TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán toàn cầu lao đao sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ

11-10-2018 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán toàn cầu lao đao sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ

Việc Chứng khoán Mỹ bị thổi bay 836 điểm trong phiên giao dịch ngày 10/10 đã kéo theo sự sụt điểm nghiêm trọng của chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch 11/10.

Chỉ vài giờ sau phiên giao dịch đầu tiên, Topix Index đã bị thổi bay gần 3,5% trong khi Hang Seng rơi mất 5%. Chỉ số Taiex của chứng khoán Đài Loan, Trung Quốc cũng mất 5%, tụt xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua. Nikkei 225 của Nhật Bản cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi mất tới 3,7% chỉ trong vài giờ giao dịch đầu tiên.

Shanghai Composite cũng không nằm ngoài cú trượt tồi tệ của thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ số mày mới chỉ mất 2,58 điểm %,thấp thứ 2 chỉ sau 1,97% của chứng khoán Australia.

Sự khủng hoảng trên thị trường chứng khoán châu Á là hậu quả của cú trượt dài trên chứng khoán Mỹ VIX, chỉ số giúp đo lòng tham và nỗi sợ củathị trường tài chính, đã tăng vọt. Trong khi đó, việc giá dầu lao dốc dẫn tới sự suy yếu của các loại hàng hóa khác, làm tăng tín dụng lãi suất.

Chứng khoán toàn cầu lao đao sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá chứng khoán châu Á sẽ chịu ảnh hưởng ở một mức độ nào đó, dù không tồi tệ như chứng khoán Mỹ. Cú trượt 836 điểm được coi là sự phản ứng thái quá của thị trường Mỹ với những dấu hiệu không tích cực. Phần còn lại của thế giới khó lòng tránh được ảnh hưởng từ chứng khoán Mỹ nhưng các nhà đầu tư dài hạn dường như đã bắt đầu tìm kiếm những giá trị vượt trội ở một số thị trường châu Á bị hạ gục. Điều này đặc biệt đúng nếu những tồn thất của chứng khoán Mỹ có thể làm giảm áp lực từ trái phiếu và đồng USD mạnh.

Cú trượt có lẽ không phải hoàn toàn tồi tệ. Nói theo cách lạc quan, nó có thể chia một ván bài mới với cách chơi không quá khó như hiện nay. Ngoài chứng khoán, các tài sản khác cũng không có gì đáng lo lắng, Blomberg dẫn lời chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư Trung Quốc, điều tốt đẹp vẫn còn khá xa. Cú trượt của chứng khoán Mỹ đang đe dọa đẩy chứng khoán Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua. Ở châu Âu, chứng khoán Italy có thể là câu chuyện bởi nó rất dễ bị tổn thương với những tác động.

Khi chứng khoán Mỹ trở lại, chưa thể đoán định được tâm lý các nhà đầu tư nhưng nhiều khả năng, áp lực sẽ được giảm bớt. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ vững chắc và lợi nhuận lớn, có rất ít lý do có thể khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm bền vững. Tuy nhiên, trong vài tuần tới,, chứng khoán Mỹ sẽ khó có khả năng đạt mức tăng trưởng như trước đó.

Ở thời điểm hiện tại, tỷ giá USD và đồng Yên Nhật cũng đang có xu hướng tăng ổn định. Hiện tại, một đồng USD đổi được 112,16 yên.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên