TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng kiến tuần tồi tệ nhất trong 6 tháng, vốn hoá cổ phiếu công nghệ 'bốc hơi' 1,6 nghìn tỷ USD

06-03-2021 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Chứng kiến tuần tồi tệ nhất trong 6 tháng, vốn hoá cổ phiếu công nghệ 'bốc hơi' 1,6 nghìn tỷ USD

Chỉ số Nasdaq 100 đã ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp, theo đó các cổ phiếu công nghệ ‘hot’ nhất đã mất 16 nghìn tỷ USD vốn hoá trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.

Mức giảm đã hạ nhiệt ở phiên giao dịch 5/3 sau khi chỉ số này hồi phục trở lại cùng S&P 500, tăng 1,6%. Tuy nhiên, Nasdaq kết thúc tuần với mức giảm 1,9%, đánh dấu chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 9.

Matt Maley – chiến lược gia trưởng tại Miller, Tabak + Co., nhận định: "Lợi suất tăng cao khiến định giá cổ phiếu công nghệ gặp khó khăn, nhưng mọi thứ vẫn ổn bởi mức giá của nhóm này đã bị thổi phồng quá mức. Sự điều chỉnh lần này sẽ khiến vốn hoá sụt giảm, nhưng cổ phiếu công nghệ không thể tăng lên mãi."

Chứng kiến tuần tồi tệ nhất trong 6 tháng, vốn hoá cổ phiếu công nghệ bốc hơi 1,6 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

P/E của Nasaq 100 giảm từ mức cao nhất nhưng vẫn tăng đều.

Bất chấp tình trạng bán tháo, định giá của các cổ phiếu công nghệ vẫn dao động trên mức trung bình. Tỷ số P/E của Nasdaq 100 là khoảng 27 lần, cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm là khoảng 21. Ở mức cao trong năm 2020, con số này là 30 lần.

Các công ty phần mềm như Okta và DocuSign nằm trong số giảm mạnh nhất, cổ phiếu đều giảm hơn 20% trong 3 tuần qua, trong khi các cổ phiếu khác trong Nasdaq 100 như Tesla và Peloton cũng giảm điểm. Lợi suất trái phiếu Mỹ và kỳ vọng lạm phát tăng lên đã gây bất ổn cho TTCK, thúc đẩy đà bán tháo đối với chỉ số này – vốn tăng gần 50% vào năm 2020.

Randy Frederick – phó chủ tịch bộ phận giao dịch và phái sinh của Charles Schwab, nhận định: "Về cơ bản, cổ phiếu công nghệ là lĩnh vực đứng đầu trong 1 thập kỷ. Rõ ràng rằng, lĩnh vực này đã bị ‘thổi phồng’ và nhiều khả năng sẽ sớm sụt giảm, đặc biệt là khi nhà đầu tư đang lo ngại về lạm phát."

Julian Emanuel – giám đốc chiến lược đầu tư cổ phiếu và phái sinh của BTIG, cho biết sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ trong những tuần gần đây là một phần của động thái chuyển sang các cổ phiếu giá trị.  Ông dự báo cổ phiếu giá trị sẽ dẫn đầu đà tăng trong suốt năm 2021 và Nasdaq 100 sẽ có diễn biến phù hợp hơn với 1 thị trường có mức tăng khiêm tốn.

Giang Ng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên