MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán tháng 8: Khó xảy ra cú chỉnh sâu

Chứng khoán tháng 8: Khó xảy ra cú chỉnh sâu

Các công ty chứng khoán cho rằng trong tháng 8 này, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện những phiên rung lắc tuy nhiên khó xảy ra cú chỉnh sâu do mặt bằng định giá hiện nay vẫn chưa ở mức cao như những giai đoạn tăng nóng 2017-2018 hay 2021.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cho biết sau khi thành công bứt phá khỏi vùng đỉnh tháng 1/2023, VN-Index đã trải qua tháng 7 giao dịch tích cực khi chỉ số liên tục bứt phá và chinh phục được các mốc điểm quan trọng. Hiện tại, với đà tăng kéo dài hơn 100 điểm kể từ mốc 1.120, xu hướng đi lên của VN-Index đang có dấu hiệu chững khi áp lực chốt lời tăng cao tương ứng.

Do đó, trong tháng 8 này, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện những phiên rung lắc để kéo chỉ số kiểm định lại lực cầu (backtest) tại kháng cự đã bị vượt qua là mức 1.200 điểm. Dựa vào biến động của VN-Index, nhóm phân tích của TPS đưa ra 3 kịch bản.

Với kịch bản cơ sở, TPS cho rằng thị trường sẽ chững lại đà tăng chuyển sang biến động sideway trong vùng 1.200 - 1.240 điểm do tháng 8 là vùng trũng của thông tin nên sẽ khó có biến động đột biến đối thời thị trường và sau chuỗi tăng kéo dài, thị trường cần thời gian nghỉ ngơi để hấp thụ áp lực chốt lời.

Trong kịch bản tích cực, với việc tăng trưởng tín dụng và GDP  6 tháng đầu năm đang ở mức thấp và khó có khả năng thực hiện được mục tiêu đã đề ra. Do đó, nhóm phân tích của Chứng khoán Tiên Phong không thể loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có lần hạ lãi suất điều hành  lần thứ 5 , qua đó giúp gia tăng sự hưng phấn cho nhà đầu tư cũng như thu hút dòng tiền mua mới trở lại, qua đó nối dài sóng 3 tăng với mục tiêu là vùng đỉnh 52 tuần, quanh mức 1.300 điểm.

Cuối cùng, với kịch bản tiêu cực, rủi ro sẽ đến từ sự mất giá của VND trong bối cảnh đồng sức mạnh của USD đang gia tăng (thể hiện qua chỉ số DXY) cùng việc lãi suất qua đêm USD tại Việt Nam đã vượt VND. Tuy nhiên, mặt bằng định giá hiện nay của thị trường vẫn chưa ở mức cao như những giai đoạn tăng nóng 2017 - 2018 hay 2021. Do đó khó xảy ra cú chỉnh sâu. Trong kịch bản này, VN-Index sẽ có khả năng điều chỉnh về quanh mức hỗ trợ 1.150 điểm.

Về phần mình, VNDirect kỳ vọng đà tăng của thị trường có thể duy trì sang đầu tháng 8 nhờ sự cải thiện KQKD quý 2 so với quý 1 tại một số cổ phiếu trụ cột. Tuy vậy, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh qua đi sẽ là vùng trũng thông tin và đà tăng của thị trường có thể chững lại trong giai đoạn nửa sau tháng 8.

"Chúng tôi cho rằng vùng 1.240 (+/- 10 điểm) có thể là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong tháng 8", nhóm phân tích này dự báo.

Trong trung hạn, VNDirect nhận định xu hướng thị trường vẫn lạc quan do lộ trình tăng lãi suất của FED đã đi đến giai đoạn cuối; Trung Quốc có thể tung ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm vực dậy thị trường bất động sản; các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh hơn trong nửa sau năm 2023. Dù vậy, khả năng giảm điểm sẽ đến từ rủi ro tỷ giá ngoài tầm kiểm soát có thể kích hoạt đà rút vốn của nhà đầu tư.

Theo Nhật Huỳnh

Nhà đầu tư

Trở lên trên