MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo không ngừng nghỉ trong 3 ngày, cả thị trường 'nhuốm đỏ'

27-07-2021 - 14:05 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo không ngừng nghỉ trong 3 ngày, cả thị trường 'nhuốm đỏ'

Chứng khoán Trung Quốc giao dịch trong sắc đỏ phiên thứ 3 liên tiếp, trong bối cảnh Bắc Kinh đưa ra những quy định gắt gao nhằm kiểm soát một số lĩnh vực.

Cổ phiếu công nghệ và giáo dục kéo dài đà giảm, trong khi cổ phiếu bất động sản cũng lao dốc. Tencent Holdings mất 10%, sau khi mảng kinh doanh âm nhạc của công ty này ngừng dịch vụ streaming và nhận án phạt. Cổ phiếu Meituan giảm 18%, ghi nhận mức giảm kỷ lục, sau khi đã mất 14% ở phiên ngày hôm qua.

Hang Seng Tech Index sụt 10% và xoá sạch mọi mức tăng sau 1 năm chính thức ra mắt. Trong khi đó, Hang Seng Index cũng chìm trong sắc đỏ. CSI 300 mất 4%. 

Trái phiếu chính phủ Trung Quốc nhanh chóng đảo ngược mức tăng ở phiên buổi chiều, nhà đầu tư ồ ạt tìm đến "hầm trú ẩn" an toàn. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giao dịch sôi động, tăng 7 điểm cơ bản lên 2,94% - mức cao nhất trong 1 năm qua. Đồng CNY giao dịch ở nước ngoài giảm 0,6%, xuống 1 CNY đổi 6,52 USD và sự biến động của cặp tiền tệ này đang ở mức mạnh nhất kể từ tháng 5. 

Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo không ngừng nghỉ trong 3 ngày, cả thị trường nhuốm đỏ - Ảnh 1.

Daniel So - chiến lược gia tại CMB International Securities Ltd., cho biết: "Mối lo ngại chính ở đây là liệu các cơ quan quản lý có đưa ra những động thái gắt gao hơn nữa hay không và mở rộng cuộc trấn áp sang những lĩnh vực khác hay không. Tâm lý lo sợ về vấn đề quy định sẽ là yếu tố quan trọng đối với thị trường trong nửa cuối năm nay." Do đó, theo So, hiện vẫn là quá sớm để nhà đầu tư "bắt đáy".

Giới chức Trung Quốc đã siết chặt quy định đối với một số lĩnh vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất của nền kinh tế, bao gồm cả giáo dục và công nghệ. Bắc Kinh đang nỗ lực kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, làm gia tăng rủi ro tài chính và thách thức quyền lực của chính phủ. Điều này đã khiến tâm lý nhà đầu tư rung chuyển trong tháng vừa qua.

Thị trường chứng khoán lao dốc trong "cơn bán tháo đầy hoảng loạn" ở phiên ngày hôm qua, khi Bắc Kinh hôm thứ Bảy công bố những cải cách cơ bản sẽ thay đổi mô hình kinh doanh của các công ty cung cấp dịch vụ gia sư.

Theo đó, các nhà môi giới nhỏ lẻ ở Hồng Kông đã phải giảm tỷ lệ ký quỹ đối với cổ phiếu ngành giáo dục Trung Quốc, trong bối cảnh nhà đầu tư thua lỗ nặng.

Trong khi đó, cổ phiếu bất động sản cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ. Nguyên nhân là do China Evergrande Group bất ngờ quyết định không chia cổ tức đặc biệt, sau khi nhà đầu tư hoảng sợ trước thông tin cho rằng các ngân hàng và công ty xếp hạng cảnh giác với tình trạng "nợ như chúa chổm" của nhà phát triển này. Cổ phiếu của Evergrande giảm 17%.

Chỉ số Bloomberg Intelligence theo dõi các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc đã giảm 5%, sau khi mất gần 5% vào ngày hôm qua. Nhà đầu tư đang lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ siết chặt hơn nữa đối với hoạt động của lĩnh vực này.

Ở lĩnh vực khác, một chỉ số theo dõi cổ phiếu ngành y tế của Trung Quốc đã giảm gần 4% do nhà đầu tư lo sợ rằng nhóm này có thể trở thành mục tiêu trấn áp tiếp theo của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh này, quỹ của "gương mặt vàng trong làng đầu tư" Cathie Wood cũng nhanh chóng tháo chạy khỏi thị trường đại lục. Theo dữ liệu về hoạt động giao dịch của công ty, ARK Innovation ETF đã bán cổ phiếu của Tencent và KE Holdings ở mỗi phiên trong tuần trước.

Hiện tại, ARK Innovation ETF chỉ còn nắm giữ 0,32% trong tổng số 23 tỷ USD tài sản của công ty được đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, so với 8% vào tháng 2. Còn chứng khoán Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng 3,8% trong danh mục đầu tư của ARK Next Generation Internet ETF, giảm so với gần 9% hồi đầu năm nay. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên