MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia BSC đánh giá về phiên giảm 74 điểm: "Vượt đỉnh mọi thời đại cần nguồn lực, không được lãng phí lần giảm điểm này"

Chuyên gia BSC đánh giá về phiên giảm 74 điểm: "Vượt đỉnh mọi thời đại cần nguồn lực, không được lãng phí lần giảm điểm này"

Chứng khoán như xe Bus vậy, hết sóng trước là lại đến sóng sau, cứ chuyến này lại đến chuyến khác. Bạn xuống xe, người khác lên xe, ai đúng ai sai rất vô cùng, cái quan trọng không phải một vài phiên mà là bạn đang muốn đi về đâu, điểm đi và đến của từng người là khác nhau.

Câu chuyện đoán đáy và đoán đỉnh thị trường gần như là không thể, nhất là khi quy mô giao dịch đã chạm ngưỡng 1 tỷ USD/phiên như những ngày gần đây. Đến những người trong ngành có thâm niên sừng sỏ nhất thị trường, trải qua bao nhiêu trận sinh tử đánh lên đánh xuống cũng…chịu không thể đoán được thị trường ngày mai tăng hay giảm. 

Phiên giảm điểm gần 74 điểm vào ngày 19/1/2021 sẽ được đánh dấu trên bản đồ của TTCK Việt Nam, khi "cô gái" Vn-Index đã sang tuổi thứ 21, tuổi trưởng thành. Nhưng "cú tát mạnh" khiến từ cổ phiếu penny đến các bluechips tỷ USD trong Vn30 giảm sàn đồng loạt và trắng bên mua như phiên thứ ba vừa rồi, đã đặt ra quá nhiều dấu hỏi cho tất cả các thành viên thị trường.

Dưới đây là bài viết của ông Trần Thăng Long, Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) nhận định về thị trường, bài viết theo quan điểm cá nhân được ông Long viết sau ngày "thứ ba đen tối".

"Vn-Index đã giảm gần 74 điểm chỉ riêng phiên 19/1/2021, mất hơn 6,1% trong ngày thứ Ba đen tối, một phiên mà chúng ta sẽ đều phải lấy giấy bút ra note lại. Ngày đen tối trong 1 tháng mà lịch sử cho thấy là thường là tháng tăng điểm tới 5,5% trung bình trong 20 năm qua. Đây là lần giảm điểm kỷ lục,và xét về % thì vượt cả các phiên khủng nhất là ngày 05/02/2018 (giảm -5.1%) do xiết margin,  ngày24/08/2015 (giảm -5,8%) do Trung quốc phá giá nhân dân tệ, ngày 08/05/2014 (giảm -5.87%) do giàn khoan 981.

Email từ khắp nơi đổ về "chứng khoán Việt Nam sao vậy, bên tôi nó điều chỉnh kiểu nhẹ nhàng như thế này mà VN sao mà sốc thế nhỉ?..."

Chuyên gia BSC đánh giá về phiên giảm 74 điểm: Vượt đỉnh mọi thời đại cần nguồn lực, không được lãng phí lần giảm điểm này - Ảnh 1.

Cổ phiếu giảm sàn đồng loạt ngày 19/1

Phi tiêu gì cũng ăn

Trong 9 tháng qua, mã nào cũng lên, ít nhiều cũng vài chục phần trăm. Dù là các anh chị em làm đầu tư, tư vấn, hay làm báo cáo khuyến nghị thì mã nào kháchhàng mua chả ăn. Nhà nhà khoe lãi, người người kể chiến tích, tưởng như sẽ xuất hiện Buffett hay Soros Việt Nam đến nơi. 

Báo chí thì ngập các bài về chứng khoán: từ tranh thủ đưa con đi khám mở tàikhoản, đang chạy xe thì dừng lại đặt lệnh, mở tài khoản phải xếp hàng đặt gạch, lệnh quá bé thì công ty chứng khoán không nhận, rồi thì vừa vào mấy ngày năm mới đã quá nửa trong hơn 700 mã tăng vượt lãi suất tiết kiệm 1 năm… lâu lắm anh em chứng khoán mới đc PR ác liệt tin bài ầm ầm trên các báo triệu view /ngày.

Cứ như là Đen Vâu: Mở tài khoản (chứng khoán) 

"Hạnh phúc, mở tài khoản

Cô đơn, mở tài khoản

Thành công, mở tài khoản

Thất bại, mở tài khoản

Mệt quá, mở tài khoản

Mông lung, mở tài khoản

Chênh vênh, mở tài khoản

Không có việc gì, vậy thì càng mở tài khoản".

F0 anh chị là ai?

Đợt rồi tôi được nhiều anh chị, các công ty (không phải chứng khoán) nhờ sang café rồi nói chuyện thị trường, thì đây là một trong số các câu hỏi được nhiều người hỏi nhất. Thực ra tôi trả lời rằng F0 rất nhiều người chính là các anh chị, các chủ doanh nghiệp, cán bộ quản lý và nhiều người là Việt kiều, là du học sinh đang du học từ xa… những người có điều kiện tài chính, có kiến thức tốt, chứ không phải F0 là người lao động phổ thông như báo chí hay đưa tin, chụp ảnh. 

Dòng tiền mới mạnh đến mức cân hơn 1,5 tỷ USD bán ròng của NĐT nước ngoài, đẩy thanh khoản từ hơn 200 triệu USD/phiên lên sát mốc 1 tỷ USD một phiên thì không thể là dòng tiền của người thu nhập trung bình được. F0 được khai sinh bởi lãi suất giảm liên tục, bởi Covid, bởi khó khăn của nhiều ngành nghề và chính bởi tình cách máu lửa của người VN. 

Chuyên gia BSC đánh giá về phiên giảm 74 điểm: Vượt đỉnh mọi thời đại cần nguồn lực, không được lãng phí lần giảm điểm này - Ảnh 2.

Thiết kế: Thạch Linh

Không được lãng phí lần giảm điểm này

Vn-index tăng một mạch 81% trong 9 tháng từ đáy 660 điểm, sau khi giảm 33% đầu năm 2020. Trong suốt quá trình đó chỉ có đợt giảm điểm từ 900 về 780 tháng 7.2020. Như vậy thực sự Vn-index cũng đang cần một đợt giảm điểm để nguội đi những cái đầu nóng, và để thu hút thêm nguồn lực, vượt đỉnh mọi thời đại đâu thể dễ dàng, không lấy đà thì bật sao xa được.

Nếu để tung đồng xu, thì phân tích BSC đã xem lại 5 lần giảm điểm sau khi chạm đỉnh cũ của Vn-Index, mức giảm ít nhất là 6%, nhanh nhất là trong 6 ngày, và trung bình là 14,4% trong 12 ngày giao dịch. Mỗi lần giảm như vậy lại tạo cơ hội cho giai đoạn tiếp theo.

Tuần trước được nghe một chuyên gia dầy dặn kinh nghiệm chia sẻ rằng "Việt Nam sẽ phải nhận thức được rằng không được lãng phí cuộc khủng hoảng Covid này". Là người trong thị trường chúng ta cũng cần như vậy, không được lãng phí lần giảm điểm này.

Chuyên gia BSC đánh giá về phiên giảm 74 điểm: Vượt đỉnh mọi thời đại cần nguồn lực, không được lãng phí lần giảm điểm này - Ảnh 3.

Với ai vẫn đang ngồi ngoài hoặc đã chốt

Chứng khoán như xe Bus vậy, hết sóng trước là lại đến sóng sau, cứ chuyến này lại đến chuyến khác. Bạn xuống xe, người khác lên xe, ai đúng ai sai rất vô cùng, cái quan trọng không phải một vài phiên mà là bạn đang muốn đi về đâu, điểm đi và đến của từng người là khác nhau mà, nên thực ra cũng không cần tranh luận nhiều.

Đây là cơ hội mua vào, tất nhiên tiền bán ra chắc ít người định gửi tiết kiệm (bất động sản thì có thể vì nhiều người lãi lớn rồi). Đợt rồi phi tiêu bừa cũng trúng thậm chí trúng lớn hơn cả chọn lọc, thì bây giờ mua bán phải lựa chọn hơn rất nhiều. Đợt giảm này và đợt công bố KQKD sắp tới sẽ lộ ra nhiều "hidden gem" hơn và cũng rõ hơn các case mà KQKD và triển vọng không có gì, mà kéo đẩy chủ yếu để ai đó thoát hàng trên sự hưng phấn của thị trường. 

Với ai đã lỡ ôm ở vùng 1.200 điểm

Thì có gì mà buồn, mất một chút lãi, đổi lấy thêm kinh nghiệm, đây coi như là lễ tốt nghiệp cho F0 chân chính. TTCK các nước đo bằng đơn vị trăm năm, thì mình có là gì. Thời gian này, không nên bán bằng mọi giá, thanh khoản tới gần 1 tỷ USD thì sợ gì mà không mua hay không bán được (trừ phi anh chị tay to đến rất to thì lo). Còn thời gian này cần tranh thủ cơ cấu lại danh mục, dẹp bớt các mã, doanh nghiệp có vấn đề, chuyển sang các ngành, mã cổ phiếu mà doanh nghiệp thực sự có triển vọng, có nhiều câu chuyện hay để kể từ năm 2021. 

Fn đã chịu bao gian khổ, nay có thêm nhiều F0 làm bạn là điều rất vui

Chúng ta đều chọn CK làm nghề, và chọn làm chỗ dựa cho NĐT của mình. Lại điểm danh lần nữa về những gập gềnh đã qua: Khủng hoảng toàn cầu 2008, khủng hoảng margin 2010 2011, Bầu kiên 2012, STB 2013, Biển Đông 2014, giá dầu 2014, Thông tư 02 2015, Phá giá Nhân dân tệ 08/2015, FED 11/2015, Biến động hàng hóa 01/2016, Brexit 07/2016, tin đồn 12/2017; Margin 02/2018; Cocobay 11.2019,Covid 03.2020…  Có lần nào mà không lên bờ xuống ruộng, lên voi xuống chó hả các Fn. Lần này cũng thế thôi, cùng lắm thì chịu bị đánh đập bằng trung bình các lần trước thì về 1050 điểm, còn nếu dòng tiền mạnh hơn +K QKD tốt hơn thì sớm bật hơn. Là người trong giang hồ rồi sóng gió gì mà chưa từng trải qua. Đừng quá bi quan.

Nhiều người biết đến chứng khoán hơn, nhưng vẫn còn 98% dân số Việt Nam chưa nhận ra vẻ đẹp của TTCK. Với những người tham gia, câu hỏi thực sự bạn cần đặt không phải là về thị trường ngày mai tăng hay giảm mà là Bạn đang tìm kiếm gì, tìm kiếm sự giầu có, bạn tìm kiếm sự phiêu lưu, bạn tìm kiếm vận may, bạn tìm kiếm danh tiếng hay bạn muốn tích trữ tài sản… Bởi vì đó chính là cái hay của TTCK, nơi mà bạn tìm kiếm điều gì thì đều có cơ hội cho bạn.

"Nếu đầu tư là một hoạt động giải trí, nếu bạn tìm thấy niềm vui, thì có lẽ bạn sẽ không kiếm được tiền. Đầu tư tốt là một công việc buồn tẻ" – George Soros.

Nói chung thị trường vẫn buồn tẻ lắm và vẫn còn buồn tẻ thêm một đoạn nữa."

Trần Thăng Long - Giám đốc phân tích BSC

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên