MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuỗi TopZone khác gì hệ thống di động thông thường? Là Mono Store - phiên bản kết hợp cao nhất giữa Apple và nhà bán lẻ địa phương, từ sàn gỗ cũng phải nhập ngoại theo chuẩn Apple

17-10-2021 - 00:03 AM | Thị trường

Chuỗi TopZone khác gì hệ thống di động thông thường? Là Mono Store - phiên bản kết hợp cao nhất giữa Apple và nhà bán lẻ địa phương, từ sàn gỗ cũng phải nhập ngoại theo chuẩn Apple

Toàn bộ phần thiết kế cửa hàng đều phải do Apple thực hiện, nội thất nhập từ nước ngoài theo chuẩn Apple. Tất cả hình ảnh truyền thông cũng được hãng kiểm soát.

Thế Giới Di Động vừa công bố chính thức ra mắt TopZone – chuỗi bán lẻ uỷ quyền cao cấp nhất của Apple cho thị trường Việt Nam.

Thực chất, các cửa hàng Apple dạng Mono brand (cửa hàng chỉ bán sản phẩm của Apple) đã xuất hiện tại Việt Nam từ trước và Thế Giới Di Động không phải hệ thống duy nhất hợp tác với Apple theo hình thức này.

 Tuy nhiên, khi Thế Giới Di Động nhảy vào cuộc chơi Mono Store, câu chuyện có thể sẽ khác. Bằng chứng là việc Thế Giới Di Động công bố sẽ mở khoảng 60 cửa hàng chỉ trong vòng hơn 5 tháng tới – con số vượt trội so với bất cứ hệ thống nào trước đó.

Có 2 dạng Moto store là AAR (Apple Authorized Reseller) có diện tích tối thiểu 50 m2 và APR (Apple Premium Reseller) với diện tích từ 120 m2 trở lên. TopZone của Thế Giới Di Động cũng tuân theo 2 mô hình này với chuỗi AAR có diện tích khoảng 100-120 m2 còn chuỗi APR có diện tích 180-220 m2, trong đó chuỗi AAR sẽ chiếm phần lớn.

So với các cửa hàng bán lẻ di động thông thường, Mono Store ngoài việc chỉ được bán sản phẩm Apple còn phải tuân theo những chuẩn mực tuyệt đối của "táo khuyết".

Chuỗi TopZone khác gì hệ thống di động thông thường? Là Mono Store - phiên bản kết hợp cao nhất giữa Apple và nhà bán lẻ địa phương, từ sàn gỗ cũng phải nhập ngoại theo chuẩn Apple - Ảnh 1.

Bên trong cửa hàng TopZone. Ảnh: TGDĐ.

Cụ thể về mặt trưng bày, toàn bộ phần thiết kế cửa hàng đều do Apple thực hiện, nội thất nhập từ nước ngoài về. Thậm chí, tất cả đối tác liên quan như xây dựng, lắp đặt... cũng cần được Apple chỉ định hoặc thẩm định. Không gian bên trong các cửa hàng Mono store chú trọng đến yếu tố hiện đại, đẳng cấp. Các vị trí cửa hàng, điểm bán hàng cũng đều phải được Apple thẩm định.

Quy trình bán hàng bên trong Mono Store cũng sẽ theo chuẩn Apple còn tất cả hình ảnh truyền thông cũng được hãng kiểm soát. Bên trong cửa hàng, máy demo sẽ được cài DCOTA (Digital Content Over the Air – công cụ quản lý hiển thị nội dung demo trên máy trưng bày qua hình thức không dây) và có nhân viên chuyên trách DCOTA. Toàn bộ nhân viên phục vụ tại cửa hàng đều phải tham gia các khoá đào tạo của Apple cũng như hoạt động kiểm tra, đánh giá.

Do đó, mỗi cửa hàng Mono Store đều được coi là một Apple Store (cửa hàng bán lẻ Apple) thu nhỏ.

Việc Thế Giới Di Động bất ngờ mở chuỗi TopZone chuyên kinh doanh sản phẩm Apple là điều khá bất ngờ bởi hiện tại, chuỗi Thegioididong.com đang là nhà bán lẻ smartphone lớn nhất Việt Nam (khoảng 50% thị phần), trong đó có cả các sản phẩm Apple như iPhone, iPad, MacBook tay Apple Watch. Tuy nhiên, nếu nhìn tiềm năng và xu hướng thị trường thì đây rõ ràng là nước đi khôn ngoan.

Chuỗi TopZone khác gì hệ thống di động thông thường? Là Mono Store - phiên bản kết hợp cao nhất giữa Apple và nhà bán lẻ địa phương, từ sàn gỗ cũng phải nhập ngoại theo chuẩn Apple - Ảnh 2.

Theo ước tính của FPT Retail vào năm 2018, thị trường thiết bị Apple tại Việt Nam có dung lượng khoảng 1 tỷ USD. Từ đó đến nay, con số này đã tăng rất mạnh khi doanh số iPhone tại các hệ thống bán lẻ đều báo về năm sau cao hơn năm trước. Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK, người Việt đã bỏ ra 2.500 tỷ đồng trong tháng 5 vừa qua chỉ để mua iPhone.

Cũng theo FPT Retail, Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á về thị phần Apple, trong khi Singapore có 527 cửa hàng chính hãng Apple, Thái Lan là 480 cửa hàng (số liệu năm 2018) thì số lượng cửa hàng tại Việt Nam rất hạn chế. Apple cũng đã chính thức mở 3 cửa hàng bán lẻ Apple Store tại Singapore và một tại Thái Lan trong khi Việt Nam thì chưa. FPT Retail từng muốn mở 100 cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple trong 3 năm từ 2018 đến 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó không tiến triển như kỳ vọng.

Bản thân Thế Giới Di Động cũng hiểu tiềm năng của thị trường này với tập khách hàng cao cấp, sẵn sàng chi trả và có thói quen liên tục cập nhật các công nghệ mới nhất. Với khoảng 60 cửa hàng cho đến hết quý IV/2022, TopZone sẽ trở thành hệ thống Mono Store lớn nhất tại Việt Nam trong khi số lượng của các đối thủ chỉ dừng ở con số vài cửa hàng. 

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động, kế hoạch mở chuỗi TopZone đã được "nghiền ngẫm kỹ lưỡng" trong giai đoạn giãn cách vừa qua, khi phần lớn cửa hàng bán lẻ của hệ thống này phải đóng cửa giúp họ có thời gian "sống chậm lại để tìm những hướng đi mới".

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên