MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Mỹ trái chiều, Dow Jones tăng

25-05-2022 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ trái chiều, Dow Jones tăng

Chỉ số Nasdaq giảm 2,4% xuống 11.264,45 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% còn 3.941,48 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 48,4 điểm, tương đương 0,2%, lên 31.928,62 điểm.

Chỉ số Nasdaq giảm trong phiên giao dịch ngày 24/5 sau cảnh báo của công ty mạng xã hội Snap, trong khi đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average "hồi sinh" sau khi giảm điểm mạnh hồi đầu phiên.

Theo đó, chỉ số Nasdaq giảm 2,4% xuống 11.264,45 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% còn 3.941,48 điểm. Chỉ số Dow Jones “ngược dòng” khi tăng 48,4 điểm, tương đương 0,2%, lên 31.928,62 điểm. Trước đó, chỉ số này có thời điểm giảm 1,6%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đột ngột giảm. Trước đó, lợi suất trái phiếu lần đầu vượt qua ngưỡng 3% sau nhiều năm.

Cổ phiếu công nghệ tiếp tục bị bán tháo khi nhà đầu tư quan ngại về triển vọng phát triển lĩnh vực quảng cáo số sau cảnh báo tới từ Snap Inc. Snap cho biết họ có thể không hoàn thành các kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong quý hiện tại, và buộc phải cắt giảm tuyển dụng. Giá cổ phiếu của công ty này đã giảm tới 43%. Giá cổ phiếu của Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) giảm 7,6% trong khi Alphabet (công ty mẹ của Google) giảm gần 5% xuống ngưỡng thấp nhất 52 tuần.

Chứng khoán Mỹ trái chiều, Dow Jones tăng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư quan ngại về triển vọng lĩnh vực quảng cáo sau cảnh báo của Snap Inc. Ảnh: Reuters.

“Nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục áp đảo thị trưởng, trên cả hai phương diện con số thực tế và tâm lý. Dù bị bán tháo mạnh trong một vài tháng qua, nhưng nhà đầu tư vẫn còn sở hữu rất nhiều cổ phiếu lĩnh vực này”, Adam Crisafulli, tới từ Vital Knowledge, nhận định.

“Chúng tôi dự báo các nền tảng quảng cáo điện tử sẽ bị ảnh hưởng từ xu hướng giảm tiêu dùng của người dân Mỹ”, theo các chuyên gia phân tích tới từ Morgan Stanley. “Quảng cáo là lĩnh vực mang tính chu kỳ”.

Thị trường diễn biến xấu sau phiên giao dịch tích cực ngày 23/5 khi Dow Jones tăng 618 điểm, tương đương gần 2%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,9% và Nasdaq tăng 1,6%.

Bill Ackman, tỷ phủ kiêm nhà quản lý quỹ, đã đăng tải nhiều dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter rằng lạm phát đang dần thoát khỏi tầm kiểm soát, và tăng lãi suất là giải pháp duy nhất để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lạm phát và nhà đầu tư cuối cùng cũng sẽ ủng hộ những giải pháp này nhằm tránh viễn cảnh “sụp đổ kinh tế và suy giảm nhu cầu”.

“Nếu Fed không làm công việc của mình, thị trường sẽ làm thay công việc của Fed, và điều đó đang diễn ra”, Ackman cho biết. “Cách duy nhất để có thể chặn đứng lạm phát đó chính là quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc một cú sốc đối với nền kinh tế”, ông nói.

Chỉ số S&P 500 hiện đang thấp hơn 18,2% so với đỉnh. Trong ngày 20/5, chỉ số này có thời điểm rơi vào thị trường giá xuống. Cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đang có chuỗi tuần giảm điểm dài nhất sau nhiều thập kỷ.

Bên cạnh công nghệ, làn sóng bán tháo còn được châm ngòi bởi kết quả kinh doanh và triển vọng ảm đạm của hai ông lớn dịch vụ bán lẻ là Target và Walmart. Nhà đầu tư thậm chí phải đón nhận thêm tin xấu trong ngày 23/5 sau khi Abercrombie & Fitch thông báo chi phí vận tải và sản xuất kéo giảm lợi nhuận của họ trong quý I/2022. Giá cổ phiếu của công ty này giảm 28,6%.

Giá cổ phiếu của Best Buy giảm 1,2% sau khi công ty này báo cáo kết quả kinh doanh và dự báo triển vọng thiếu tích cực.

Theo Trọng Đại

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên