MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyến đi chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump

27-12-2018 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq hôm 26/12 để gặp gỡ các quân nhân Mỹ đóng tại căn cứ không quân Al Asad.

Đây là chuyến thăm quân nhân đồn trú tại nước ngoài lần đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ sau gần 2 năm lên nắm quyền và gần 1 tuần sau tuyên bố rút quân khỏi quốc gia láng giềng của Iraq, Syria.

Chiếc Air Force One xuất phát từ Washington vào nửa đêm 25/12 chở theo Tổng thống Trump, phu nhân Melania cùng một nhóm nhỏ phụ tá, mật vụ và phóng viên hạ cánh xuống căn cứ không quân Al Asad phía tây Baghdad.

Ông Trump từng phải nhận không ít chỉ trích vì chưa bao giờ tới thăm quân đội Mỹ tại các khu vực xung đột kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, đặc biệt là sau khi ông hủy chuyến thăm nghĩa trang binh sỹ Mỹ thời Thế Chiến I ở Pháp vào tháng 11 do trời mưa.

Chuyến đi chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và phu nhân chụp ảnh chung với quân nhân Mỹ ở căn cứ không quân Al Asad. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù IS đã chịu một loạt thất bại nặng nề ở Iraq vào năm 2017, Mỹ vẫn duy trì khoảng 5.200 quân ở quốc gia này để huấn luyện, hỗ trợ lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm phiên quân.

Trong 3 tiếng dừng chân ở căn cứ Al Asad, Tổng thống Trump tiếp tục bảo vệ quyết định rút 2.000 binh sỹ khỏi Syria, điều mà theo ông cho là hợp lý khi IS đã bị đánh bại tại đây. Tuy nhiên, ông khẳng định khác với Syria, Mỹ chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq và có thể sử dụng các căn cứ tại đây để triển khai các hành động ở Syria nếu cần.

Quyết định rút quân của Tổng thống Trump vấp phải hàng loạt các chỉ trích và được cho là nguyên nhân khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đệ đơn từ chức vào tuần trước. Ông Mattis đã lên kế hoạch rời Nhà Trắng vào cuối tháng 2 nhưng sau đó Tổng thống Trump buộc người đứng đầu Lầu Năm Góc rời đi sớm hơn dự kiến vào ngày 1/1/2019.

Cũng trong chuyến thăm hôm 26/12, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông sẵn sàng đợi cho tới khi khoản ngân sách 5 tỷ USD xây tường biên giới được thông qua, yêu cầu đã khiến chính phủ liên bang đóng cửa một phần từ ngày 22/12 và chưa biết khi nào mở cửa trở lại.

Ông đồng thời đổ lỗi cho lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosy, người dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện kể từ ngày 3/1/2019 là nguyên nhân khiến chính phủ ngừng hoạt động.

 (Nguồn: Reuters)


Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên