MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyến công du của bà Harris khép lại, một chương mới trong quan hệ Việt – Mỹ mở ra

26-08-2021 - 20:06 PM | Tài chính quốc tế

Chuyến công du của bà Harris khép lại, một chương mới trong quan hệ Việt – Mỹ mở ra

Không chỉ có vắc xin, hợp tác trong chuyển đổi số nền kinh tế, bảo vệ vùng đồng bằng sông Cửu Long hay giảm thuế nhập khẩu nông sản… cũng sẽ góp phần tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ sau chuyến công du của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Cuộc họp báo chiều 26/8 ở Hà Nội là sự kiện chính thức cuối cùng của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến công du kéo dài 3 ngày tới Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một Phó Tổng thống Mỹ đặt chân tới Việt Nam và cũng là chuyến công du đầu tiên tới châu Á của bà Harris.

Ngay trước chuyến đi, phía Mỹ đã nhấn mạnh chuyến đi của Phó Tổng thống Harris thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Trong chuyến đi của bà Harris, Nhà Trắng đã phát đi thông điệp tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ. Washington cũng nêu rõ những lĩnh vực mà hai nước có thể tăng cường hợp tác nhằm xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn.

Chuyến công du của bà Harris khép lại, một chương mới trong quan hệ Việt – Mỹ mở ra - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Kamala Harris và vắc xin Covid-19 Mỹ viện trợ cho Việt Nam.

Vắc xin Covid-19 và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh

Nội dung đầu tiên mà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính là việc Mỹ sẽ viện trợ ngay lập tức 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong bối cảnh khó khăn vì đại dịch Covid-19. Nước Mỹ vẫn nhớ Việt Nam đã hỗ trợ họ ra sao khi dịch mới bùng phát đầu năm 2020 và giúp đỡ lại cho Việt Nam là niềm tự hào của người Mỹ.

Hiện tại, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 6 triệu liều vắc xin Covid-19 các loại. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hỗ trợ về mặt kỹ thuật và công tác phòng chống COVID-19. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã cam kết cung cấp 77 tủ bảo quản vắc xin ở nhiệt độ âm sâu nhằm hỗ trợ các nỗ lực phân phối vắc-xin ở tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Harris cũng chính thức khai trương Văn phòng Khu vực của CDC ở Đông Nam Á tại thủ đô Hà Nội. Theo phía Mỹ, văn phòng này sẽ thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu bằng cách duy trì sự hiện diện bền vững trong khu vực, cho phép ứng phó nhanh chóng và hiệu quả trước các mối đe dọa về y tế.

Ngăn chặn khủng hoảng khí hậu

Trong chuyến công du Việt Nam và Singapore, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã không còn dùng từ "biến đổi khí hậu" mà thay vào đó là "khủng hoảng khí hậu" để nói về những thách thức mà con người đang phải đối mặt. Tại Việt Nam, vấn đề này cũng đã được bà Harris nêu ra để thảo luận.

Chuyến công du của bà Harris khép lại, một chương mới trong quan hệ Việt – Mỹ mở ra - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Kamala Harris.

Để đạt mục tiêu chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi và hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch, vai trò của khu vực tư nhân được nêu ra như một điểm mấu chốt. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam mở rộng lĩnh vực năng lượng sạch và xe điện.

Vấn đề bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã được phía Mỹ nêu ra. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Washington đã khởi động dự án Bảo tồn Biển đồng bằng sông Cửu Long với ngân sách 2,9 triệu USD kéo dài 3 năm. Mục tiêu của dự án là bảo vệ sinh cảnh ven biển trọng điểm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới đánh bắt thủy hải sản bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai nước sẽ đẩy nhanh phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu.

Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế

Tại Việt Nam, Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh các nỗ lực của Chính quyền Biden-Harris nhằm thúc đẩy tăng trưởng và cơ hội kinh tế. Một trong số đó là thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ và người dân tộc thiểu số làm chủ. Mỹ đã công bố dự án Nâng cao Năng lực Cạnh tranh của Khu vực Tư nhân (IPSC), một dự án tiêu biểu và quan trọng của USAID trị giá 36 triệu USD với mục tiêu hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ và người dân tộc thiểu số làm chủ và thúc đẩy tăng trưởng việc làm ở khu vực nông thôn thông qua áp dụng công nghệ mới của Mỹ.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng tăng cường hỗ trợ nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế số của Việt Nam. Phía Mỹ nhận định, nâng cao kỹ năng số cho Việt Nam sẽ làm gia tăng các cơ hội giao thương giữa hai nước đồng thời thúc đẩy và phổ biến các công nghệ của Mỹ.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đồng ý giảm thuế đối với hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ. Điều này giúp cho nông dân và các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các chợ ở Việt Nam - thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 7 của nước này.

Hợp tác An ninh

Mỹ ủng hộ Việt Nam tăng cường khả năng thực thi pháp luật và an ninh biển của mình. Hai nước khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hợp tác an ninh cấp cao nhằm ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, bao gồm các hoạt động nhân đạo như Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và các chuyến thăm của tàu Mỹ, bao gồm cả tàu sân bay.

Chuyến công du của bà Harris khép lại, một chương mới trong quan hệ Việt – Mỹ mở ra - Ảnh 3.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi đón tiếp tại Hà Nội.

Hai nước cũng thống nhất tăng cường Quan hệ đối tác Cảnh sát biển. Mỹ sẽ chờ Quốc hội quyết định về việc trao tàu thứ 3 của Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho phía Việt Nam. Ngoài ra, Mỹ và Việt Nam cam kết thiết lập cơ chế trao đổi về chấn thương y tế giữa Quân đội Việt Nam và Bộ Quốc phòng Mỹ. Cơ chế này nhằm mở rộng năng lực ứng phó thảm họa và nhân đạo, đồng thời hợp tác thúc đẩy công tác chăm sóc bệnh nghiêm trọng cho quân nhân, cựu chiến binh và người dân Việt Nam.

Các vấn đề khác

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Việt Nam và Mỹ cũng ký kết thỏa thuận thuê đất xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới ở Hà Nội. Với cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thắng cảnh danh tiếng của Việt Nam, Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới sẽ là biểu tượng cho tương lai của mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Về các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh, Việt Nam và Mỹ vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề chung còn tồn lại sau chiến tranh như rà soát vật liệu nổ, hỗ trợ người khuyết tật.

Củng cố quy chuẩn quốc tế về sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình, Việt Nam và Mỹ tuyên bố ủng hộ các nỗ lực nhằm đảm bảo hoạt động vũ trụ được tiến hành một cách có trách nhiệm và bền vững.

Hỗ trợ cho Giáo dục Đại học, USAID đã công bố dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học, một dự án kéo dài 5 năm với ngân sách 14,2 triệu USD nhằm tăng cường công tác giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và quản trị tại ba trường đại học quốc gia lớn nhất Việt Nam.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên