MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuỗi cung ứng toàn cầu đảo lộn do dịch cúm corona

16-02-2020 - 12:47 PM | Tài chính quốc tế

Hàng chục những chuyến tàu với đầy ắp hàng sản xuất tại Trung Quốc phục vụ cho thị trường Mỹ và châu Âu ví như túi xách, tivi màn hình phẳng, đồ chơi bằng nhựa đã bị ách lại tại các cảng biển.

Tháng 2/2020 sẽ trở thành một tháng không thể nào quên bởi đó là tháng chứng kiến sự gián đoạn chưa từng có với chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, dịch cúm corona gây gián đoạn hoạt động thương mại.

Hàng chục những chuyến tàu với đầy ắp hàng sản xuất tại Trung Quốc phục vụ cho thị trường Mỹ và châu Âu ví như túi xách, tivi màn hình phẳng, đồ chơi bằng nhựa đã bị ách lại tại các cảng biển kể từ khi dịch corona bùng phát và leo thang vào tháng trước.

Tình trạng hàng không xuất khẩu được như thế này phản ánh cho bức tranh chung của thương mại thế giới khi mà mọi hoạt động thương mại, từ xuất nhập dầu khí đốt cho đến nhiều loại mặt hàng khác, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch cúm corona.

Tình trạng gián đoạn do virus corona như hiện nay chưa từng có tiền lệ. Hơn 90% hoạt động thương mại thế giới diễn ra trên tuyến đường biển, Trung Quốc trong khi đó đã trở thành nguồn chính là ngành hàng hải thế giới.

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng Trung Quốc đã khiến cho nhiều công ty sản xuất đồ chơi như Hasbro và công ty thời trang Michael Kors, Versace cũng như Jimmy Choo hiện đang chật vật khi mà chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, bà Caroline Bain, nhấn mạnh: "Nhìn chung có thể thấy rằng đã có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như hoạt động thương mại trao đổi hàng hóa".

Tình trạng này diễn ra khi mà virus đã khiến cho hàng trăm triệu người được yêu cầu phải né tránh việc làm việc hay đi học tại Trung Quốc,

Vào tuần này, hãng sản xuất đồ chơi Hasbro công bố virus corona đang làm gián đoạn hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Từ trước đó, Hasbro đã cố gắng đa dạng chuỗi cung ứng toàn cầu, kết quả trực tiếp từ chiến tranh thương mại. Tập đoàn Capri Holding sở hữu thương hiệu Michael Kors cho biết triển vọng kinh doanh của họ sẽ chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch bệnh khi mà doanh nghiệp này tiếp tục gặp vấn đề với chuỗi cung ứng.

Không chỉ các nhà bán lẻ phải chịu tác động. Tuần trước, Hyundai đã công bố ngừng hoạt động một số dây chuyền sản xuất xe bởi tình trạng thiếu phụ tùng do virus. Hãng xe Fiat Chrysler đang có kế hoạch ngừng hoạt động sản xuất tại dây chuyền ở Serbia do thiếu phụ tùng từ Trung Quốc do dịch corona.

Thị trường năng lượng và hàng hóa cũng đang chịu tác động tiêu cực. Nhiều nhà kinh doanh các sản phẩm năng lượng tại Tây Phi, Mỹ - Latinh và Biển Bắc thông báo nhu cầu năng lượng từ Trung Quốc đang giảm đi, cùng lúc đó một số bên mua năng lượng từ Saudi Arabia cũng đã yêu cầu nhận ít hàng đi.

Theo Trung Mến

BizLive

Trở lên trên