MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Việt Nam vươn lên cao nhất 9 tháng, loạt cổ phiếu "tên tuổi" đua nhau thiết lập đỉnh lịch sử

Chứng khoán Việt Nam vươn lên cao nhất 9 tháng, loạt cổ phiếu "tên tuổi" đua nhau thiết lập đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán không thiếu những cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời cao và vượt trội so với bối cảnh chung.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có thêm một phiên tăng điểm đầy ngoạn mục, qua đó kéo dài chuỗi tăng lên con số 5 liên tiếp. VN-Index leo lên trên mốc 1.132 điểm và cũng là mức điểm cao nhất trong vòng hơn 9 tháng trở lại đây. Trong bối cảnh đó, nhiều cổ phiếu “tên tuổi” trên sàn chứng khoán còn chứng kiến mức hồi phục mạnh mẽ, thậm chí vượt đỉnh lịch sử.

Chứng khoán Việt Nam vươn lên cao nhất 9 tháng, loạt cổ phiếu "tên tuổi" đua nhau thiết lập đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Trước tiên phải kể tới bộ đôi doanh nghiệp cảng biển lớn là Cảng Đồng Nai (mã: PDN)Cảng Đình Vũ (mã: DVP) khi xác lập đỉnh lịch sử trong phiên giao dịch hôm nay.

Đáng chú ý, cổ phiếu PDN còn tăng kịch trần và kết phiên trong sắc tím để lập đỉnh với mức giá 3 chữ số là 124.200 đồng/cp. Điều đặc biệt là PDN đã tăng trần 4/5 phiên gần nhất, và bật tăng tới 68% so với đầu tháng 6. Vốn hóa của PDN theo đó tiến sát mức 4.600 tỷ đồng.

Khiêm tốn hơn, song mức tăng hơn 3% cũng đủ để cổ phiếu DVP tiến lên vùng đỉnh cao nhất kể từ khi lên sàn. Chỉ trong hơn 1 tháng, thị giá DVP đã tăng 25% lên mức 61.100 đồng/cp. Nếu so với đáy hồi tháng giữa tháng 11 năm ngoái, DVP còn tăng gần 50%, giá trị vốn hóa tương ứng đạt 2.444 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt Nam vươn lên cao nhất 9 tháng, loạt cổ phiếu "tên tuổi" đua nhau thiết lập đỉnh lịch sử - Ảnh 2.

Điểm chung của 2 doanh nghiệp trên là trải qua năm 2022 "bội thu" kết quả kinh doanh, lợi nhuận sau thuế đều tăng trưởng so với cùng kỳ và đạt mức cao trên 200 tỷ đồng, nhờ đó cổ tức chi trả cho cổ đông cũng cực kỳ hậu hĩnh. Đối với Cảng Đồng Nai, doanh nghiệp đã chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt cuối 2022 với tỷ lệ 30% bằng tiền. Trước đó, PDN đã tạm ứng 37 tỷ đồng chia cổ tức đợt 1/2022 cho cổ đông, tương ứng tỷ lệ 20%. Như vậy, tổng tỷ lệ PDN trả cổ tức năm 2022 là 50%.

Tương tự, Cảng Đình Vũ chuẩn bị chốt danh sách trả cổ tức đợt 2 năm 2022 cho cổ đông vào ngày 29/5 tới, tỷ lệ 50%. Tháng 12/2022, Cảng Đình Vũ đã trả cổ tức đợt 1 năm 2022 bằng tiền (tỷ lệ 10%). Như vậy, cổ đông Công ty sẽ nhận về cổ tức năm 2022 với tổng tỷ lệ 60%.

Một cổ phiếu của “đại gia” ngành nhựa là BMP của Nhựa Bình Minh giao dịch khởi sắc, liên tiếp vượt đỉnh lịch sử. Phiên 26/6 tiếp tục là một phiên giao dịch đầy khả quan khi cổ phiếu BMP tăng tới gần 5% tiến sát mốc 94.000 đồng/cp và lập đỉnh cao mới. Đà tăng của Nhựa Bình Minh bắt đầu từ cuối tháng 3 và đến nay, BMP đã tăng bốc 72% sau chưa đầy 3 tháng. Giá trị vốn hoá cũng theo đó tăng thêm 3.200 tỷ đồng, đạt hơn 7.650 tỷ.

Chứng khoán Việt Nam vươn lên cao nhất 9 tháng, loạt cổ phiếu "tên tuổi" đua nhau thiết lập đỉnh lịch sử - Ảnh 3.

Gần đây, việc giá hạt nhựa PVC, PE thế giới đang giảm mạnh kỳ vọng cải thiện biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp trong ngành nhựa nói chung khi chi phí đầu vào được tiết giảm. Trong quý đầu năm, BMP ghi nhận kết quả kinh doanh khá tích cực với doanh thu thuần đạt 1.440 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng hơn gấp đôi cùng kỳ lên mức 281 tỷ đồng và là mức lãi trong một quý cao nhất mà doanh nghiệp này từng đạt được. Với kết quả đạt được, công ty đã hoàn thành 23% kế hoạch doanh thu và 43% chỉ tiêu lợi nhuận sau quý đầu năm.

Sau khi chạm đỉnh lịch sử hồi giữa tháng 6 (105.000 đồng/cp), tuy đã có dấu hiệu điều chỉnh, “ông lớn” ngành ngân hàng là Vietcombank (mã: VCB) vẫn đang giao dịch quanh vùng đỉnh lịch sử với thị giá trên 100.000 đồng/cp. So với vùng đáy hồi tháng 10/2022, cổ phiếu VCB đã bật tăng tới gần 62%, vốn hóa thị trường tăng thêm tương ứng 180.000 tỷ đồng, giá trị đạt trên 473.251 tỷ đồng (~20,1 tỷ USD). Con số đưa nhà băng này vững vàng ở vị trí giá trị nhất toàn sàn chứng khoán và bỏ xa những cái tên phía sau.

Chứng khoán Việt Nam vươn lên cao nhất 9 tháng, loạt cổ phiếu "tên tuổi" đua nhau thiết lập đỉnh lịch sử - Ảnh 4.

Theo giới phân tích, cổ phiếu VCB thường diễn biến tích cực hơn nhiều so với VN-Index và nhóm ngân hàng khác là bởi cổ phiếu này hấp dẫn được nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động khi Vietcombank có tỷ trọng tài sản rủi ro thấp và được sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan Nhà nước trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng sở hữu hiệu quả kinh doanh vượt trội và tiềm lực tài chính vững mạnh nhất ngành ngân hàng Việt Nam.

Có thể thấy rằng, thị trường chứng khoán không thiếu những cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời cao và vượt trội so với bối cảnh chung. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần tập trung vào các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, kết quả kinh doanh tăng trưởng để có thể tìm ra được "cơ hội vàng" thay vì “mải mê” chạy theo các biến động của chỉ số.

Ngọc Ly

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên