TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt vẫn hút vốn ngoại dù rủi ro căng thẳng thương mại leo thang

Chứng khoán Việt vẫn hút vốn ngoại dù rủi ro căng thẳng thương mại leo thang

Nhà đầu tư ngoại rót 843 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong 12 tháng tính đến ngày 14/8. Động lực đến từ quy định giảm thuế doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt 6%.Giới đầu tư được khuyến nghị không nên phớt lờ rủi ro Mỹ tăng thuế với hàng hóa Việt Nam.

Nhà đầu tư ngoại rót 843 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong 12 tháng tính đến ngày 14/8, dù VN-Index giảm khoảng 0,9% trong cùng kỳ.

Nếu tính từ đầu năm nay, chỉ số này tăng 9,7% vượt xa chỉ số MSCI AC ASEAN với mức tăng 0,8% và cũng là chỉ số tăng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Hai yếu tố hỗ trợ lớn là quy định giảm thuế doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt 6%, ông Mark Mobius, Giám đốc điều hành Mobius Capital Partners, cho biết.

Số vốn huy động được thông qua kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước là 5.160 tỷ đồng (222 triệu USD) trong nửa đầu năm nay. Năm ngoái, con số này đạt kỷ lục 5,09 tỷ USD.

Chứng khoán Việt vẫn hút vốn ngoại dù rủi ro căng thẳng thương mại leo thang - Ảnh 1.

Nhu cầu mua của nhà đầu tư ngoại đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam lên cao kỷ lục. Ảnh: Bloomberg.

Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cùng với kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ sẽ bù đắp cho đợt giảm giá vừa qua của chứng khoán Việt vì những diễn biến thương mại gần đây, theo nhận định của một số nhà đầu tư nước ngoài, như Federico Parenti tại Sempione Sim SpA.

“Tôi không thay đổi quan điểm. Khi đầu tư vào một quốc gia, bạn sẽ làm điều đó trong dài hạn”, ông Parenti cho biết. Parenti đang quản lý khối tài sản trị giá khoảng 3 tỷ USD, trong đó có cổ phiếu của Vinamilk (HoSE:VNM) và TCT Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (HoSE:SAB), tại Sempione Sim.

Còn đối với Bharat Joshi, nhà quản lý quỹ Aberdeen Standard Investments, nhu cầu trong nước của Việt Nam có thể “đánh bật” những rủi ro xuất phát từ căng thẳng thương mại. Công ty này nắm giữ cổ phiếu của Vinamilk như một khoản đầu tư cố định tại Việt Nam.

“Việt Nam chứng kiến tăng trưởng trong cơ cấu kinh tế, thu nhập của tầng lớp trung lưu cải thiện, nhu cầu tín dụng bắt đầu tăng trưởng, trong khi Chính phủ đang làm những gì có thể để cổ phần hóa (doanh nghiệp nhà nước)”, ông Joshi nói.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn, phần lớn giới đầu tư không nên phớt lờ rủi ro Mỹ tăng thuế với hàng hóa của Việt Nam, theo ông Felix Lam, người quản lý gần 2 tỷ USD cổ phiếu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại BNP Paribs Asset Management. Mặc dù không nắm giữ cổ phiếu nào của Việt Nam, ông Felix vẫn cho rằng thanh khoản tăng sẽ là cơ hội để ông mua vào.

“Nếu đàm phán thương mại mất nhiều hơn gian hơn và diễn biến trầm trọng hơn, Việt Nam và các quốc gia châu Á khác đều sẽ bị ảnh hưởng”, ông Lam nói.

Theo Thanh Long

Người đồng hành/ Theo Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên