MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện chưa kể về tỷ phú giàu thứ 2 Philippines: Tuổi thơ nghèo khổ, vừa học vừa bán cá tới lúc thành "ông trùm" vẫn chỉ đi xe bình dân

15-08-2020 - 10:36 AM | Sống

Từng là một đứa trẻ nghèo phải bán hải sản ngoài chợ, giờ đây Manuel Villar đã trở thành tỷ phú giàu thứ hai Philippines, với khối tài sản lên tới 5,6 tỷ USD trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, dịch vụ và giáo dục. Dù vậy, ông vẫn thích máy bay thương mại và lái xe hơi bình dân.

Nhà nghèo phải đi bán cá phụ mẹ nhưng vẫn tốt nghiệp 2 bằng đại học

Manuel Villar sinh ngày 13/12/1949 tại khu Moriones Tondo, Manila (Philippines). Ông là con thứ hai trong một gia đình gồm 9 anh chị em. Cha Villar chỉ là một viên chức nhà nước bình thường, còn mẹ bán cá ngoài chợ.

Ngay từ nhỏ, Manuel Villar đã có dịp làm quen với kinh doanh nhờ theo mẹ ra chợ bán cá mỗi ngày. Công việc của ông là bê vác hàng hóa hoặc đứng bán tôm, cá cho khách tới mua. Nhờ vậy, mẹ Manuel Villar không phải thuê thêm người giúp việc và tiết kiệm được kha khá tiền. Ông cũng có thêm một khoản lương nhỏ để chi trả cho những nhu cầu tại trường học.

Môi trường hỗn loạn và phức tạp ở chợ đã góp phần không nhỏ tôi luyện Manuel Villar trở thành con người như ngày hôm nay. Tại đây, ông đã quan sát và học hỏi cách kinh doanh từ các lái buôn Trung Quốc. Thế nhưng, người có ảnh hưởng lớn nhất đối với ông lại là mẹ.

Chuyện chưa kể về tỷ phú giàu thứ 2 Philippines: Tuổi thơ nghèo khổ, vừa học vừa bán cá tới lúc thành ông trùm vẫn chỉ đi xe bình dân - Ảnh 1.

Tỷ phú Manuel Villar

Một lần, mẹ nhờ ông đến ngân hàng gần đó để đổi tờ séc trị giá 40 Peso ra tiền mặt. Khi nhân viên ngân hàng phàn nàn rằng tờ séc này đầy mùi tanh của cá, Manuel Villar vẫn kiên quyết yêu cầu nhân viên đổi cho mình. Ông nói rằng đó là nghĩa vụ của họ, dù tờ séc hôi tanh đến mức nào đi nữa.

Dù nhà không có điều kiện dư dả, Manuel Villar vẫn nỗ lực học tập và đậu vào Đại học Quốc gia Philippines. Khi trời còn chưa sáng hẳn, ông đã có mặt ở chợ để phụ mẹ lấy cá và tôm đem đi bán, rồi mới tới trường học sau đó. Vất vả như vậy nhưng ông vẫn hoàn thành hai tấm bằng đại học: một của ngành Quản trị Kinh doanh, một của ngành Kế toán. Thậm chí, Manuel Villar còn lấy thêm một tấm bằng thạc sĩ. Tất cả những thành tích này đòi hỏi Manuel Villar phải cố gắng, kiên trì và quyết tâm đến cùng.

Trở thành ông trùm bất động sản nhờ xây nhà giá rẻ cho người lao động

Sau khi tốt nghiệp đại học, Manuel Villar làm cho một công ty kế toán trong thời gian ngắn, trước khi bỏ việc để theo đuổi đam mê kinh doanh hải sản. Ban đầu, công ty của Manuel Villar làm ăn khá tốt, cho đến khi một nhà hàng chuyên lấy hải sản từ chỗ ông không chịu trả tiền. Bằng sự nhạy bén của mình, doanh nhân này đã yêu cầu nhà hàng phát hành “vé ăn” - thứ mà ngày nay được gọi là voucher - để bù cho số tiền phải trả. Sau đó, ông bán lại những voucher này cho nhân viên văn phòng và mất hơn 1 năm để lấy về số tiền ban đầu.

Tiếp theo, Manuel Villar trở thành nhà phân tích tài chính cho một công ty phát triển nhà đất. Tuy nhiên, ông cảm thấy mình vẫn có thể thành công lần nữa trong kinh doanh nên đã nhanh chóng từ chức. Lần này, Manuel Villar quyết tâm “chơi lớn” bằng cách vay ngân hàng 10.000 peso để mua 2 chiếc xe tải cũ và mở một công ty vận chuyển cát và sỏi. Cũng nhờ công việc này mà ông có điều kiện tiếp xúc với các công ty xây dựng và hiểu rõ thêm về ngành bất động sản.

Chuyện chưa kể về tỷ phú giàu thứ 2 Philippines: Tuổi thơ nghèo khổ, vừa học vừa bán cá tới lúc thành ông trùm vẫn chỉ đi xe bình dân - Ảnh 2.

Với số tiền dành dụm được sau nhiều năm làm việc, Manuel Villar mua 80 lô đất từ BF Homes tại Paranaque và xây nhà trên đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ các căn nhà đều được bán hết sạch, biến ông trở thành triệu phú trẻ nhất Philippines ở tuổi 26. Thừa thắng xông lên, Manuel càng chú trọng hơn vào lĩnh vực xây dựng và bất động sản, đặc biệt là các ngôi nhà giá trẻ. Mục tiêu của ông là thị trường nhà đất dành cho các lao động nước ngoài đang làm làm việc tại Philippines, từ tầng lớp trung lưu cho tới các hộ gia đình nghèo mua nhà thông qua gói hỗ trợ tài chính của các tổ chức trong nước.

Nhờ Manuel Villar mà vô số gia đình ở “quốc gia ngàn đảo” này được mua nhà với giá rẻ với thời gian thanh toán linh hoạt. Đây chính là khởi đầu cho thành công của ông trong lĩnh vực bất động sản.

Chuyện chưa kể về tỷ phú giàu thứ 2 Philippines: Tuổi thơ nghèo khổ, vừa học vừa bán cá tới lúc thành ông trùm vẫn chỉ đi xe bình dân - Ảnh 3.

Manuel Villar gặp gỡ Jack Ma tại The New Economy Workshop tại Philippines do tập đoàn Alibaba tổ chức. (Ảnh: @mannyvillar)

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, Manuel Villar còn đạt được nhiều thách tựu đáng nể trên con đường chính trị kể từ năm 1992. Ông từng là phát ngôn viên cho Hạ viện Philippines, trước khi trở thành Thượng nghị sĩ và Chủ tịch Thượng viện không lâu sau đó. Manuel Villar là người đầu tiên trong lịch sử chính trường Philippines đứng đầu cả Quốc hội lẫn Thượng viện kể từ Thế chiến II. Năm 2010, ông bỏ hơn 1 tỷ peso cho cuộc đua tranh cử Tổng thống, nhưng cuối cùng đã không thành công.

Lối sống đơn giản đến kỳ lạ của vị tỷ phú giàu thứ 2 Phillipines

Manuel Villar không chỉ là người sáng lập tập đoàn Villar Group mà còn là chủ tịch của công ty điều hành trung tâm thương mại Starmalls và công ty xây dựng Vista Land & Landscapes. Dù sở hữu khối tài sản trị giá 5,6 tỷ USD, vị tỷ phú này vẫn sống hết sức giản dị, rất ít khi “vung tay quá trán”.

Nhiều người nghĩ rằng một doanh nhân đã xây hàng nghìn ngôi nhà và cao ốc như Manuel Villar sẽ sở hữu không ít văn phòng bóng bẩy để làm việc. Tuy nhiên trên thực tế, ông lại không có chỗ làm việc cụ thể nào. Là chủ của Coffee Project - một chuỗi cà phê “sống ảo” với hơn 40 chi nhánh tại Philippines, vị tỷ phú 71 tuổi coi các quán đồ uống này là “văn phòng di động” của mình. Ông tin rằng mình có thể hoàn thành công việc ở bất kỳ nơi đâu, miễn là có điện thoại và đường truyền Internet ổn định.

Chuyện chưa kể về tỷ phú giàu thứ 2 Philippines: Tuổi thơ nghèo khổ, vừa học vừa bán cá tới lúc thành ông trùm vẫn chỉ đi xe bình dân - Ảnh 4.

Manuel Villar đứng trước quán cà phê do mình sở hữu. (Ảnh: @mannyvillar)

Trong khi nhiều tỷ phú khác trên thế giới đam mê sưu tầm xe hơi như một cách để khẳng định thành công của mình, Manuel Villar và gia đình vẫn hài lòng với việc lái những chiếc xe bình dân của Toyota mỗi ngày. Trên thực tế, hai người con trai của ông - Paolo và Mark - còn không có xe riêng cho đến khi tốt nghiệp đại học. Họ thậm chí còn phải vay tiền ngân hàng để tự mua xe hơi, vì người cha giàu có không muốn họ mua xe dễ dàng nhờ khối tài sản sẵn có của gia đình.

Chuyện chưa kể về tỷ phú giàu thứ 2 Philippines: Tuổi thơ nghèo khổ, vừa học vừa bán cá tới lúc thành ông trùm vẫn chỉ đi xe bình dân - Ảnh 5.

Là tỷ phú giàu thứ hai Philippines, Manuel Villar thừa sức để mua cả một hạm đội chuyên cơ để sử dụng tùy thích. Thế nhưng, có một sự thật khó tin là ông trùm bất động sản này còn chẳng bao giờ đặt chân lên khoang hạng nhất của máy bay. Manuel Villar không thấy cảm thấy cần thiết cần phải chi tiêu xa xỉ cho máy bay. Xuất thân từ một gia đình nghèo, hiển nhiên ông hiểu rõ được từng đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt quý giá tới mức nào. Do đó, Manuel Villar luôn đi máy bay thương mại và chỉ ngồi ở hạng thương gia.

Manuel Villar quan niệm rằng ai cũng có thể thành công nếu làm việc chăm chỉ, kiên trì và biết tự đứng lên sau mỗi lần thất bại: “Đừng nghĩ rằng vì mình nghèo nên mình không thể trở thành lãnh đạo. Biết thể hiện sự chân thành và làm việc thật tốt, những người khác sẽ nhìn thấy và bầu cho bạn làm lãnh đạo”, ông nói.

(Theo SCMP, Ifranchise)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên