TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia cho rằng xe buýt phải là phương thức chủ lực để đón khách tại Tân Sơn Nhất

14-08-2022 - 16:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chuyên gia cho rằng xe buýt phải là phương thức chủ lực để đón khách tại Tân Sơn Nhất
Hành khách đón xe tại ga quốc nội Tân Sơn Nhất - Ảnh: CHÂU TUẤN

Để sân bay Tân Sơn Nhất mang lại sự lịch thiệp, trang trọng cần có của cảng hàng không quốc tế, các chuyên gia cho rằng phải coi xe buýt là phương thức chủ lực để đưa đón khách.

Góp ý về việc tổ chức giao thông ở sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Văn Quyền - chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam - nói rằng cần phải có sự quản lý song song giữa Sở Giao thông vận tải TP.HCM và cơ quan quản lý hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay nằm tại TP.HCM nên phải gắn trách nhiệm của địa phương vào cùng quản lý thay vì chỉ có phía hàng không như hiện nay. Việc quản lý song song sẽ tránh tình trạng doanh nghiệp quản lý sân bay thiên về lợi ích hoặc lợi nhuận cho đơn vị, mà "xem nhẹ" lợi ích của giao thông công cộng.

Theo ông Quyền, sân bay, bến phà, nhà ga là nơi phục vụ giao thông công cộng. Có địa phương vào quản lý sẽ không còn tình trạng xe buýt được phía hàng không xếp chỗ nào đậu chỗ đó. Sở Giao thông vận tải TP lúc này chủ động xây dựng phương án, ưu tiên phát triển giao thông công cộng, hạn chế được xe cá nhân.

Trong các lực lượng vận tải, ông Quyền cho rằng cần phải ưu tiên xe buýt bởi đây là phương thức đi lại phổ biến, giá cước rẻ, chở được nhiều. Một xe buýt có thể thay thế cho hàng chục taxi, ôtô cá nhân.

Trong khi đó, giải pháp phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân cũng là yêu cầu của Chính phủ đối với các đô thị lớn. Do vậy, thời gian tới, sân bay Tân Sơn Nhất cần ưu tiên các làn dành riêng cho xe buýt để tương xứng với vai trò chủ lực và nhu cầu đi lại hiện nay.

Chuyên gia cho rằng xe buýt phải là phương thức chủ lực để đón khách tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Hành khách đón xe buýt tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo PGS.TS Vũ Anh Tuấn - giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Đại học Việt Đức, phát triển hệ thống xe buýt bài bản để đưa rước khách ở khu vực sân bay rất cần thiết và là xu hướng tất yếu.

Sân bay Tân Sơn Nhất lớn nhất nhì nước ta thì giao thông công cộng phải đủ đáp ứng nhu cầu người dân. Ở các nước trên thế giới, khi hành khách xuống máy bay sẽ có hệ thống xe buýt, tàu điện để tiếp tục đi các địa điểm khác.

Từ đây, khách có thể đón taxi, xe công nghệ về nhà. Phương án này giải tỏa được lượng khách đợi xe, tránh ùn ứ trong sân bay.

Tuy nhiên, TP phải có nghiên cứu, khảo sát tổ chức luồng tuyến buýt trong sân bay ra sao, đủ để đáp ứng vận chuyển số lượng khách lớn ở khu vực này hay không? Ngoài ra, bãi xe vệ tinh mini được xây dựng thế nào, do ai quản lý cũng cần xem xét thật thấu đáo.

"Muốn hình ảnh sân bay trật tự, giao thông văn minh thì ý thức người dân cũng là một điều cần điều chỉnh. Những ngày qua, tôi có việc đi lại ở sân bay Tân Sơn Nhất đã thấy biến chuyển có hướng dẫn điểm đón xe buýt, yêu cầu hành khách xếp hàng trật tự chờ taxi tại khu vực riêng. Dù vậy, người dân vẫn cố chen lấn, tài xế cố dừng lâu chờ khách… cũng làm giao thông trở nên bát nháo", ông Tuấn góp ý.

Theo Đức Phú - Thu Dung

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên