MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện "Con nhà giàu" và bài học thấm thía: Sự hài lòng trong cuộc sống còn đáng giá hơn bất cứ một khoản tiền hậu hĩnh nào!

09-02-2018 - 20:37 PM | Sống

Hạnh phúc là điều vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận ra. Hãy trân trọng những người bên cạnh chúng ta, biết hài lòng và thỏa mãn những gì mình đang có.

Chuyện Con nhà giàu và bài học thấm thía: Sự hài lòng trong cuộc sống còn đáng giá hơn bất cứ một khoản tiền hậu hĩnh nào! - Ảnh 1.

Một ngày nọ, có một người đàn ông giàu đưa con trai của mình đi đến nhiều đất nước khác nhau với mục đích để cho cậu bé biết được những người nghèo trên thế giới đã sống như thế nào. Hai cha con đã dành một vài ngày để trải nghiệm cuộc sống trên nông trường của những gia đình nghèo khổ.

Sau khi trở lại từ chuyến đi, người cha liền hỏi cậu con trai của mình: "Con thấy chuyến đi như thế nào?"

"Thật tuyệt vời, cha ạ!"

"Vậy con có thấy được cách người nghèo sống không?" – Người cha hỏi tiếp.

"Dạ thấy ạ!"

"Ồ, vậy hãy nói cho cha biết, con học được gì từ chuyến đi này?"

Chuyện Con nhà giàu và bài học thấm thía: Sự hài lòng trong cuộc sống còn đáng giá hơn bất cứ một khoản tiền hậu hĩnh nào! - Ảnh 2.

Cậu bé liền trả lời: "Con thấy rất rất nhiều thứ. Ví dụ như nhà chúng ta chỉ có một chú chó nhưng họ lại có tận bốn chú. Nhà chúng ta có một bể bơi trải dài đến giữa vườn còn họ lại có một con sông dường như là bất tận. Chúng ta có đèn lồng rực rỡ trong vườn nhưng họ lại có cả một bầu trời sao trong đêm tối. Sân nhà chúng ta chỉ kéo dài đến hàng rào còn họ có toàn bộ chân trời".

"Chúng ta chỉ có một mảnh đất nhỏ để sống còn họ có cả một cánh đồng bất tận vượt ra ngoài tầm nhìn của chúng ta".

"Chúng ta có những người giúp việc phục vụ cho chúng ta, nhưng những người nghèo sẽ phải đi phục vụ người khác. Chúng ta mua thức ăn, còn họ chính là những người trồng ra thức ăn cho chúng ta".

"Nhà chúng ta có tường vây xung quanh để bảo vệ chúng ta còn họ có những người bạn xung quanh để bảo vệ họ".

Người cha nghe cậu bé con nói xong lặng đi, cảm động không nói được lời nào.

Sau đó cậu bé nói tiếp: "Cảm ơn cha vì đã cho con được mở rộng tầm mắt, biết được cuộc sống của những người nghèo khổ là như thế nào!"

Chuyện Con nhà giàu và bài học thấm thía: Sự hài lòng trong cuộc sống còn đáng giá hơn bất cứ một khoản tiền hậu hĩnh nào! - Ảnh 3.

Hạnh phúc là điều vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận ra. Hãy trân trọng những người bên cạnh chúng ta, biết hài lòng và thỏa mãn những gì mình đang có. Hạnh phúc là không so sánh những gì mình có với những gì người khác có. Thế nhưng dù biết vậy, nhiều người vẫn đem lòng ghen tỵ, đố kỵ với hạnh phúc của người khác mà không nhận ra rằng hạnh phúc đang ở ngay bên ta và nó đang bị lãng quên. Hạnh phúc của mỗi người không giống nhau, nó là cảm xúc mà mỗi người tự cảm nhận lấy được từ cuộc sống.

Không có gì đáng giá, làm bạn vui vẻ bằng khi bạn biết bằng lòng với cuộc sống hiện tại, biết vui với những điều mình đang có, hạnh phúc với những gì mình đạt được. Người ta từng nói rằng hạnh phúc không phải là đích đến mà là cả hành trình. Bởi vậy, mỗi ngày bạn hãy nở một nụ cười thật tươi với thế giới xung quanh mình, bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.

Trịnh Thơm

Moral Stories

Trở lên trên