TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng quyền: Lúc ăn không hết, lúc thần người nhìn tài khoản bốc hơi 50%!

Chứng quyền: Lúc ăn không hết, lúc thần người nhìn tài khoản bốc hơi 50%!

Những nhà đầu tư sở hữu chứng quyền phiên hôm nay đã chứng kiến cảnh "một nhát đi tong" nửa tài khoản.

3 phiên liên tiếp thị trường chứng khoán lao dốc đã khiến không ít nhà đầu tư khóc ròng. Thành quả của cả một năm cuối cùng cũng "để gió cuốn đi". 

Nằm trong diễn biến chung của thị trường chứng khoán, Chứng quyền lại cho ta một câu chuyện khác!.

Chứng quyền: Sân chơi lúc ăn không hết...

Tại thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt có khoảng 100 mã chứng quyền đang giao dịch. Nhà đầu tư sở hữu chứng quyền mua được mua một số lượng chứng khoán cơ sở trong tương lai. Thị giá chứng khoán cơ sở tăng cao hơn giá hòa vốn giúp nhà đầu tư hưởng lợi phần chênh lệch.

Trong trường hợp nhà đầu tư không mua CW trong lần đầu phát hành (IPO) cũng có thể hưởng lợi tương tự giao dịch cổ phiếu, với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn do đòn bẩy cao. Bởi lẽ, giá CW thường thấp hơn nhiều trong khi biên độ biến động tuyệt đối bằng với cổ phiếu cơ sở.

Chứng khoán cơ sở đi lên từ cuối tháng 3/2020 đến giữa tháng 1/2021 đồng nghĩa với việc chứng quyền có bảo đảm (CW - Covered warrant) hưởng lợi theo. Do Việt Nam mới triển khai sản phẩm chứng quyền chưa lâu nên số nhà đầu tư biết đến sân chơi này còn khá ít. 

Số ít nhà đầu tư nhanh nhạy nắm bắt được cơ hội từ sân chơi chứng quyền đã nhanh chóng "ăn bằng lần" khi cổ phiếu cơ sở tăng cao từ tháng 3/2020 đến giữa tháng 1/2021. Nhiều nhà đầu tư chia sẻ với chúng tôi là họ x đôi, x ba tài khoản chỉ trong một thời gian ngắn nhờ chứng quyền bởi biên độ lớn, có thể lên tới hơn 100%.

Ví dụ, giá tham chiếu 1 CW là 1.900 đồng, với tỷ lệ chuyển đổi 1:1. Trong phiên giao dịch, giá cổ phiếu cơ sở là 30.000 đồng, biên độ giao dịch giá là 27.900 - 32.100 đồng/cp (chênh lệch 2.100 đồng so với giá tham chiếu). Do đó, biên độ giao dịch CW sẽ là 10 đồng (do không có giá âm) - 4.000 đồng (= 1.900 đồng + 2.100 đồng), tức biên độ lên tới hơn 100%.

Lúc thần người ra

Đó chính là 3 hôm trở lại đây. Thị trường chứng khoán mất ~145 điểm trong 3 phiên giao dịch, nhiều cổ phiếu cơ sở đã giảm 20, 25% trong 3 phiên. Điều này đồng nghĩa với việc chứng quyền-khoản đầu tư từng mang lại lợi nhuận kếch xù cho nhà đầu tư mấy tuần trước-cũng lao dốc không phanh. Không như cổ phiếu cơ sở giảm mỗi phiên chỉ tối đa 7%, chứng quyền "ăn theo" các mã cổ phiếu cơ sở có thể giảm đến năm, sáu chục phần trăm mỗi phiên.

Và, đương nhiên, nhà đầu tư sở hữu chứng quyền chỉ còn biết bần thần nhìn tài khoản bốc hơi một lúc 50% tài khoản! Nếu tính cả đà giảm của 2 phiên trước, nhà đầu tư chứng quyền đã "sấp mặt".

Thống kê của chúng tôi phiên giao dịch hôm nay cho thấy, có đến hơn năm mươi mã chứng quyền giảm trên 30%. Đặc biệt, nhóm giảm trên 31% lên đến 19 mã.

Chứng quyền: Lúc ăn không hết, lúc thần người nhìn tài khoản bốc hơi 50%! - Ảnh 1.

Như vậy, những nhà đầu tư sở hữu chứng quyền phiên hôm nay đã chứng kiến cảnh "một nhát đi tong" nửa tài khoản. 

Một điều "may mắn" cho nhà đầu tư mua/bán chứng quyền đó là sản phẩm này cho đến nay chỉ cho phép sử dụng "tiền tươi thóc thật" để mua nên nhà đầu tư chỉ bị lỗ đơn chứ không bị lỗ kép như những nhà đầu tư sử dụng margin trên thị trường chứng khoán cơ sở. Dù vậy, lỗ đơn của nhà đầu tư chứng quyền cũng đau đớn không kém gì lỗ kép!

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên