MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia của Morgan Stanley: 'Chứng khoán Mỹ giảm thêm 10% nữa mới chạm đáy!'

29-06-2022 - 16:42 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia của Morgan Stanley: 'Chứng khoán Mỹ giảm thêm 10% nữa mới chạm đáy!'

Lisa Shalett – CIO của Morgan Stanley Wealth Management, cho biết nhà đầu tư không nên vội vàng. Bà cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ giảm mạnh hơn nữa, khi nhiều doanh nghiệp vẫn chưa điều chỉnh dự báo lợi nhuận sau quyết định tăng lãi suất của Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một trong những giai đoạn khởi đầu năm tồi tệ nhất từ trước đến nay, khi S&P 500 giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là "lộ trình" khiến nhà đầu tư đang tự hỏi liệu khi nào họ có thể bắt đáy.

Lisa Shalett – CIO của Morgan Stanley Wealth Management, cho biết nhà đầu tư không nên vội vàng. Bà cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ giảm mạnh hơn nữa, khi nhiều doanh nghiệp vẫn chưa điều chỉnh dự báo lợi nhuận sau quyết định tăng lãi suất của Fed.

Shalett viết trong lưu ý nghiên cứu hôm 28/6: "Chúng tôi cho rằng thị trường con gấu theo chu kỳ này sẽ kết thúc khi lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm. Do đó, kết quả kinh doanh trong quý II và quý III là yếu tố quan trọng."

Bà cho biết thêm, Fed tăng lãi suất đã thúc đẩy chi phí đi vay trên toàn cầu và điều này cũng làm lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm. Ngoài ra, bà cũng lưu ý khả năng suy thoái cũng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong năm nay và ngân hàng này cũng tăng tỷ lệ dự đoán xảy ra suy thoái lên 50%. Đối với nhà đầu tư, với yếu tố này, S&P 500 có thể giảm thêm 10% so với mức hiện tại, đẩy chỉ số này giao dịch ở mức 3.450 điểm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Shalett không cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào tình trạng ảm đạm hay sụp đổ. Bà dự đoán nếu xảy ra, đây sẽ chỉ là cuộc suy thoái nhẹ.

Bà cho biết: "Dựa trên đánh giá mang tính xây dựng về các nguyên tắc cơ bản, chúng tôi nhận thấy có thể đây sẽ chỉ là cuộc suy thoái nhẹ. Đó là bởi các yếu tố như bảng cân đối kế toán doanh nghiệp vững chắc, chi tiêu vốn vẫn ở mức lớn, thị trường lao động gặp khó khăn và lượng hàng tồn kho eo hẹp trong những thành phần chu kỳ nhất của nền kinh tế cũng cho thấy sự tích cực."

Trong năm nay, dù nhà đầu tư nhận được khoản lợi nhuận khá ảm đạm và rất nhiều chuyên gia đưa ra dự báo suy thoái, hầu hết các chuyên gia quản lý tài sản liên tục khuyến nghị khách hàng về việc tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu và nỗ lực vượt bão. Họ cho rằng, dựa theo số liệu thu thập từ trước, việc đầu tư trong suốt thời kỳ thị trường giảm giá có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với việc cố gắng cắt lỗ.

Tuy nhiên, hiện tại, Morgan Stanley Management đang đưa ra gợi ý khác cho khách hàng. Shalett khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc việc tận dụng những khoản lỗ để giảm áp lực đóng thuế. Đây là quá trình được gọi là tax-loss harvesting (bán khoản lỗ để hưởng lợi ích về thuế).

Shalett cũng cho biết nhà đầu tư nên bảo vệ danh mục bằng cách thực hiện chiến lược "đa dạng hóa tối đa tài sản". Bà khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư các trái phiếu hạng đầu tư và lựa chọn các lĩnh vực có tính chu kỳ bao gồm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình trong lĩnh vực công nghệ sinh học, tài chính, năng lượng và công nghiệp nếu muốn có thành tích vượt trội so với S&P 500 cho đến cuối năm.

Tham khảo Fortune

https://cafef.vn/chuyen-gia-cua-morgan-stanley-chung-khoan-my-giam-them-10-nua-moi-cham-day-20220629151109099.chn

Vu Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên