MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện chưa từng có tiền lệ: Sông Đà Cao Cường đi vay ngân hàng để cho đối tác vay lại, nhận thế chấp bằng chính cổ phiếu của mình

09-10-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Việc cho vay của Sông Đà Cao Cường là điều chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán.

Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường (mã chứng khoán SCL) vừa công bố nghị quyết HĐQT liên quan đến việc cho CTCP Sông Đà 12 (mã chứng khoán S12) vay tiền.

Theo nội dung nghị quyết, Sông Đà Cao Cường thông qua cho Sông Đà 12 vay không quá 4 tỷ đồng chẵn với thời hạn vay 9 tháng kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Lãi vay tại thời điểm giải ngân từng món vay sẽ bằng lãi suất tiền vay tại thời điểm Ngân hàng cho Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường vay vốn và được trả một lần khi tất toán từng khoản vay.

Tài sản đảm bảo nợ vay: Sông Đà 12 sử dụng 363.000 cổ phiếu SCL để cầm cố thế chấp đảm bảo thanh toán cho khoản nợ vay.

Theo dữ liệu của chúng tôi, cổ phiếu SCL hiện đang giao dịch trên sàn chứng khoán quanh mức giá 6.400 đồng/cổ phiếu. Nếu tính theo mức giá này thì giá trị cổ phiếu SCL mà Sông Đà 12 đem ra thế chấp chỉ đạt chưa đầy 2,35 tỷ đồng-tức thua xa mức tối đa mà SCL cho vay.

Ngoài ra, một nghịch lý khác nữa là Sông Đà Cao Cường cho vay và nếu rủi ro cho vay xảy ra thì công ty phải nhận đúng cổ phiếu của mình làm tài sản đảm bảo là điều chưa từng có tiền lệ vì theo nguyên tắc, cổ phiếu SCL mà Sông Đà Cao Cường nhận về sẽ ghi nhận như cổ phiếu quỹ của công ty.

Hải An

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên