MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán năm Dậu: Chờ tiền khối ngoại

Có hai trường phái nhận định về tình hình thị trường chứng khoán năm con gà 2017.

Theo đó, những người lạc quan thì cho rằng đây là cơ hội tốt để đầu tư. Vì trong năm 2017, nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, tạo điều kiện để thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại lo lắng về sự rút vốn của khối này vì nhiều yếu tố không mấy tích cực liên quan đến tỉ giá, đến chính sách trong nước chưa đủ lực thu hút nhà đầu tư nước ngoài.


Các chuyên gia và nhà đầu tư đều tin tưởng thị trường chứng khoán năm Dậu 2017 sẽ có nhiều đột phá.

Các chuyên gia và nhà đầu tư đều tin tưởng thị trường chứng khoán năm Dậu 2017 sẽ có nhiều đột phá.

Dưới đây là các ý kiến các chuyên gia trao đổi cùng phóng viên Báo Người Lao Động .

TS Đinh Thế Hiển , Chuyên gia kinh tế - tài chính

Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một năm thành công với VN-Index tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức sinh lời cũng cao hơn hẵn các kênh đầu tư khác. Điều đó đem lại lợi nhuận tích cực cho các quỹ đầu tư theo danh mục, cũng như các nhà đầu tư giá trị. Tất nhiên, do có những đợt biến động mạnh trong năm nên có sự thắng thua của những nhà đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn có nhiều tích cực, như: vượt qua những tác động về kinh tế, chính trị của thế giới (sự kiện Brexit - Anh rời khỏi EU , cầu cử Tổng thống Mỹ ). Dòng vốn đầu tư nước ngoài thời điểm cuối năm có đợt rút vốn khá lớn nhưng chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam vào cuối quý II/2017, tạo thêm lực mới cho thị trường. Ngoài ra, thị trường năm 2016 và tháng đầu năm 2017 đã tiếp nhận hàng loạt “ông lớn” Nhà nước cổ phần hóa lên sàn như Sabeco, Habeco, ACV... với lượng cổ phiếu giao dịch khổng lồ.

Trong năm 2017, cùng với sự xuất hiện của nhiều công ty lớn có gốc nhà nước, các quỹ đầu tư sẽ đảo danh mục, theo hướng tăng mua, qua đó sẽ xuất hiện những đợt tăng giảm các cổ phiếu lớn nên thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ. Nhiều cổ phiếu sẽ bứt phá, ngược lại không ít cổ phiếu sẽ thụt lùi. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi chọn cổ phiếu để đầu tư hay lướt sóng.


Nhiều ông lớn nhà nước lên sàn sau khi cổ phần hoá sẽ giúp thị trường chứng khoán thêm sôi động

Nhiều "ông lớn" nhà nước lên sàn sau khi cổ phần hoá sẽ giúp thị trường chứng khoán thêm sôi động

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank Kim Eng

Dòng vốn khối ngoại ảnh hưởng lớn đến thị trường

Dự đoán về VN-Index trong năm 2017, tôi cho rằng mức 800-850 điểm với thanh khoản trung bình tương đương với năm 2016, từ 2.000 tỉ - 3.000 tỉ đồng/phiên cho cả hai sàn. Khả năng khối ngoại sẽ bán ròng và dòng tiền khối ngoại sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong năm nay. Bởi từ giữa năm 2016 đến nay khối ngoại có dấu hiệu bán ròng liên tục. Việc quay lại mua ròng chỉ được vài phiên gần cuối năm nhưng không có gì chắc chắn cho thấy khối ngoại giảm động thái rút vốn.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến đồng USD tăng giá, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất với tầng suất cao, tổng thống Mỹ mới nhậm chức… cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn không lường trước được trong năm 2017. Điều đó chắc chắc sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, ở những yếu tố khác như giá dầu thế giới có thể tăng nhưng khó lên cao vì nguồn năng lượng mới cũng như dầu đá phiến ở Mỹ được kích hoạt sản xuất trở lại… Mức giá tăng lên có thể chỉ 70 USD - 80USD/thùng. Dù vậy, với mức giá này cũng làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất nên có thể bị ảnh hưởng.


Cùng với việc các ông lớn lên sàn, nhà đầu tư kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay lại thị trường sau một thời gian thoái vốn.

Cùng với việc các "ông lớn" lên sàn, nhà đầu tư kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay lại thị trường sau một thời gian thoái vốn.

Bất cứ thị trường nào cũng có những cổ phiếu đầu cơ. Ở mức độ nào đó, hoạt động đầu cơ giúp cho thị trường sôi động nhưng nếu quá mức sẽ tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư, làm thị trường chứng khoán đánh mất yếu tố là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp, “phong vũ biểu” của nền kinh tế và mang yếu tố cờ bạc nhiều hơn. Các tổ chức đầu tư, nhà đầu tư nghiêm túc sẽ e ngại.

Lướt sóng cổ phiếu giá nhỏ có thể kiếm được lợi nhuận trong năm 2017 nhưng nó chỉ hợp đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, không hợp “khẩu vị” của các nhà đầu tư trung và dài hạn vốn không chấp nhận rủi ro. Vì nhóm cổ phiếu này thường tăng giá nhanh nhưng giảm giá cũng sốc nên đòi hỏi nhà đầu tư phải có “máu mặt”.

Về nhóm cổ phiếu ngành nào hấp dẫn năm 2017, tôi cho rằng hàng không, ngành dược, công nghệ và giáo dục luôn có tiềm năng và tiếp tục là nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền. Đặc biệt là các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, bị định giá thấp, không có nợ xấu, có dòng tiền luôn dương là các cổ phiếu tốt, nhà đầu tư có thể gửi niềm tin. Kể cả các cổ phiếu đang giao dịch trên sàn UpCom hay OTC cũng đáng quan tâm.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC

Cổ phiếu ngân hàng có nhiều tiềm năng

Theo tôi, ngành tài chính ngân hàng - chứng khoán năm 2017 có thể sẽ tốt hơn năm 2016. Hiện nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm đi khá nhiều nên khả năng hồi phục ở nhóm cổ phiếu này rất cao. Ngoài ra, mấy năm qua, các ngân hàng trích lập dự phòng khá nhiều, đến nay việc trích lập giảm dẫn nên có thể kỳ vọng lợi nhuận của ngành ngân hàng về sau sẽ khá hơn.

Theo Sơn Nhung ghi - Ảnh: Hoàng Triều

Người lao động

Trở lên trên