MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuỗi siêu thị của người giàu nhất Philippines dự kiến huy động 119 triệu USD từ IPO‎

21-08-2021 - 07:41 AM | Tài chính quốc tế

Chuỗi siêu thị AllDay Marts‎‎ dự kiến IPO vào quý IV năm nay. Đây là một trong hai công ty con có kế hoạch niêm yết của Tập đoàn Villar.

Chuỗi siêu thị AllDay Marts‎‎ thuộc quản lý của tỷ phú Philippines, ‎‎Manuel Villar, dự kiến huy động tới 6 tỷ peso (119 triệu USD) từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

‎Chuỗi siêu thị có kế hoạch bán tới 7,54 tỷ cổ phiếu với mức giá tối đa 0,8 peso mỗi cổ phiếu, theo bản cáo bạch IPO của công ty nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Số tiền thu được từ việc bán cổ phần đầu tiên sẽ được sử dụng để trả nợ.

‎Được thành lập vào năm 2016, AllDay hiện có 33 cửa hàng trên khắp Philippines và vận hành dịch vụ giao hàng tạp hóa trực tuyến. Công ty có kế hoạch tăng gấp ba mạng lưới chi nhánh lên 100 cửa hàng vào năm 2026. ‎

‎Các cửa hàng tạp hóa đã ghi nhận sự phát triển doanh thu vượt bậc trong năm 2020 ngay cả khi đại dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế Philippines vào suy thoái. Lợi nhuận ròng của AllDay đã tăng hơn gấp đôi lên 219,6 triệu peso vào năm 2020 khi doanh thu tăng 68% lên 7,9 tỷ peso trong năm 2019.‎

‎AllDay dự kiến đưa ra giá chào lần đầu trong khoảng ngày 15-25/10 và ngày lên sàn là 3/11. Đây là một trong hai công ty con có kế hoạch niêm yết của Tập đoàn Villar. Các đợt IPO của Tập đoàn Villar nhằm mục đích huy động 200 triệu USD sau khi tập đoàn này tách một số tài sản thương mại do ‎‎Vista Land &Lifescapes‎‎ nắm giữ thành một quỹ đầu tư bất động sản.‎

Chuỗi siêu thị của người giàu nhất Philippines dự kiến huy động 119 triệu USD từ IPO‎ - Ảnh 1.

Tỷ phú Manuel Villar. Ảnh: AFP/Getty Images

‎Philippines là một trong những thị trường có nhiều hoạt động IPO nhất ở Đông Nam Á trong năm nay. Cho đến nay, 3 công ty của quốc gia này đã huy động được 1,5 tỷ USD, bao gồm cả đợt chào bán 1 tỷ USD của gã khổng lồ mì ăn liền Monde Nissin hồi tháng 6. Đây là đợt IPO có giá trị nhất trong lịch sử của Phillipines.

‎Năm 2019, tỷ phú Villar, 71 tuổi, đã niêm yết công ty AllHome – chuỗi cửa hiệu cải tạo nhà. Đây cũng là một công ty con của Tập đoàn Villar như AllDay. Với tài sản ròng trị giá 7,2 tỷ USD, cựu thượng nghị sĩ được xếp hạng là người giàu nhất Philippines trong danh sách tỷ phú thế giới‎‎ được Forbes công bố vào tháng 4.

Theo Trang Trang

Người đồng hành

Trở lên trên