TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chúng ta đã sai khi nghĩ rằng cứ uống nhiều nước là tốt cho cơ thể

07-12-2016 - 14:40 PM | Sống

Chúng ta đã sai khi nghĩ rằng cứ uống nhiều nước là tốt cho cơ thể

Các chuyên gia cảnh báo về mức độ nguy hiểm của việc uống quá nhiều nước khi cơ thể đang không khỏe.

Các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Hoàng gia ở phía Nam London đặt dấu hỏi về việc uống nhiều nước liệu có thực sự tốt cho sức khỏe khi một bệnh nhân 59 tuổi trở bệnh nặng vì uống nhiều nước hơn bình thường, kể từ lúc phát hiện những triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nữ bệnh nhân cho biết, bác sĩ riêng khuyên, cứ 30 phút nên uống nửa cốc nước. Dù cảm thấy lượng nước này quá nhiều với bản thân nhưng bà vẫn làm theo và hậu quả là bệnh tình càng ngày càng nặng. Khi tái khám, các bác sĩ cho biết, lượng muối cần thiết trong máu của bà đang ở mức báo động.

Tình trạng bão hòa muối xảy ra khi cơ thể chúng ta tiếp nhận quá nhiều nước trong thời gian ngắn. Các triệu chứng có thể xảy ra là buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, nghiêm trọng hơn có thể sưng não dẫn đến đãng trí, co giật, hôn mê và thậm trí là tử vong.

Theo các bác sĩ, trong số những bệnh nhân được chuẩn đoán có nồng độ muối thấp bất thường, tỷ lệ tử vong là 30%. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng hay con số nào từng được đưa ra về việc uống bao nhiêu nước là quá nhiều.


Uống đủ nước là rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, bạn cần lưu tâm về lượng nước nạp vào cơ thể mỗi ngày. Kể cả nước, quá nhiều cũng không tốt.

Uống đủ nước là rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, bạn cần lưu tâm về lượng nước nạp vào cơ thể mỗi ngày. Kể cả nước, quá nhiều cũng không tốt.

Với bệnh nhân kể trên, bà nhập viện trong tình trạng rất tồi tệ, co giật và nôn nhiều lần. Người phụ nữ đã phải trải qua 24 giờ vật lộn trong bệnh viện và 1 tuần sau mới trở lại bình thường. Giới y khoa từng khi nhận trường hợp một phụ nữ trẻ bị viêm dạ dày tử vọng sau khi uống quá nhiều nước.

Ông Imran Rati, nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng Gia nói: “Uống đủ nước là rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Chúng tôi luôn khuyến khích bệnh nhân uống nhiều hơn nếu họ có những triệu trứng của bệnh mất nước đặc biệt là những người đi tiểu có màu sẫm hay các vận động viên.

Tuy nhiên, sau báo cáo về những trường hợp trên, các bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các bệnh nhân cần lưu tâm hơn về lượng nước chúng ta cần uống mỗi ngày”.

Vậy uống nước như thế nào là đủ và đúng cách?

Lưu ý rằng, một người nặng 50 kg cần tiếp nhận 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày, tuy nhiên, chúng ta cũng có thể uống ít hơn và không cần áp dụng quá chính xác các con số.

Đặc biệt, chúng ta nên uống một cốc nước mỗi buổi sáng sau khi vừa thức dậy giúp làm sạch đường ruột. Uống nước sau khi làm việc hoặc vận động nhiều cũng là cách để giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi. Hãy nhớ luôn uống nước khi chúng ta cảm thấy khát bởi đó chính là dấu hiệu cơ thể cần nước ngay lập tức.

Tuy nhiên, cũng có vài thói quen xấu mà chúng ta cần loại bỏ để việc uống nước đem lại hiệu quả giữ gìn sức khỏe. Đó là không uống nước đun đi đi lại nhiều lần, không uống quá nhiều nước có ga và sau khi chơi thể thao, uống nước thành từng ngụm nhỏ giúp cho tim mạnh được lưu thông vận động.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

Trở lên trên