TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc lại rơi ngay trước thời điểm thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực

05-07-2018 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc lại rơi ngay trước thời điểm thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực

Ngày mai (6/7), đợt thuế quan đầu tiên mà Mỹ đánh vào 34 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực.

1 ngày trước khi "làn sóng" thuế quan đầu tiên ập đến với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Mỹ, thị trường tài chính nước này lại tiếp tục lung lay với chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016 và đồng nhân dân tệ giảm giá trở lại.

Đóng cửa phiên hôm nay (5/7), Shanghai Composite giảm 0,9% và như vậy đã giảm tổng cộng 12% trong 4 tuần qua. Hang Seng Index giảm 0,2% sau khi giảm 1,5% trước đó, trong khi đồng nhân dân tệ ở hải ngoại quay đầu giảm 0,1% sau 2 ngày tăng giá.

Chứng khoán Trung Quốc lại rơi ngay trước thời điểm thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực - Ảnh 1.

Shanghai Composite đã giảm 12% trong 4 tuần qua.

Trong tháng trước, các chỉ số chứng khoán ở Thượng Hải và Hồng Kông đã giảm điểm mạnh nhất thế giới do nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế Trung Quốc vốn đang giảm tốc sẽ gặp nhiều khó khăn trước cái giá phải trả cho 1 cuộc chiến tranh thương mại kéo dài dai dẳng. 1 đồng nhân dân tệ giảm giá cũng làm các tài sản Trung Quốc mất đi sức hấp dẫn bất chấp các nhà hoạch định chính sách nước này đã cam kết sẽ không sử dụng tiền tệ làm vũ khí chống lại Mỹ.

"Chiến tranh thương mại là mối lo thường trực và tôi không nghĩ là nó sẽ sớm qua đi", Zhang Gang, chiến lược gia tại công ty chứng khoán Central China Securities nói. "Hôm nay nhân dân tệ lại tiếp tục phải chịu sức ép – điều tồi tệ đối với tâm trạng của nhà đầu tư".

Ngày mai (6/7), đợt thuế quan đầu tiên mà Mỹ đánh vào 34 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực. Ngay sau đó thuế quan bổ sung mà Trung Quốc dùng để trả đũa hàng hóa Mỹ sẽ có hiệu lực.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên