MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện "chàng trai ngủ gật trong giờ học toán" và bài học sâu sắc về niềm tin của con người: Càng ngẫm nghĩ, càng thấy đúng đắn!

24-04-2020 - 10:43 AM | Sống

"Niềm tin", từ này nghe hơi... triết lý quá, có vẻ chúng ta không cần quan tâm tới nó nhiều lắm. Nhưng có rất nhiều người phải bế tắc đến 10 năm cuộc đời chỉ vì những niềm tin sai lầm họ bị gieo vào đầu khi còn nhỏ. Họ khổ sở trong vô thức, lãng phí vô số thời gian và hết lần này đến lần khác lặp lại những sai lầm tương tự nhau. Chỉ cần thay đổi niềm tin là cuộc đời họ lập tức rẽ hướng, trở nên tươi sáng và giàu hy vọng hơn.

01. Chuyện chàng trai ngủ gật trong giờ toán

Có một chàng trai trẻ đã ngủ gật suốt giờ học toán. Cậu ta tỉnh dậy khi tiếng chuông reo, giật mình nhìn lên bảng, hí hoáy chép lại hai bài toán trên đó. Nghĩ rằng đấy là bài tập về nhà, thế là cậu cố gắng giải suốt ngày đêm. Dù chưa thể giải được bài nào nhưng cậu ta vẫn tiếp tục cố gắng suốt tuần đó. Cuối cùng, cậu có được lời giải cho một bài và mang lên lớp. 

Thầy giáo của cậu hoàn toàn sốc. Ra là bài toán ấy được cho là không giải được. Nếu biết trước điều đó, có lẽ cậu sẽ không giải được, vì nghĩ rằng mình phải làm cho bằng được nên cậu đã tìm cách giải để hoàn thành.

"Một người có niềm tin cũng ngang sức với một lực lượng chín mươi chín người chỉ có sự quan tâm", nhà tư tưởng lỗi lạc người Anh John Stuart Mill từng viết. 

Trong "Đánh thức năng lực vô hạn", Anthony Robbins nói về vai trò của niềm tin: Là những "màn lọc" nhận thức, là tổng tư lệnh của não bộ, truyền mệnh lệnh trực tiếp đến hệ thần kinh. 

Hẳn bạn từng nghe về tác động của "giả dược" (placebo). Những bệnh nhân được bảo rằng loại thuốc họ đang sử dụng có một số tác động nào đấy sẽ nhiều lần trải nghiệm được tác dụng này dù thuốc đó chỉ là viên nhộng chứa bột mì. 

Norman Cousins - một tác giả người Mỹ - đã nhận ra sức mạnh của niềm tin trong việc loại trừ các căn bệnh của mình, kết luận rằng: "Thuốc thang không phải lúc nào cũng cần thiết. Niềm tin về sự phục hồi mới luôn cần".

Trong cuộc đời một người, những niềm tin tích cực có sức mạnh "định hướng cho chúng ta đạt được kết quả như mong muốn". Nếu được xử lý hiệu quả, niềm tin có thể sinh ra sức mạnh giúp mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. 

Trái lại, những niềm tin bó buộc hành động và năng lực tư duy của con người cũng có sức tàn phá khủng khiếp không kém. 

Chuyện chàng trai ngủ gật trong giờ học toán và bài học sâu sắc về niềm tin của con người: Càng ngẫm nghĩ, càng thấy đúng đắn!  - Ảnh 1.

02. Nhìn thấu 4 nguồn gốc của niềm tin hạn hẹp

Vậy, niềm tin xuất phát từ đâu? Tại sao một vài người có những niềm tin thúc đẩy họ tiến đến thành công, trong khi những người khác lại có niềm tin chỉ khiến họ thất bại? 

Trong "Đánh thức năng lực vô hạn", Anthony Robbins chỉ ra 4 nguồn gốc tạo nên niềm tin của một người: 

Đầu tiên là môi trường sống. "Ác mộng thật sự chính là tác động của môi trường xung quanh lên niềm tin và ước mơ", tác giả nói. Nếu những gì bạn chứng kiến trong môi trường sống đều là thất bại và tuyệt vọng thì thật khó để hình thành lên niềm tin nuôi dưỡng thành công trong bạn. 

Chẳng hạn, một chàng trai 28 tuổi khoẻ mạnh, thông minh, thân hình cân đối với một gương mặt điển trai, nhưng tại sao cậu ấy lại không hạnh phúc và sống lang bạt? 

"Chàng trai trẻ kia lớn lên trong một môi trường không tồn tại những hình mẫu truyền cảm hứng tích cực. Mẹ cậu ta là gái, cha thì đi tù. Năm cậu lên 8, ông ta đã cho cậu hít thuốc phiện", Anthony Robbins kể về một nhân vật có thật ông gặp. 

Kiểu môi trường như vậy đã gieo cho chàng trai đó niềm tin rằng cậu chỉ có thể sống lang bạt trên đường phố, trộm cắp, rằng người ta luôn lợi dụng nếu cậu không cảnh giác với họ, chẳng ai yêu thương cậu cả. 

Môi trường có thể là yếu tố mạnh nhất hình thành nên niềm tin, nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Có những trải nghiệm và phương thức học hỏi khác có thể nuôi dưỡng thêm niềm tin. 

Thứ hai là "các sự kiện, dù lớn hay nhỏ, đều có thể hỗ trợ nuôi dưỡng lấy niềm tin. Có những sự kiện trong đời mà chúng ta sẽ không bao giờ quên. Đấy là những trải nghiệm tạo nên niềm tin làm thay đổi cuộc đời ta". Anthony Robbins viết như vậy trong "Đánh thức năng lực vô hạn". 

Cách thứ 3 để nuôi dưỡng niềm tin là thông qua tri thức. Tri thức có thể lĩnh hội được bằng cách đọc, xem phim, quan sát thế giới - kể cả khi chúng được người khác mô tả lại. Kinh nghiệm, trải nghiệm cũng là một dạng tri thức. 

Theo Anthony Robbins, "tri thức là một trong những phương thức tuyệt diệu nhất phá vỡ các trói buộc do môi trường mang lại". Cho dù thế giới này tàn nhẫn thế nào đi nữa, nếu đọc được những thành tựu của người khác, bạn vẫn có thể tin rằng mình sẽ thành công. 

Giáo sư Robert Curvin, một nhà khoa học chính trị da màu, đã viết trên tờ The New York Times rằng Jackie Robinson - cầu thủ da đen đầu tiên thi đấu ở các giải đấu chính - đã thay đổi cuộc đời ông như thế nào. "Tôi đã được tiếp thêm sức mạnh khi gắn mình với hình mẫu ấy; hy vọng vào sự thành công trong tương lai của tôi càng lớn nhờ vào tấm gương sáng ngời này", ông kể lại. 

Cuối cùng, cách thứ 4 để tạo nên thành công là thông qua những thành tựu trong quá khứ. "Nếu đã từng thành công một lần, thật dễ dàng tin rằng bạn sẽ thành công thêm lần nữa", Anthony Robbins ghi. 

Chuyện chàng trai ngủ gật trong giờ học toán và bài học sâu sắc về niềm tin của con người: Càng ngẫm nghĩ, càng thấy đúng đắn!  - Ảnh 2.

"Niềm tin giúp ta hiểu ý nghĩa cuộc sống và định hướng cho ta trong cuộc đời", chuyên gia huấn luyện Anthony Robbins viết trong "Đánh thức năng lực vô hạn".

03. Muốn đổi đời, trước tiên phải đổi những niềm tiêu cực

Hầu hết chúng ta xây dựng niềm tin quá lung tung. Chúng ta thu nhận lấy nhiều điều - cả tốt lẫn xấu - từ thế giới xung quanh. Nhưng "bạn không phải là chiếc lá trong ngọn gió", Anthony Robbins nói. Mỗi người có thể kiểm soát niềm tin của mình, làm chủ việc học hỏi theo hình mẫu người khác, định hướng cuộc đời mình. 

"Bạn có thể thay đổi", ông nhấn mạnh. 

Làm sao để thay đổi? Tác giả chỉ dẫn trong "Đánh thức năng lực vô hạn": Hãy dành ra ít thời gian và ghi lại 5 niềm tin chính đã hạn chế bạn trong quá khứ, những suy nghĩ rằng "Bạn là ai và bạn có thể làm gì?". 

Sau đó, hãy lập một danh sách có ít nhất 5 niềm tin tích cực hỗ trợ bạn lúc này để đạt được những mục tiêu cao nhất.

"Chúng ta có những niềm tin cốt lõi, những điều mà chúng ta sẵn sàng sống chết vì chúng, chẳng hạn như lòng yêu nước, gia đình và tình yêu. Nhưng hầu như cuộc sống chúng ta lại bị chi phối bởi niềm tin về những điều khả dĩ, thành công hoặc hạnh phúc mà chúng ta đã vô tình góp nhặt trong suốt nhiều năm. Vì vậy, hãy nhận ra những niềm tin ấy, đảm bảo chúng đang phát huy hiệu quả tích cực và trợ lực thêm cho bạn", Anthony Robbins chỉ dẫn. 

3 kiểu niềm tin tích cực của những người thành công được ông chỉ ra: 

1. Niềm tin vào sự giới hạn sẽ sinh ra những con người có năng lực hạn chế. Ngược lại, nếu bạn có niềm tin vững chắc vào sự tích cực, khả năng cao là bạn sẽ đạt được những điều tích cực đó.

2. Không có gì là thất bại, chỉ có các kết quả. Người thành công không phải là người luôn thất bại, họ cứ mạnh dạn thử sức, nếu kết quả không như mong muốn thì họ xem đó như một bài học kinh nghiệm. Họ gọi chúng là "kết quả", thay vì "thất bại". 

3. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, hãy nhận trách nhiệm về mình. Người thành công tin rằng họ tạo ra thế giới của riêng họ, dù mọi chuyện xảy ra là tốt hay xấu, chính họ là người đã tạo ra nó. 

Cũng không nhất thiết phải có một niềm tin hay thái độ "dữ dội" về điều gì đó để thành công. Đôi khi, người ta tạo ra những kết quả vượt trội đơn giản là vì họ không biết rằng chúng quá khó, hay không thể thực hiện. Đôi khi chỉ cần không có niềm tin gây hạn chế là đủ, bạn còn nhớ ví dụ về chàng trai và bài toán không thể giải được ở đầu bài chứ? 

Hãy kiểm nghiệm lại những niềm tin của bản thân và quyết định thay đổi cái nào ngay!

Anthony Robbins là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người, là diễn giả được chào đón nồng nhiệt trên khắp thế giới và một trong những tác giả có sách bán chạy nhất toàn cầu. Sách của ông thường tập trung về chủ đề giúp người đọc tự hoàn thiện và khai phá năng lực bản thân.

"Đánh thức năng lực vô hạn" là cuốn sách của Anthony Robbins mang tính "cách mạng" dành cho trí não, từng bước hướng dẫn bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân. Cuốn sách chứa đựng hàng loạt những hình mẫu về việc định hướng tư duy, vận động cơ thể và cách thức giao tiếp với người khác để tạo ra những thành tựu vượt bậc.

Huyền Thanh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên