Chuyện chưa kể về hàng trà sarbat nổi tiếng nhất nhì Singapore: 30 năm không tên vẫn hút khách, địa điểm chụp ảnh cưới cho hàng trăm cặp đôi!
Tại khu vực Kampong Glam rực rỡ và nhộn nhịp của Singapore, có một quán trà sarbat thoạt nhìn không mấy ấn tượng nhưng lại là địa điểm hút khách bậc nhất. Nơi đây chứa đựng những câu chuyện hết sức thú vị về món trà bình dân hớp hồn cả người dân bản địa lẫn khách du lịch đến với "đảo quốc sư tử" này.
- 03-06-2019"Lạc lối" giữa mê cung xanh mướt của rừng tre Sagano: Nơi chứa đựng những âm thanh tinh túy cả Nhật Bản đều muốn bảo tồn
- 03-04-2019Từ khách sạn cũ nát tới giấc mơ sao Michelin, nhà hàng này đã thành công suốt nửa thế kỷ chỉ nhờ triết lý kinh doanh cực “khéo” của gia đình tỷ phú Ấn Độ
- 18-03-2019Lạ lùng nghề thử trà trong khách sạn 5 sao tại Hồng Kông: Tiết lộ của chuyên gia sẽ khiến bạn phải thốt lên "Thưởng trà cũng là cả một nghệ thuật!”
Tối nào cũng vậy, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, một hàng dài người lại đứng xếp hàng dọc trên phố Bussorah, ngay giữa trung tâm du lịch Kampong Glam hoa lệ. Già trẻ gái trai, đủ mọi thành phần trong xã hội đều kiên nhẫn chờ đợi để được thưởng thức "món tủ" của cửa hiệu trước mặt: trà sarbat.
"Có những khách quan đến 3-4 lần/ngày," Mohammad Asgar - chủ quán kiêm người pha trà chính cho biết. "Họ đến cùng bạn bè, đôi khi với gia đình, cùng trò chuyện bên những cốc trà sarbat."
Mohammad Asgar - chủ quán kiêm người pha trà chính. (Ảnh: Jo Yee)
Dành cho những ai chưa biết, trà sarbat là một thức uống vô cùng phổ biến ở Singapore - một loại trà đen pha với sữa và có vị gừng. Loại trà sủi bọt này khá phổ biến ở Ấn Độ, nhưng công thức đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị từng người. Asgar nhanh chóng giới thiệu: "Không ai có thể pha trà này giống và ngon như chúng tôi. Đó là lý do mọi người luôn luôn quay lại."
Theo anh, để làm ra một cốc trà sarbat ngon, quan trọng nhất là lượng gừng cho vào và kỹ năng "kéo" trà của nghệ nhân. Asgar cho biết, anh học được kỹ thuật này từ người chú Kabiruddin - người sở hữu quán trà này cùng bạn mình vào năm 1977. Để hoàn thiện kỹ thuật của mình, Asgar - người lớn lên từ vùng Uttar Pradesh của Ấn Độ - đã luyện tập không biết mệt mỏi trong vòng 1 tháng, "kéo" trà và phục vụ khách dưới sự giám sát nghiêm ngặt của 2 ông chú.
Hàng trà Bhai Sarbat nổi tiếng nhất nhì Singapore.
"Ơn trời, tôi là một người học nhanh. Vì thế tôi không mắc quá nhiều sai lầm," anh nhớ lại và cười. "Tuy nhiên, hồi mới tập, tôi đã đổ hết cả trà ra tay." Đó là câu chuyện của 8 năm về trước. Còn giờ đây, từ nhân viên với mức lương 2.500 SGD/tháng (~ 42 triệu đồng), Asgar đã trở thành ông chủ. Mỗi ngày, anh bán được ít nhất 1.000 cốc trà và cà phê. Hơn 3/4 trong số đó là món trà sarbat danh tiếng.
Chụp ảnh cưới tại quán trà
Đừng đằng sau chiếc máy đun nước nóng mới lắp, Asgar đang bận "kéo" và pha trà sarbat cho khách hàng. Anh dậy từ 4h30 sáng và bắt đầu phục vụ từ 6h30. Thành phần khách cũng khá đa dạng, gồm người gốc Trung, gốc Ấn và có cả các du khách châu Âu. Nổi tiếng là vậy nhưng quán trà này cũng chẳng có lấy một cái tên chính thức cho đến tận tháng 7 năm ngoái, chứ chưa nói gì đến biển hiệu.
"Cái tên Bhai Sarbat là do khách đặt cho," Asgar vừa nói vừa ngồi xuống ghế. "Bhai có nghĩa là anh em trong tiếng Urdu. Họ kêu các chú tôi bằng bằng cái tên đó mỗi khi cần gọi đồ."
Anh nói thêm: "Chúng tôi chưa từng có tên suốt 30 năm qua. Nhưng vì mọi người đều gọi là ‘Bhai Sarbat’ khi giới thiệu cho bạn bè, nên chúng tôi quyết định lấy luôn tên đó."
Lúc nào cũng có người đứng xếp hàng để mua trà tại Bhai Sarbat (@bhaisarbat).
Từ những ngày mới mở, quán trà này đã trở thành địa điểm thường xuyên lui tới của nhiều người mỗi khi qua đây. Dần dần, Bhai Sarbat trở thành địa điểm chụp ảnh cưới ưa thích của những người gốc Malaysia. "Vài người thành đôi nhờ đến đây hẹn hò. Hoặc ăn tối ở những quán gần đây rồi kết thúc buổi hẹn tại quán này."
Bản thân Asgar không thấy phiền khi người ta chọn quán làm nơi chụp ảnh cưới. "Quán trà là nơi lưu giữ kỷ niệm của những cặp đôi đó, nên tôi cảm thấy rất vui vì đã phần nào nên vợ nên chồng," anh nói thêm.
Từ tài xế taxi thành những bậc phụ huynh
Trước khi có quán trà như ngày nay, 2 người chú của Asgar phải bán trà trên một chiếc xe đẩy hàng. Đó là vào những năm 50, khi họ mới chân ướt chân ráo đến Singapore.
Sau gần 2 thập kỷ đi bán trà rong, họ đã tiết kiệm đủ tiền để thuê một cửa hàng nhỏ trên phố Bussorah.
Asgar chia sẻ, hồi đó khách quen toàn là các tài xế taxi. Họ chở du khách tới đây tham quan, hoặc đi tới phố Ả-rập và Haji Lane. Sau đó, họ sẽ nghỉ ngơi tại quán và gọi 1-2 cốc trà sarbat. Tuy nhiên, thế hệ trẻ mới là những người đến quán uống sarbat nhiều nhất.
"Những khách hàng trẻ tuổi từng đến đây với bố mẹ khi còn bé, và giờ họ lại chọn quán làm nơi gặp gỡ bạn bè," anh cho biết.
Quán trà bình dân cũng có Instagram
Năm 2017, sau hàng thập kỷ quản lý quán trà, người chú Kabiruddin bị chấn thương nặng do ngã. Vì vậy, người đàn ông 78 tuổi này đã quyết định giao lại quán cho Asgar trước khi về Ấn Độ dưỡng già cùng gia đình.
Giờ đây, Asgar làm chủ quán cùng với sự hỗ trợ từ gia đình. Vợ anh - Hassinah - giúp quản lý và điều hành quán, trong khi người con trai 19 tuổi - Zaki - đã lĩnh hội đầy đủ các kỹ thuật để làm ra một cốc trà sarbat tuyệt hảo.
"Vài khách hàng thích thú với trà Zaki pha. Họ nói uống rất ngon," anh nói với nụ cười trên môi, pha chút tự hào. "Thế có nghĩa là tôi có thể giao lại cửa hàng cho thằng bé trong tương lai."
Bằng cách đặt tên chính thức cho quán cũng như treo thêm biển hiệu, Asgar đang từng bước thay đổi diện mạo của quán trà 42 tuổi này. Anh cũng mở rộng menu, phục vụ thêm các món ăn khác như mee goreng, roti prata và murtabak bên cạnh trà và cà phê. Thậm chí, anh còn lập cả tài khoản Instagram với sự trợ giúp của khách quen để quảng bá cho quán.
Bhai Sarbat một chiều thứ 7 (@bhaisarbat).
Ước mơ của Asgar là khiến cho cửa hàng trà này trở nên lớn mạnh hơn nữa. "Tôi đang nghĩ về việc thuê thêm người. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ bán thêm được nhiều cốc trà hơn."
Giờ đây, Asgar đang bắt tay vào việc mở rộng thương hiệu bằng cách tự thiết kế logo cho quán. Anh chỉ vào bức ảnh nhỏ bên trên chiếc tủ lạnh. Đó là một ngôi sao với hình ảnh người đàn ông đang "kéo" trà ở giữa. "Đó là tôi," anh nói. "Bạn sẽ thấy có nhiều quán trà sarbat, nhưng sẽ chỉ có một và chỉ một Bhai Sarbat mà thôi."
CNA