MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán VN giảm kỷ lục 3 tháng vì tin đồn 2 ngân hàng hàng đầu thế giới nguy cơ phá sản?

Tin đồn về hai ngân hàng lớn trên thế giới là Deutsche Bank và Credit Suisse có nguy cơ phá sản đang trở thành "quả tạ" treo lơ lửng trên đầu, hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán vì lo ngại khủng hoảng tài chính - Ảnh: B.MAI

Tin đồn về hai ngân hàng lớn trên thế giới là Deutsche Bank và Credit Suisse có nguy cơ phá sản đang trở thành "quả tạ" treo lơ lửng trên đầu, hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán vì lo ngại khủng hoảng tài chính - Ảnh: B.MAI

Sau khi VN-Index giảm sâu nhất ba tháng, nhiều công ty chứng khoán cho biết thị trường vẫn xu hướng giảm. Việc này được cho liên quan tin đồn về khả năng phá sản của hai ngân hàng Deutsche Bank (Đức) và Credit Suisse (Thụy Sĩ).

Thị trường chứng khoán khởi động phiên đầu tháng 10 với sắc đỏ bao trùm sàn giao dịch, mặc cho những nỗ lực hồi phục của phiên trước.

Diễn biến suy yếu nới rộng và giảm nhanh, VN-Index kết phiên đầu tháng giảm tới 46,67 điểm (-4,03%) và đóng cửa tại mốc 1.086,44 điểm. Kể cả nhà đầu tư ngoại cũng quay trở lại bán ròng trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) với giá trị trên 530 tỉ đồng.

"Điều đáng nói là giá của nhiều nhóm cổ phiếu thời điểm hiện tại còn thấp hơn cả đáy tháng 5 và tháng 7 vừa qua, thậm chí một số cổ phiếu đã về mức đáy COVID-19 hồi tháng 3-2020", đại diện phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân của Chứng khoán MB (MBS) nói.

Về nguyên nhân, phía Chứng khoán MB nhìn nhận sau quý 3 đầy sóng gió, sang quý cuối năm 2022, nhà đầu tư cũng "không khỏi phiền lòng" trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đang dồn lực chống lạm phát, thể hiện rõ quyết tâm nâng lãi suất ngay cả khi phải đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Việc thị trường lao dốc cũng được nhiều chuyên gia cho rằng có liên quan đến tin đồn về khả năng phá sản của hai ngân hàng lớn hàng đầu thế giới là Deutsche Bank (Đức) và Credit Suisse (Thụy Sĩ), dấy lên lo ngại cuộc đại khủng hoảng tài chính năm 2008 sẽ lặp lại.

Sau khi chứng kiến thị trường chứng khoán tuột dốc mạnh, đại diện phòng phân tích và tư vấn đầu tư của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ông Nguyễn Huy Phương nhận định: "Dòng tiền hỗ trợ thị trường vẫn còn rụt rè và tín hiệu hỗ trợ trước đó không được xác nhận. Thị trường vẫn trong xu thế giảm và chưa thể hiện điểm dừng cụ thể. Với diễn biến dao động mạnh theo chiều hướng xấu, dẫn đến khả năng phán đoán thị trường trở nên khó khăn".

Trước tình hình này, nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Trong khi đó, đội ngũ phân tích của Chứng khoán SSI cũng dự báo ở các phiên tới, quán tính giảm điểm nhiều khả năng sẽ duy trì, đặc biệt khi lượng cổ phiếu dò đáy từ ngày thứ sáu liền trước về tài khoản. Tuy vậy, nhiều khả năng sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục mạnh trên VN-Index khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng 1.025 - 1.000 điểm.

Phía Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm nhưng sớm xuất hiện nhịp hồi phục. Đồng thời, các chỉ số đang giảm mạnh vào vùng quá bán cho thấy thị trường sẽ sớm bước vào giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm sâu vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ sớm tìm được vùng cân bằng và các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở giai đoạn này.

"Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại nếu không có áp lực margin. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25-30% danh mục", Yuanta chia sẻ.

Theo Bông Mai

Tuổi trẻ

Trở lên trên