TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ hai liên tiếp, nhà đầu tư chờ quyết định của Fed

04-05-2022 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ hai liên tiếp, nhà đầu tư chờ quyết định của Fed

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng trong phiên giao dịch ngày 3/5.

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp, khi nhà đầu tư chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Fed, dự kiến được công bố sau kỳ họp sắp tới.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,48% lên 4.175,48 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 67,29 điểm, tương đương 0,2%, lên 33.128,79 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,22% lên 12.563,86 điểm.

Phiên giao dịch 3/5 tiếp tục đà tăng điểm vào cuối ngày trước đó. Trong ngày 2/5, thị trường đã phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm điểm mạnh hồi đầu phiên.

“Lần đầu tiên trong một vài ngày gần đây, bên bán có dấu hiệu ‘đuối sức’”, theo Adam Crisafulli tới từ Vital Knowledge.

Những dấu hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán xuất hiện trước quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, điều đã được nhiều người dự báo.

Phố Wall kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong tuần này, trong khi nhiều nhà đầu tư tin rằng kỳ vọng Fed đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ đã được phản ảnh qua diễn biến thị trường thời gian gần đây.

Paul Tudor Jones, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation chia sẻ trong chuyên mục “Squawk Box” của CNBC hôm 2/5 rằng trong bối cảnh Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, bên cạnh đó là dấu hiệu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, bảo toàn vốn chính là mục tiêu cao nhất đối với nhiều nhà đầu tư.

“Bạn khó có thể tưởng tượng ra một tình thế xấu hơn so với những gì chúng ta đang thấy ở thời điểm hiện tại đối với các loại hình tài sản tài chính. Chắc chắn là chẳng ai muốn sở hữu trái phiếu và cổ phiếu”, Jones chia sẻ.

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ hai liên tiếp, nhà đầu tư chờ quyết định của Fed - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm. Ảnh minh họa: CNBC.

Nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm S&P 500 đã tăng điểm trong phiên giao dịch 3/5, nhưng nhóm cổ phiếu năng lượng đóng vai trò dẫn dắt. Giá cổ phiếu của Exxon Mobil tăng hơn 2%, giá cổ phiếu của EOG Resource tăng 3,8%. Những lĩnh vực phòng hộ như y tế và dịch vụ tiện ích cũng có sự phục hồi mạnh, với cổ phiếu của Pfizer tăng gần 2% sau khi công ty này công bố báo cáo lợi nhuận quý I vượt dự báo.

Các doanh nghiệp tài chính cũng không đứng ngoài đà phục hồi chung. Giá cổ phiếu của JPMorgan và Morgan Stanley đều tăng hơn 2%.

Thị trường chứng khoán đang cho thấy những dấu hiệu khả quan sau nhiều tuần ảm đạm. Tháng 4 vừa qua là tháng xấu nhất đối với hai chỉ số Dow Jones và S&P 500, tính từ thời điểm tháng 3/2020. Đồng thời, tháng này cũng là tháng chỉ số Nasdaq giảm điểm mạnh nhất từ năm 2008.

“Chúng tôi cho rằng những dữ liệu kinh tế của Mỹ công bố thời gian qua tiếp tục gây ra tâm lý lo lắng trên thị trường, nhưng mang lại cơ hội không thể tốt hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn, cho dù rủi ro giảm điểm trong tương lai gần vẫn hiện hữu”, Lori Calvasina, chiến lược gia tới từ RBC, chia sẻ với khách hàng.

Chỉ số S&P 500 đang trong quá trình điều chỉnh, giảm 13% so với đỉnh, nhưng quy mô và khoảng thời gian điều chỉnh hoàn toàn đồng nhất với những đợt điều chỉnh trước đó, theo LPL Financial.

Tâm lý quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, một phần bắt nguồn từ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và xung đột địa chính trị tại châu Âu, đang ngày một tăng lên.

“Thị trường tiếp tục sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách phòng dịch tại Trung Quốc và các vấn đề địa chính trị”, theo Mislav Matejka, chiến lược gia tại JPMorgan.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống sau khi thiết lập đỉnh mới trong ngày 2/5. Lợi suất trái phiếu đã có thời điểm chạm ngưỡng 3,01% trong phiên giao dịch đầu tuần, cao nhất kể từ tháng 12/2018, nhưng sau đó đã giảm xuống dưới 3% trong ngày hôm qua.

Báo cáo lợi nhuận cũng là yếu tố thúc đẩy giá một số cổ phiếu trong ngày 3/5.

Giá cổ phiếu của Clorox tăng gần 3%. Giá cổ phiếu công ty hóa chất Chemours tăng hơn 17%.

Một số dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế cũng đã được phản ánh quá dữ liệu kinh tế. Số lượng đơn đặt hàng sản xuất trong tháng 3 tăng 2,2%, cao hơn dự báo. Số lượng việc làm mới chạm ngưỡng 11,5 triệu, cao nhất từng được ghi nhận.

Theo CNBC

Theo Trọng Đại

NĐH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên