MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện đời ly kỳ của 4 "bóng hồng" kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa

26-05-2020 - 22:02 PM | Sống

Cuộc chiến tranh giành gia sản giữa 4 bà vợ sẽ càng trở nên khốc liệt hơn sau khi trùm sòng bạc Macau Hà Hồng Sân qua đời.

Theo truyền thông quốc tế, ông trùm sòng bài Macau nổi tiếng Hà Hồng Sân (Stanley Ho) đã qua đời ở tuổi 98 tại Hồng Kông. Ông từng đứng thứ 84 trong 100 tỷ phú giàu nhất thế giới, một tay đưa Macau vượt qua Las Vegas để trở thành trung tâm casino lớn nhất thế giới. 

Bên cạnh tài năng kinh doanh lẫy lừng của chính Hà Hồng Sân, thành công của ông còn có bóng dáng của 4 người vợ “đầu gối tay ấp”. Họ từng khiến ông trùm sòng bạc phải tuyên bố: "Cả đời này, chỉ cần tôi thích, tôi chẳng cần phải theo đuổi bất cứ người phụ nữ nào vẫn có được họ. Vậy nhưng, vẫn là tôi, vẫn không biết cách nào có thể buông bỏ họ". 

Chuyện đời ly kỳ của 4 bóng hồng kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa - Ảnh 1.

Bà cả Lê Uyển Hoa - Người đặt nền móng cho sự nghiệp của trùm sòng bạc

Người vợ đầu tiên của Hà Hồng Sân là tiểu thư danh giá con nhà luật sư danh tiếng tại Macau. Lê Uyển Hoa thời trẻ đẹp tới mới mức được người đời mệnh danh là “Đệ nhất mỹ nhân Macau”. Nếu không có người vợ đầu này, có lẽ Hà Hồng Sân chẳng thể trở thành huyền thoại sòng bạc như ngày hôm nay. Khi ấy, ông chỉ là một thanh niên 21 tuổi trong tay không có gì, vừa rời Hồng Kông sang Macau lập nghiệp. 

Sau khi trở thành rể nhà họ Lê, Hà Hồng Sân dựa vào uy tín của bố vợ để thành lập hãng xăng dầu và công ty xây dựng ở Hồng Kông trong những năm 40. Nhờ cuộc đầu tư lớn này cùng nhiều mối quan hệ làm ăn hiếm có khó tìm trong giới thượng lưu, ông đã tạo được tiền đề quan trọng trên con đường sự nghiệp về sau.

Chuyện đời ly kỳ của 4 bóng hồng kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa - Ảnh 2.

Vợ cả Lê Uyển Hoa

Bản thân Lê Uyển Hoa cũng là một người phụ nữ nhạy bén với thời cuộc. Bà không ngừng hiến kế cho chồng trong chuyện kinh doanh, giúp ông liên lạc với các quan chức lớn của Macau để làm ăn. Kể cả khi Hà Hồng Sân bị dân Macau ganh ghét và tẩy chay, Lê Uyển Hoa cũng sát cánh bên chồng, không rời một bước. 

Nhiều người cho rằng đây là một cuộc hôn nhân toan tính nhằm giúp Hà Hồng Sân củng cố thêm địa vị của mình trên thương trường. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng Lê Uyển Hoa là người vợ mà trùm sòng bạc thương yêu nhất. Khi bà bị tai nạn xe hơi vào kỷ niệm 10 năm ngày cưới của cả hai, phải nằm liệt giường suốt quãng thời gian sau đó, Hà Hồng Sân dù bận trăm công nghìn việc vẫn đến thăm hỏi và an ủi bà, thậm chí còn giả vờ chơi bài thua để làm bà vui.

Chuyện đời ly kỳ của 4 bóng hồng kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa - Ảnh 3.

Cuộc hôn nhân của họ kéo dài hơn 60 năm cho tới khi bà trút hơi thở cuối cùng vì bệnh nan y vào năm 2004. Khi truyền thông hỏi Hà Hồng Sân người vợ nào xếp thứ nhất trong lòng ông, trùm Macau chỉ trả lời một câu: “Người tôi yêu nhất đã qua đời rồi”.

Bà hai Lam Quỳnh Anh - Người sinh được những đứa con tài năng bậc nhất gia tộc

Hà Hồng Sân tìm đến người vợ thứ hai với mục đích nối dõi tông đường, bởi người con trai duy nhất của ông với vợ đầu đã không may qua đời. Không phụ sự mong đợi của trùm sòng bạc, bà hai hạ sinh tất cả 5 người con Hà Siêu Quỳnh, Hà Siêu Phượng, Hà Siêu Tầm, Hà Siêu Nghi và Hà Du Long. 

Lam Quỳnh Anh là con gái của một sĩ quan quân đội, cũng thuộc hàng giai nhân “sắc nước hương trời”. Bà thường xuyên được Hà Hồng Sân đưa tới các buổi tiếp khách và các sự kiện lớn nhỏ trong công ty, cũng quản lý ít nhiều công việc kinh doanh của gia đình. Sau nhiều năm bên nhau, ông không tiếc tiền tặng vợ mình một căn nhà trị giá 1,7 triệu USD làm quà. 

Chuyện đời ly kỳ của 4 bóng hồng kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa - Ảnh 4.

Bà hai ngồi phía ngoài bên trái.

Trong số 17 người con, con cái của Lam Quỳnh Anh là những người giống Hà Hồng Sân nhất về tính cách và tài năng. Họ sở hữu ngoại hình hoàn hảo, tài kinh doanh đình đám và một lịch sử tình ái lẫy lừng không kém cha mình là bao, khiến người ngoài nhìn vào đều vô cùng ngưỡng mộ. Trong đó, Hà Siêu Quỳnh, Hà Siêu Phượng và Hà Du Long hiện đang nắm trong tay 3/4 sản nghiệp của gia tộc họ Hà. 

Khi nghỉ hưu vào năm 2018, Hà Hồng Sân đã bổ nhiệm Hà Siêu Phượng vào vị trí chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty SJM Holdings. Riêng Hà Siêu Quỳnh - người được được ca ngợi là "Hoàng hậu sòng bạc", "Nữ tỷ phú số 1 Hong Kong" - cũng là chủ tịch điều hành của Shun Tak Holdings, nơi quản lý những phà di chuyển giữa Hồng Kông và Macao. Còn Tập đoàn Quốc tế Tân Hào thì nằm trong tay của Hà Du Long.

Bà ba Trần Uyển Trân - Người “im hơi lặng tiếng” nhất nhưng cũng có vị trí vững chắc nhất

Khác với hai người vợ đầu có gia thế hiển hách, bà ba Trần Uyển Trân thật ra là y tá đã chăm sóc cho bà cả Lê Uyển Hoa năm xưa. Vì thân phận có phần thua thiệt hơn, bà rất ít khi xuất hiện bên cạnh Hà Hồng Sân trước công chúng, do đó truyền thông cũng không có quá nhiều thông tin hay hình ảnh của bà. 

Dù im hơi lặng tiếng hơn so với những người vợ khác, Trần Uyển Trân vẫn chứng tỏ được mình là một người thâm sâu khó lường. Thay vì ra mặt cạnh tranh, bà luôn biết nhường nhịn, duy trì mối quan hệ hòa hoãn với những người vợ khác, thậm chí còn biết cách lấy lòng em gái trùm sòng bạc là Hà Uyển Kỳ. 

Chuyện đời ly kỳ của 4 bóng hồng kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa - Ảnh 5.

Nhờ biết “lùi một bước để tiến ba bước”, khối tài sản mà Trần Uyển Trân này sở hữu cũng không hề thua kém những người đam mê kinh doanh như bà hai và bà tư. Trong lúc Hà Hồng Sân bệnh tật đầy mình, còn bà hai và bà tư tranh nhau quyền lực, Trần Uyển Trân cùng các con vẫn rất kín tiếng. Bà lặng lẽ trở thành quản lý cấp cao của Công ty Giải trí Du lịch Macau, Phó Chủ tịch và Tổng quản lý của Đông Hoa Tam Viện, cài cắm người thân vào các vị trí cấp cao trong công ty của gia tộc họ Hà.

Bà Tư Lương An Kỳ - Người phụ nữ bản lĩnh tự xây dựng đế chế kinh doanh riêng

Lương An Kỳ không xuất thân từ danh gia vọng tộc, cũng chẳng phải mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành. Điều khiến bà tư trở thành người vợ mà Hà Hồng Sân tin tưởng nhất là tài năng kinh doanh nhạy bén của mình. 

Từng lớn lên trong cảnh nghèo khó, phải rời quê hương đến Macau làm việc, sáng làm vũ công, tối phục vụ trong sòng bạc, Lương An Kỳ sở hữu tham vọng đổi đời rất lớn. Sau khi “lọt vào mắt xanh” của trùm sòng bạc, bà thường xuyên đi theo ông tới nhiều sự kiện lớn, chịu khó học hỏi thêm cách làm kinh doanh. Bà tư còn lập công lớn khi mua lại số cổ phần mà Hà Hồng Sân để mất vào tay người khác - điều mà nhiều quản lý cấp cao trong công ty cũng không làm được.

Chuyện đời ly kỳ của 4 bóng hồng kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa - Ảnh 6.

Từ lúc chính thức bước chân vào nhà họ Hà, Lương An Kỳ luôn tham gia trực tiếp vào các công việc của gia đình. Bà thẳng thừng từ chối khoản trợ cấp 12.000 USD/tháng từ ông trùm, tự mình xây dựng một đế chế kinh doanh của bản thân. Vì vậy, Hà Hồng Sân đã không ngần ngại giao cho bà trọng trách quản lý sòng bạc lớn nhất Macau của mình.

Chuyện đời ly kỳ của 4 bóng hồng kề cận trùm sòng bạc Macau suốt 98 năm cuộc đời: Xuất thân khác biệt nhưng nhan sắc và tài năng đều có thừa - Ảnh 7.

Dần dần, Lương An Kỳ trở thành bà vợ xuất hiện nhiều nhất trước giới truyền thông với sự nghiệp vô cùng đa dạng, trải dài từ lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng, golf... đến sauna, chứng khoán… Năm 2018, bà xếp thứ 22 trong Forbes Hồng Kông "Top 50 người giàu nhất" với tổng tài sản ròng lên đến 3,7 tỷ HKD.

Giống như các “chị em” khác trong nhà, bà tư Lương An Kỳ cũng hạ sinh được 5 người con: Hà Siêu Doanh, Hà Du Hanh, Hà Du Quân, Hà Du Giai và Hà Siêu Hân. Mới đây, Hà Du Quân cùng vợ là siêu mẫu Hề Mộng Dao (Ming Xi) đã hạ sinh cháu đích tôn đời thứ 5 cho gia tộc họ Hà. 

(Tổng hợp)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên