăng giá.

"Do thị trường vẫn đang trong xu hướng downtrend nên giai đoạn hiện tại vẫn có thể xuất hiện những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) trước khi giao dịch chặt chẽ lại và bước vào giai đoạn tăng giá mới", SHS dự báo.

Do đó, nhà đầu tư không nên tham gia vào thị trường tới tỷ trọng lớn trong giai đoạn này và tránh mua đuổi theo hưng phấn trong các phiên tăng. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS đánh giá kết tuần VN-Index tạo nến doji với bóng nến dài phía dưới cho thấy lực cầu gia tăng tốt ở khu vực điểm 920 – 940. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đồng loạt cho tín hiệu tích cực trở lại. Tuy nhiên vùng điểm 970 – 980 vẫn là kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn.

Nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự thì nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1.000 -1.020. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu đã tăng mạnh, giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán.

Theo Khánh An

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên