TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện đáng khâm phục về "thái tử" của nhà tài phiệt Lý Gia Thành: Dành cả thanh xuân theo cha học việc và cái kết mãn nguyện ở tuổi ngoài 50

29-11-2018 - 10:15 AM | Sống

Là con trai cả của gia đình họ Lý, Lý Trạch Cự đang nắm quyền điều hành CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings sau một thời gian tập sự kéo dài hàng thập niên. Dưới sự dìu dắt, chỉ dạy tận tâm của người cha Lý Gia Thành, "cậu học trò" này được nhiều người kỳ vọng sẽ tạo nên được những kỳ tích và trở thành một biểu tượng kinh doanh mới của Hồng Kông.

Suốt 20 năm "đèn sách" theo cha học nghề

Chuyện đáng khâm phục về thái tử của nhà tài phiệt Lý Gia Thành: Dành cả thanh xuân theo cha học việc và cái kết mãn nguyện ở tuổi ngoài 50 - Ảnh 1.

Sinh ra tại Hồng Kông vào ngày 1 tháng 8 năm 1964, Lý Trạch Cự theo học trường St.Paul College ở Hồng Kông và lấy bằng Cử nhân Kỹ sư Xây dựng của Đại học Stanford ở Califonia năm 1985. 

Cha của ông, "siêu nhân" Lý Gia Thành là một trong những người giàu nhất thế giới. Với sự nhạy bén kinh doanh, Lý Gia Thành bắt đầu với một công ty sản xuất hoa nhựa, sau đó xây dựng một tập đoàn khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la. Suốt sự nghiệp của mình, tỷ phú Lý đã xây dựng được khối tài sản trị giá 32,6 tỷ đô la và trở thành người giàu thứ 2 tại châu Á chỉ sau Jack Ma theo thống kê của Bloomberg. Tính trên phạm vi toàn thế giới, Lý Gia Thành thậm chí còn giàu hơn cả cựu CEO Microsoft là Steve Ballmer và nhà đầu tư huyền thoại George Soros.

Vào năm 1985, Lý Trạch Cự gia nhập Cheung Kong và bắt đầu sự nghiệp của mình khi mới chỉ hơn 20 tuổi. Vạch xuất phát của ông là làm việc tại công ty con của Cheung Kong bên Canada, Husky Energy Incorporated. Với những kỳ vọng của một người cha muốn nhìn thấy con cái thành đạt, Lý Gia Thành đã đưa ra một kế hoạch "dạy con làm giàu" rất đáng nể. Lý Trạch Cự khi mới bước chân vào nghề, luôn chỉ được giao những dự án nhỏ và hỗ trợ cho Lý Gia Thành trong các dự án bất động sản tại Vancouver (một đô thị hải cảng duyên hải thuộc tỉnh British Columbia, Canada). "Thái tử" cũng như vừa phải "đèn sách" những kĩ năng giao dịch "gia truyền" trong kinh doanh từ cha mình. 

Không được cưng chiều, sống trong nhung lụa như các thiếu gia con nhà giàu khác, Lý Trạch Cự chỉ được coi là một nhân viên bình thường. Ông từng có những ngày làm việc thâu đêm, ngủ cạnh chiếc máy fax ở văn phòng và sẵn sàng nhận mệnh lệnh liên tiếp vì ông Lý có thể giao việc cho con bất cứ kỳ lúc nào, kể cả giữa đêm.

Năm 1990, ông trở về Hồng Kông để làm việc trực tiếp cho cha mình tại văn phòng trung tâm của Cheung Kong. Năm 1996, Lý Trạch Cự được bổ nhiệm làm chủ tịch CKI - công ty kinh doanh cốt lõi của gia đình - một tập đoàn cơ sở hạ tầng khổng lồ với các cổ phần ở Canada, Úc, Philippines và Vương quốc Anh cũng như ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Xuất sắc trở thành người kế nhiệm

Chuyện đáng khâm phục về thái tử của nhà tài phiệt Lý Gia Thành: Dành cả thanh xuân theo cha học việc và cái kết mãn nguyện ở tuổi ngoài 50 - Ảnh 2.

Theo truyền thống, các gia đình giàu có muốn tất cả các con trai thừa kế cơ nghiệp của cha mẹ để đảm bảo sự chuyển nhượng chức quyền cũng như tài sản sang cho thế hệ tiếp theo được suôn sẻ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia của Học viện nhà đầu tư Hồng Kông cho biết, kế hoạch kế nhiệm của Lý Gia Thành không buộc hai người con trai của ông phải làm việc trong các công ty niêm yết vì sẽ tránh được tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai. Kế hoạch này của cựu chủ tịch CK dành cho con trai trưởng sẽ có thể là một ví dụ cho các gia đình tài phiệt khác.

Lý Gia Thành cũng đã từng nhấn mạnh vào việc xây dựng một đội ngũ các giám đốc chuyên nghiệp để điều hành và mở rộng các công ty con thành một tập đoàn toàn cầu. Và điều cần nhất của việc này đó là cần một người biết đưa ra quyết định và không ai có thể làm tốt việc này hơn Lý Trạch Cự. Năm 2012, Lý Gia Thành tuyên bố Lý Trạch Cự sẽ là người tiếp quản đế chế kinh doanh thịnh vượng này. Từ đây, tân chủ tịch của CK bắt đầu đặt dấu ấn của mình trong tập đoàn bằng việc tập trung vào các thỏa thuận về lĩnh vực cơ sở hạ tầng. 

Ông trả lời báo chí sau khi được trao lại đế chế CK Hutchison: "Khi tôi quay trở lại làm việc vào sáng mai, mọi thứ vẫn diễn ra như vậy. Ngày hôm qua, chúng tôi là một đội. Và nó sẽ vẫn như vậy dù ông ấy là chủ tịch hay cố vấn. Chúng tôi cũng gần nhà nhau vì vậy sẽ luôn trò chuyện cùng nhau".

Cố gắng vượt qua "cái bóng" khổng lồ của người tiền nhiệm

Chuyện đáng khâm phục về thái tử của nhà tài phiệt Lý Gia Thành: Dành cả thanh xuân theo cha học việc và cái kết mãn nguyện ở tuổi ngoài 50 - Ảnh 3.

Lãnh đạo một doanh nghiệp vốn đã rất khó khăn, để vượt qua "cái bóng" của người đi trước và tạo được dấu ấn cá nhân còn là thách thức lớn hơn rất nhiều đối với người kế nhiệm.

Sinh ra trong một gia đình giàu có với người cha "Siêu nhân" không chỉ là may mắn mà còn là áp lực lớn với Lý Trạch Cự. Giống như một số "cậu ấm cô chiêu" khác, nhiều chuyên gia trong ngành kinh doanh nhận định ông sẽ gặp khó để vượt qua "cái bóng" của Lý Gia Thành và liệu đế chế tỷ đô la do Lý Gia Thành gây dựng có tiếp tục phát triển dưới thời của Lý Trạch Cự, con trai cả của vị doanh nhân này không? 

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, Lý Gia Thành nhắn nhủ tới các nhà đầu tư không nên lo lắng về vấn đề người kế nghiệp, bởi Lý Trạch Cự đã cùng ông song hành trong chặng đường kinh doanh suốt nhiều năm và gần như quán xuyến công việc của tập đoàn trong khoảng thời gian khá dài. Và đúng như vậy, Lý Trạch Cự đang ngày khẳng định được vai trò người thừa kế của gia tộc.

Ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình với vai trò đàm phán thương vụ đấu thầu mua lại công ty vận hành đường ống Australia APA Group với giá 9,8 tỷ USD và hoàn thành hàng loạt các thỏa thuận lớn như mua lại tập đoàn tàu Eversholt của Anh, công ty năng lượng của ÚC Duet Group với giá 5,7 tỷ USD.

Ngoài ra, Lý Trạch Cự cũng đang điều hành rất tốt CK Hutchison với 323.00 nhân viên, hoạt động tại 50 quốc gia, trong các lĩnh vực viễn thông, cảng biển, hạ tầng, bán lẻ và năng lượng. CK Hutchison Holdings cũng đã đầu tư hàng chục tỷ USD để phát triển các thị trường Mỹ, Canada và Australia và vẫn giữ vững là doanh nghiệp thống trị ở Hồng Kông, nơi các doanh nghiệp gia đình dẫn dắt nền kinh tế của thành phố trong nhiều thập niên qua.

Hiện nay, Lý Trạch Cự đang được mong chờ sẽ có những bước đi đột phá và mới mẻ như thế nào để trở thành một trong những doanh nhân tiếp theo có ảnh hưởng tới Hồng Kông cũng như toàn cầu. Và bài học về sự nỗ lực, cố gắng, "nằm gai nếm mật" của ông truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ trên con đường khẳng định bản thân và gặt hái thành công. 

Nguyễn Nguyễn

Theo Thời đại/Tổng hợp

Trở lên trên