MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Nhật sụt giảm mạnh sau hai trận động đất

18-04-2016 - 12:53 PM | Tài chính quốc tế

Đồng Yên tăng giá mạnh trở lại khi tâm lý lo lắng của nhà đầu tư tăng cao...

Thị trường tài chính Nhật trong ngày giao dịch đầu tiên sau 2 trận động đất liên tiếp sụt giảm mạnh nhất trong nhiều tháng, theo những cập nhật mới nhất từ Bloomberg.

Trong chỉ 3 ngày từ thứ Năm cho đến thứ Bảy tuần vừa qua, Nhật đã hứng chịu hai trận động đất có cường độ và sức phá hủy mạnh nhất tính từ tháng 3/2011.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ tính riêng tại tỉnh Kumamoto đã có 42 người chết, 202 người bị thương nặng, 838 người bị thương tích nhẹ và hơn 110 nghìn người đã phải đi sơ tán. Số liệu về thiệt hại của các tỉnh xung quanh chưa được công bố đầy đủ.

Phiên giao dịch sáng ngày hôm nay trên thị trường chứng khoán Nhật, chỉ số Topix mở phiên lập tức giảm đến 3,5%, cổ phiếu Toyota giảm 6,8%. Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu nước Nhật này có nhiều nhà máy ở khu vực miền Nam.

Chỉ số Nikkei 225 đầu phiên giảm 2% nhưng sau khi giao dịch được 2 tiếng đã giảm sâu đến hơn 3%.

Trong khi đó, đồng Yên tăng 0,9% và hiện đang giao dịch với đồng USD ở mức 10,7,87 Yên/USD. Đồng Yên cũng tăng giá so với đồng Euro và đồng bảng Anh. Giới đầu tư dự báo chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ sớm phải đưa ra biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại.

Cuối tuần qua, phát biểu trên kênh truyền hình NHK, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết ông đã yêu cầu tất cả các cơ quan liên quan phải đảm bảo đảm bảo cung cấp đủ nước, thức ăn và thuốc men cho những nạn nhân của động đất Kyushu.

Tại tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu, hàng trăm người hiện đang tạm trú ẩn trong văn phòng làm việc của thành phố. Nhiều người cho biết họ đã không ngủ được trong suốt những ngày qua.

Tính toán của một số chuyên gia cho thấy lợi nhuận hoạt động của Toyota trong quý 2/2016 có thể giảm khoảng 30 tỷ Yên tương đương 277 triệu USD bởi hoạt động tại nhà máy sản xuất phụ tùng ở khu vực miền Nam bị tàn phá bởi động đất.

Hoạt động sản xuất của các nhà máy Toyota trên đảo Kyushu đã bị ngưng lại hoàn toàn từ sau trận động đất vào ngày thứ Năm tuần trước (ngày 14/4).

Cho đến nay, chưa có thông tin nào cho thấy các nhà máy điện hạt nhân trên đảo Kyushu bị động đất phá hủy. Nhà máy hiện đang vẫn tiếp tục hoạt động.

Sau trận động đất, sân bay Kumamoto đã đóng cửa, tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy. Hiện vẫn còn hàng chục nghìn người Kumamoto đang phải sống trong cảnh không có điện, nước.

Một số hãng xe khác bao gồm Honda và Nissan cũng đã phải ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy trên đảo Kyushu.

Ngoài ra, tập đoàn Fujifilm và Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp cũng đã tạm thời dừng sản xuất tại nhà máy trên tỉnh Oita trên đảo Kyushu để kiểm tra an ninh.

Theo Phương Dung

VnEconomy

Trở lên trên