TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa khi Trung Quốc tuyên bố thuế quan trả đũa, Dow Jones mất 600 điểm

14-05-2019 - 07:13 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa khi Trung Quốc tuyên bố thuế quan trả đũa, Dow Jones mất 600 điểm

Chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi Trung Quốc quyết định nâng thuế với một số hàng hoá của Mỹ, cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn ở trong trạng thái căng thẳng.

Kết phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 617,38 điểm, tương đương 2,4%, xuống 25.324,99 điểm và chứng kiến phiên tệ nhất kể từ ngày 3/1. S&P 500 cũng trải qua diễn biến tệ nhất từ đầu tháng 1, mất 2,4%, còn 2.811,87 điểm. Nasdaq Composite sụt 3,4%, chốt phiên với 7.647,02 điểm - đà giảm trong ngày mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Ở mức thấp nhất trong phiên, Dow Jones đã giảm tới 719,86 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức giảm lần lượt là 2,8% và 3,6%. Các chỉ số lớn đồng loạt thoát khỏi mức đáy của phiên vào buổi chiều, sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông chưa có quyết định áp thuế bổ sung với 325 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc.

Phil Blancato, CEO của Ladenburg Thalmann Asset Management, cho hay: "Tôi nghĩ rằng đây chỉ là khởi đầu của những điều sắp diễn ra. Chúng ta nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho những biến động trong tương lai gần." Ông nói thêm, để ngăn chặn tình trạng lao dốc, thì "Trung Quốc phải quay lại bàn đàm phán. Còn những gì chúng ta chứng kiến vào sáng nay cho thấy rằng mọi thứ lại không như mong đợi."

Theo CNBC, Trung Quốc sẽ nâng thuế với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/6. Hàng hoá bị áp thuế bao gồm một loạt các loại nông sản. Động thái được đưa ra sau khi ông Trump nâng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tuần trước. Trung Quốc cho biết quyết định của Mỹ đã gây hại tới lợi ích của 2 quốc gia và không đáp ứng được "kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế."

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết 2 quốc gia "vẫn đang đàm phán." Ông Trump cũng nói rằng Mỹ đang có một "vị thế tốt" trên bàn đàm phán, "nền kinh tế của chúng ta rất mạnh, còn họ thì không."

Theo đó, cổ phiếu Caterpillar mất 4,6%, Apple giảm 5,8%. Boeing cũng "bay" 4,9% trong bối cảnh nhà sản xuất máy bay này có thể bị yêu cầu rời khỏi Trung Quốc khi chiến tranh thương mại diễn ra. Các ngành tiện ích và bất động sản, được coi là nhóm có không gian phòng thủ trên thị trường, là lĩnh vực duy nhất thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên này.

Ngoài ra, chứng khoán châu Á cũng giao dịch trong sắc đỏ. Nikkei 225 giảm 0,7%, Shanghai Composite lùi 1,2%. Chứng khoán châu Âu ghi nhận diễn biến tương tự. Stoxx 600 mất 1,2%, German Dax sụt 1,5%.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm 2,39%, trái phiếu lợi suất 2 năm cũng giảm 2,17%. Chỉ số đo lường trạng thái biến động Cboe Volatility index tăng 4.51% lên mức 20.55.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã chia sẻ trên Twitter rằng Trung Quốc sẽ bị "ảnh hưởng nặng nề nếu không thực hiện một thoả thuận thương mại", lưu ý rằng các công ty sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ mà không có một thoả thuận được đưa ra. Ông nói thêm, Trung Quốc đã gần như đi đến "một thoả thuận tuyệt vời" nhưng họ lại "rút lui."

Hồi tuần trước, chứng khoán Mỹ cũng ghi nhận đà sụt giảm mạnh, sau thông báo nâng thuế của Mỹ với hàng hoá Trung Quốc. 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25%, trước đó là 10%. S&P 500 và Nasdaq lần lượt mất 2,2% và 3% tính đến cuối tuần trước, chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2018. Còn Dow Jones giảm 2,1%, cũng trải qua tuần lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 3/2019.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên