MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuseok: Dịp lễ Trung thu lớn nhất nước Hàn và những món ăn truyền thống không thể thiếu

20-09-2018 - 20:47 PM | Sống

Có rất nhiều món ăn với đầy đủ sắc màu và mùi vị. Hãy cùng khám phá xem đó là gì nhé!

Trung thu hay Chuseok là một trong những lễ hội quan trọng ở Hàn Quốc. Người ta còn gọi là lễ Tạ ơn, diễn ra vào mùa thu, dịp để mọi người nghỉ ngơi, đoàn viên bên gia đình sau khoảng thời gian làm việc vất vả. Vào ngày này, các thành viên sẽ nấu những món ăn truyền thống và cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình.

Songpyeon

Songpyeon cùng được gọi là bánh trăng khuyết, một món ăn ngày Chuseok đặc trưng và nhất định phải có ở mọi nhà. Với thành phần chính là bột gạo, người ta sẽ nhào cùng các loại hương liệu để tạo màu sắc thật sinh động cho những chiếc bánh. Nhân bên trong thường sẽ là đậu xanh, đậu dỏ, hạt thông, quế, mè đen...

Chuseok: Dịp lễ Trung thu lớn nhất nước Hàn và những món ăn truyền thống không thể thiếu - Ảnh 1.

Hình dáng của Songpyeon sẽ thay đổi tùy vùng miền nhưng truyền thống nhất sẽ là kiểu bán nguyệt, có kích thước nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Với ý nghĩa thể hiện sự cầu chúc may mắn, hy vọng sự ấm no, các gia đình sẽ cùng nhau ăn bánh Songpyeon và thưởng trà trong ngày Trung thu.

Hangwa

Không chỉ được dùng trong dịp năm mới mà Hangwa còn là hương vị thường xuất hiện trong ngày Chuseok ở Hàn Quốc. Món ăn thể hiện được sự cầu kì, tinh tế và khéo léo của người thợ với nhiều hình dáng đẹp mắt. Bánh được làm từ bột gạo, mật ong, rễ cây, hoa quả và các chất tạo màu tự nhiên. Người ta ép chặt nguyên liệu trong khuôn để tạo hình và trang trí theo ý thích.

Có nhiều loại Hangwa phổ biến như Yakgwa là bánh thảo dược, Yugwa là bánh hình hoa và Dasik thì hương vị ngọt dịu thường dùng cùng trà nóng.

Chuseok: Dịp lễ Trung thu lớn nhất nước Hàn và những món ăn truyền thống không thể thiếu - Ảnh 2.
Chuseok: Dịp lễ Trung thu lớn nhất nước Hàn và những món ăn truyền thống không thể thiếu - Ảnh 3.

Jeon

Jeon là tên gọi chung của các loại bánh kếp truyền thống Hàn Quốc với thành phần chính là bột loãng trộn cùng rau củ rồi rán thành miếng mỏng. Tùy khẩu vị mà các gia đình sẽ lựa chọn nguyên liệu khác nhau nhưng quen thuộc nhất là bí ngồi (hobak jeon), kimchi (kimchi jeon), hải sản và hành lá (haemul pajeon)...

Chiếc bánh được rán vàng giòn, nóng hổi có thể dùng để ăn chơi hoặc góp vị trong những mâm cơm gia đình vào dịp lễ Trung thu.

Chuseok: Dịp lễ Trung thu lớn nhất nước Hàn và những món ăn truyền thống không thể thiếu - Ảnh 4.

Japchae

Japchae là món ăn quen thuộc đối với những ai yêu thích ẩm thực Hàn bởi độ thơm ngon và hấp dẫn. Trong văn hóa tại đây, Japchae còn là một món không thể thiếu vào ngày Trung thu hằng năm. Japchae là một loại miến xào cùng rau củ, hành, trứng... Nghe có vẻ đơn giản nhưng chúng đòi hỏi sự khéo léo của người thợ làm sao cho miến vừa dai vừa mềm, thấm tháp cùng các loại gia vị. Mọi thành phần của Japchae hòa hợp tạo nên bản giao hòa đặc sắc ai cũng mê mẩn.

Chuseok: Dịp lễ Trung thu lớn nhất nước Hàn và những món ăn truyền thống không thể thiếu - Ảnh 5.

Lê là thức quả đặc trưng nhất của mùa thu Hàn Quốc và thường được dâng lên bàn thờ tổ tiên trong ngày Chuseok. Không giống những loại lê nước khác, lê Hàn có hình tròn to cùng mùi thơm thoảng đầy kích thích. Thêm vào đó, vị ngọt thanh mát, mọng nước của chúng đã là món tráng miệng được nhiều người yêu thích. Lê cũng là một món quà có ý nghĩa để dành tặng nhau trong dịp Trung thu.

Chuseok: Dịp lễ Trung thu lớn nhất nước Hàn và những món ăn truyền thống không thể thiếu - Ảnh 6.

Nguồn: Visitkorea

Theo Bánh Bao

Trí thức trẻ

Trở lên trên