MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán ngày 30/7/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

29-07-2018 - 21:12 PM | Thị trường chứng khoán

Chứng khoán ngày 30/7/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 30/7 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Kiểm lại vùng kháng cự mạnh trước đó là 943-950 điểm

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index có phiên hồi phục lên mốc 935,52 điểm, tăng 5.36 điểm (0,58%). KLGD ở mức hơn 163 triệu đơn vị, tiếp tục giảm 12 triệu đơn vị so với phiên trước nhưng vẫn tăng 17 triệu đơn vị so với KLGD trung bình 20 phiên. Mặc dù KLGD đang có dấu hiệu giảm dần, cây nến ngày tăng nhẹ trở lại, đồng thời tỷ trọng số mã tăng giá trên các mã giảm giá cũng được cải thiện khá tốt. Nếu không có diễn biến nào xấu ảnh hưởng đến thị trường, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm lại vùng kháng cự mạnh trước đó là 943-950 điểm vào phiên giao dịch đầu tuần tới. Mốc hỗ trợ 930 điểm vẫn được giữ nguyên do chỉ số tiếp tục vận động quanh mức này trong 6 phiên giao dịch trở lại đây.

Đi ngang tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,58% lên 935,52 điểm. Đà tăng được duy trì trong hầu hết phiên giao dịch cuối tuần và có dấu hiệu tăng mạnh hơn về cuối phiên. Điều này có thể giúp thị trường tiếp tục có diễn biến tích cực trong những phiên đầu tuần tới. Thanh khoản đạt 163 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn duy trì ở mức cao trên trung bình. Độ rộng thị trường tích cực với sự áp đảo của số mã tăng điểm.

Trên đồ thị tuần, chỉ số có tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp và vẫn đang được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự quanh đường SMA50 tương ứng với vùng 970-980 điểm trong thời gian tới. Với cái nhìn ngắn hạn hơn, sau khi vượt qua đường SMA20, chỉ số đang có xu hướng điều chỉnh tích lũy quanh đường trung bình này. Vùng hỗ trợ của chỉ số dự báo nằm tại 921-926 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Việc dải BB đang có chiều hướng thắt hẹp với tốc độ lớn thì BVSC cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục có diễn biến đi ngang tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen quanh đường SMA20 trong những phiên đầu tuần tới.

Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 921- 926 điểm thì nhiều khả năng đường giá sẽ một lần nữa lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 900 điểm. Nhà đầu tư nên ưu tiên các chiến lược trading ngắn hạn trong giai đoạn thị trường hiện tại. Hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao trong các phiên tăng điểm. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức tối đa 30-40% cổ phiếu.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 945- 960 điểm và 980-1000 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 885- 900điểm và 800-820 điểm.

Nhiều chỉ báo đang chuyển biến theo hướng tích cực hơn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index có phiên tăng nhẹ 5,4 điểm và đóng cửa tại 935,5 điểm. Cây nến ngày tăng nhẹ với thân nhỏ và tiếp tục duy trì vùng đi ngang cân bằng ngắn hạn mà chưa có thêm tín hiệu chuyển biến mới. Mức tăng nhẹ trong phiên và khối lượng khớp ở mức thấp cho thấy lực mua vẫn lấn át được bên bán trong phiên mặc dù thực tế chưa thực sự mạnh. Chỉ số này vẫn đang nằm trong vùng dao động đi ngang tích lũy trong ngắn hạn và nhiều chỉ báo đang chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Hỗ trợ hiện tại ở chỉ số này đang ở 920 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 960 điểm.

HNX-Index hôm cuối tuần tiếp tục hồi phục với mức tăng nhẹ 1,12 điểm giúp HNX vượt lên lại mức 105 điểm. Cây nến ngày tăng nhẹ đi kèm khối lượng gia tăng nhẹ và tiếp tục ở mức cao cho thấy lực mua tương đối đủ động. Chỉ số này tiếp tục duy trì trạng thái cân bằng với bollinger sideway và chỉ số vẫn nằm trên hẳn MA20 đang cho thấy sự cân bằng vẫn mang tính tích lũy cho chiều tăng nhiều hơn. Hỗ trợ ngắn hạn vẫn đang ở vùng 96 điểm và kháng cự vùng 110 điểm.

Kiểm tra lại áp lực của đường EMA 26 phiên (945 điểm)

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Với dấu hiệu hỗ trợ thành công trong vùng Gap (921- 926điểm) kết hợp dấu hiệu nến Hammer + Harami trong phiên trước, VN-Index tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục nhẹ. Có khả năng, dấu hiệu hiện tại là tiền đề để chỉ số kiểm tra lại áp lực của đường EMA 26 phiên (945 điểm) trong ngắn hạn. Xu hướng giảm trung dài hạn vẫn là chủ đạo. Kịch bản tăng trung hạn chỉ được hé mở nếu VN-Index vượt qua được ngưỡng kháng cự 945 điểm với thanh khoản thuyết phục. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục tăng nhẹ. Phân kỳ dương với VN-Index vẫn đang được bảo toàn.

Tương tự như VN-Index, HNX-Index cũng được hỗ trợ và hồi phục nhẹ sau dấu hiệu nến hỗ trợ Hammer trong phiên trước. Chỉ số đang tiệm cận đường EMA 26 phiên và kiểm tra lại áp lực của đường này. Xu thế trung hạn vẫn đang là giảm và điều kiện để đảo chiều xu hướng là HNX-Index vượt ngưỡng 108 điểm với thanh khoản thuyết phục. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cũng tiếp tục tăng nhẹ. Nhìn chung các chỉ báo vẫn nằm trong xu hướng tăng ngắn hạn.

Đang có sắc xuất cao hơn để tiếp tục tăng điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tiếp nối tín hiệu khả quan từ phiên 26/7, chỉ số chứng khoán hai sàn diễn biến trong sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy vậy, sự bứt phá vẫn chưa diễn ra khi nhà đầu tư vẫn tỏ ra lưỡng lự về mặt xu hướng. Dù đóng cửa với mức tăng không quá mạnh và thanh khoản giảm so với phiên trước nó, các chỉ số chứng khoán vẫn có sự cải thiện nhất định về mặt tín hiệu kỹ thuật.

HNX-Index và VNMidcap là hai chỉ số có sự thay đổi về mặt tín hiệu ngắn và trung hạn. Với việc đóng cửa trên đường MA10 tại 105 điểm, HNX-Index đã lấy lại tín hiệu ngắn hạn tích cực để đồng pha với các chỉ số còn lại. Trong khi đó, VNMidcap là chỉ số đầu tiên vượt qua kháng cự MA50 ngày để cải thiện tín hiệu trung hạn từ Tiêu cực lên Trung tính. Điều này cũng phù hợp với xu hướng đầu cơ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình trong giai đoạn gần đây. Các chỉ số VN-Index và VN30 cũng có sự củng cố tín hiệu Tích cực của xu hướng ngắn hạn khi cùng vượt qua kháng cự MA5 tại 933 điểm và 925 điểm.

Như vậy, với tín hiệu kỹ thuật được củng cố theo chiều hướng tích cực, thị trường đang có sắc xuất cao hơn để tiếp tục tăng điểm trong tuần tới. Ngưỡng kháng cự mục tiêu của VNIndex sẽ là vùng 960 điểm trong khi ngưỡng hỗ trợ quan trọng của chỉ số này đang nằm tại 920 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên