MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyến công du châu Á cực kỳ bận rộn của ông Donald Trump

30-09-2017 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm 5 nước châu Á vào tháng 11 để tham dự các hội nghị thượng đỉnh trong khu vực.

Nhà Trắng hôm 29-9 cho biết ông Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania sẽ thăm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines từ ngày 3 đến 14-11.

Theo hãng tin Reuters, tổng thống Mỹ sẽ tham dự hai hội nghị thượng đỉnh chính là Hội nghị Cấp cao APEC tại Việt Nam và hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN tại Philippines.

Nhà Trắng cho hay: "Các chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump sẽ giúp tăng cường sự quyết tâm của cộng đồng quốc tế nhằm đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên và đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thực chất và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên".


Ông Donald Trump sẽ có chuyến thăm 5 nước châu Á vào tháng 11. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump sẽ có chuyến thăm 5 nước châu Á vào tháng 11. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã có những tranh cãi nảy lửa trong những tháng gần đây. Do đó, một trong những vấn đề chính trong chuyến công du chính thức đầu tiên châu Á của ông Donald Trump nhiều khả năng là mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ rất có thể sẽ hối thúc các nước láng giềng của Triều Tiên, đặc biệt là Trung Quốc, tiếp tục trừng phạt kinh tế Triều Tiên.

Quan hệ thương mại cũng là vấn đề có thể được đề cập. Một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, bối rối khi ông Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận đạt được sau hơn 5 năm đàm phán và ảnh hưởng tới 40% nền kinh tế toàn cầu.

11 nước còn lại, trong đó có Nhật Bản và Việt Nam, sẽ duy trì hiệp định và vẫn để ngỏ khả năng Mỹ trở lại bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ, tuyên bố ông Donald Trump sẽ không thay đổi quyết định của mình. Ông Lighthizer nói rằng: "Các cuộc đàm phán song phương sẽ tốt hơn cho Mỹ so với đàm phán đa phương".

Ngoài ra, biển Đông cũng có thể là vấn đề được đưa ra trong chuyến thăm châu Á của ông Donald Trump lần này.

Đặc biệt không kém là cuộc gặp dự kiến giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ông Duterte liên tục có phát ngôn tiêu cực về Mỹ. Nhiều khả năng vấn đề nhân quyền tại Philippines cũng sẽ được nhắc đến khi chiến dịch chống ma túy cứng rắn của Tổng thống Duterte vấp phải nhiều chỉ trích.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên