MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Việt Nam thường diễn biến ra sao những ngày "khai xuân" đầu năm mới?

Chứng khoán Việt Nam thường diễn biến ra sao những ngày "khai xuân" đầu năm mới?

Thống kê 22 năm qua, xác suất VN-Index tăng điểm trong 5 ngày đầu tiên của năm mới gần 64% với mức tăng trung bình 1,13%.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chuẩn bị khép lại. Đối với nhà đầu tư, họ không chỉ trải qua quãng thời gian "xả hơi" dài nhất trong năm, mà nhiều người đã tận dụng kỳ nghỉ này để tập trung nghiên cứu về mã cổ phiếu tốt nhưng “ẩn mình” trên thị trường.

Trước Tết Âm lịch, VN-Index đã vận động rất tích cực khi tiến sát 1.110 điểm, mốc cao nhất kể từ tháng 10/2022. Liệu thị trường có tiếp tục hồi phục và “hưng phấn” như chúng ta mong muốn?

Thống kê trong lịch sử hơn 22 năm hoạt động, chỉ số VN-Index có tới 14 lần tăng điểm trong vòng 5 phiên giao dịch đầu tiên sau Tết, với mức tăng khá tích cực. Xác suất VN-Index tăng điểm trong 5 ngày đầu tiên của năm mới gần 64% với mức tăng trung bình là 1,13%.

Chứng khoán Việt Nam thường diễn biến ra sao những ngày khai xuân đầu năm mới? - Ảnh 1.

Thực tế, nhà đầu tư thường có tâm lý khá hưng phấn sau thời gian dài đóng cửa “ăn Tết Âm”. Thu hẹp phạm vi trong vòng 10 năm gần nhất, VN-Index có tới 8 lần tăng và chỉ có 2 lần giảm điểm, trong đó năm 2021 ghi nhận tăng 5,6%, năm 2022 tiếp tục tăng 1,54%.

Nếu tính riêng phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán, chỉ số chính cũng có tới 14 phiên tăng vượt trội so với 8 phiên giảm.

Chứng khoán Việt Nam thường diễn biến ra sao những ngày khai xuân đầu năm mới? - Ảnh 2.

Nhìn theo khía cạnh tích cực, quá khứ ủng hộ kịch bản phiên giao dịch "khai xuân" và tuần giao dịch đầu tiên sau Tết tăng điểm khi chỉ số đã tăng trong 2 năm gần nhất, cộng thêm quán tính phục hồi sẵn có ghi nhận kể từ đáy hồi tháng 11 năm trước.

Dù thống kê chỉ mang tính chất tham khảo nhưng việc những con số ghi nhận tích cực cũng giúp nhà đầu tư chứng khoán có thêm niềm tin và lạc quan hơn với thị trường. Đặc biệt, chúng ta có thể tận dụng khoảng thời gian quý giá này để duy trì chiến lược, nắm giữ những cổ phiếu còn dư địa tăng thậm chí mua vào những mã tiềm năng.

Chứng khoán Việt Nam sẽ tăng mạnh trong vòng ít nhất 5 năm tới

Trên thực tế, rất khó để dự báo thị trường tăng hay giảm trong tương lai đặc biệt trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến số khó lường. Nhóm phân tích Chứng khoán VNDirect dự báo đà tăng của TTCK đầu năm 2023 có phần "mong manh" và không ổn định do đối diện nhiều áp lực vĩ mô.

Tuy nhiên, đà tăng nửa cuối năm 2023 sẽ vững vàng hơn do ba yếu tố, bao gồm kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý 1/2023, tăng trưởng lãi ròng toàn thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khởi sắc và dòng tiền khối ngoại.

Chứng khoán Việt Nam đã và đang trải qua hàng loạt sóng gió kể từ năm 2022 dù cho nền kinh tế Việt Nam ghi nhận những con số tăng trưởng tích cực.

Sau Tết âm năm nay cũng là khoảng thời gian các doanh nghiệp công bố Báo cáo tài chính quý 4/2022. Một phần bức tranh đã được hé lộ với kết quả không mấy khả quan như các quý đầu năm. Nhà đầu tư cần chọn lọc, đánh giá thận trọng để tìm ra các nhóm ngành và cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng rõ nét năm 2023.

Song, ngay cả khi thị trường quay trở lại xu hướng giảm, nhiều chuyên gia và quỹ đầu tư lớn đều cho rằng, đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu chất lượng bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai thay vì cuốn vào những câu chuyện “trading” ngắn hạn.

Theo phân tích chuyên gia Vinacapital , điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước.

Quy mô của thị trường chứng khoán sẽ còn mở rộng nhờ vào thanh khoản tăng lên và vẫn còn nhiều doanh nghiệp có khả năng niêm yết mới trong những năm tới (cả doanh nghiệp tư nhân và cổ phần hóa hoặc thoái vốn doanh nghiệp nhà nước).

Cả nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn tăng trưởng cao trong ít nhất 5 năm tới và các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ không bỏ qua cơ hội này”, Vinacapital nhấn mạnh.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên