MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuỗi cầm cố hàng đầu Thái Lan chuẩn bị IPO với mức định giá 2,5 tỷ USD, CEO sẽ tham gia vào HĐQT của F88

05-05-2021 - 15:51 PM | Doanh nghiệp

Chuỗi cầm cố hàng đầu Thái Lan chuẩn bị IPO với mức định giá 2,5 tỷ USD, CEO sẽ tham gia vào HĐQT của F88

Ngern Tid Lor – công ty vừa nộp đơn niêm yết tại Thái Lan với dự kiến vốn hoá đạt 2,5 tỷ đô có khá nhiều điểm tương đồng với hệ thống F88 tại Việt Nam.

Ngern Tid Lor (NTL) là 1 trong 3 công ty tài chính vi mô lớn nhất tại Thái Lan cùng với Srisawad, Muangthai Capital, hoạt động dưới dạng chuỗi cửa hàng tài chính trải rộng khắp đất nước Thái Lan.

Thành lập năm 1980, ban đầu, NTL tập trung cung cấp sản phẩm cho vay bằng đăng ký xe, đến năm 2009, công ty được mua lại bởi ngân hàng Ayudhya Thái Lan. Trải qua 30 năm phát triển, NTL đã dần chiếm lĩnh thị trường cho vay tài chính vi mô Thái Lan với 1.076 phòng giao dịch. Mới đây, NTL đã nộp đơn IPO tại sở giao dịch chứng khoán Thái Lan. NTL đặt mục tiêu huy động khoảng 1 tỷ đô la Mỹ thông qua việc chào bán cổ phiếu ra công chúng với vốn hoá dự kiến đạt 2,5 tỷ USD.

Với hoạt động kinh doanh tương đồng, mới đây, hệ thống cầm cố tài sản F88 đã mời CEO của NTL là ông Piyasak Ukritnukun tham gia vào hoạt động kinh doanh của F88 với vai trò cố vấn cao cấp và tiến tới là thành viên hội đồng quản trị độc lập trong HĐQT.

Cả NTL và F88 đều có hoạt động chính là sở hữu chuỗi cửa hàng cho vay cầm cố tài sản với đối tượng khách hàng chính đều nhắm vào phân khúc khách hàng có thu nhập thấp, không có khả năng hoặc khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng hay các công ty tài chính. Cả 2 công ty đều bắt đầu bằng các sản phẩm cho vay bằng đăng ký xe máy/ ô tô. Sau đó mở rộng chuỗi cung ứng dịch vụ tài chính ra các sản phẩm khác như bảo hiểm, thu hộ chi hộ, thanh toán hóa đơn… và dần chuyển thành các công ty cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu tại đất nước của mình.

Với kinh nghiệm của một CEO hàng đầu trong lĩnh vực tài chính vi mô tại Thái Lan, ông Piyasak được kỳ vọng sẽ giúp F88 tăng tốc nhanh hơn để hoàn thành tầm nhìn 2023 là trở thành tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam. Sự bổ sung này được các nhà đầu tư kỳ vọng F88 sẽ có những bước đi tương tự như NTL là thực hiện IPO thành công với mức định giá đạt 1 tỷ USD vào năm 2023 khi số lượng đạt 1.000 phòng giao dịch trên toàn quốc - tương tự quy mô của NTL khi đăng ký niêm yết.

Tuy nhiên, nếu NTL mất 30 năm để đạt 1076 phòng giao dịch, chiếm lĩnh thị trường cho vay tài chính cá nhân tại Thái Lan, thì F88 đang đặt mục tiêu đạt 1000 phòng giao dịch sau 10 năm hoạt động với lợi thế học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình tương tự trong đó có NTL Thái Lan.

F88 đã chứng minh được lĩnh vực kinh doanh này có tốc độ phát triển và thị trường tiềm năng không thua kém các nước phát triển ở khu vực lân cận như Thái Lan. Kết quả kinh doanh năm 2020, dư nợ cho vay tăng trưởng 230% so với năm 2019; doanh thu và các nguồn thu tăng 220%. Vốn chủ sở hữu của F88 tăng 160% so với đầu năm, quy mô nhân sự F88 gần 2.000 người và tăng trưởng với tốc độ 200% hàng năm.

Chuỗi cầm cố hàng đầu Thái Lan chuẩn bị IPO với mức định giá 2,5 tỷ USD, CEO sẽ tham gia vào HĐQT của F88 - Ảnh 1.

F88 đặt mục tiêu đạt 1000 phòng dịch khi tiến hành IPO vào năm 2023

Trường An

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên