MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia dự đoán “vận mệnh” đồng USD, vàng năm 2017?

31-01-2017 - 18:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường vàng, USD năm 2016 đã có những biến động khôn lường. Vàng giảm giá sâu trong khi diễn biến của USD - đồng tiền dự trữ của thế giới - đã vượt ra khỏi ngưỡng thông thường trong vài tháng qua.

Vậy năm 2017, thị trường vàng, USD sẽ diễn biến thế nào qua dự đoán của các chuyên gia tài chính?

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm:

(Nguồn: Vneconomy)

"Thị trường vàng – USD có quan hệ mật thiết. Theo dự đoán, cung – cầu đồng USD năm 2017 có thể sẽ “căng” hơn.

Nguyên nhân là do nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi. Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có những chủ trương mới, quay về củng cố, bảo hộ nền kinh tế nội địa nên tình trạng nhập thiết bị đầu tư sẽ giảm đi. Ngoài ra, FED tăng lãi suất vào cuối năm đã khiến giá trị đồng USD tăng cao, chi phối toàn thế giới và trong đó có cả Việt Nam....

Tất cả những điều này sẽ khiến đồng USD tăng đột phá trong năm 2017.

Đối với thị trường vàng, khi USD tăng giá, lạm phát sẽ tăng ở một số nước yếu, khi đó họ sẽ nghĩ đến “đồng tiền thật” là vàng.

Khi đó, giá vàng sẽ biến động tăng – giảm phụ thuộc vào đầu cơ (tại các nước có dự trữ vàng như Trung Quốc, Mỹ...) và họ sẽ chi phối thị trường vàng thế giới. Giá vàng lên – xuống thất thường phụ thuộc vào “ý đồ” của họ.

Thi trường vàng khi đó sẽ không phụ thuộc vào cung – cầu nữa mà bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị (sự thao túng của các nước lớn).

Nói chung, kinh tế năm 2017 sẽ diễn biến phức tạp hơn, nhưng sẽ đi lên theo hướng cải tổ và hội nhập".

Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu:

Với đồng USD, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cuối năm 2016, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đã khiến cho giá trị đồng USD trên thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh. Tuy nhiên, với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì USD đã ổn định.

Giữa tháng 12/2016, NHNN đã bán ra 1 tỷ USD để can thiệp thị trường. Dù vậy, tỷ giá USD/Đồng vẫn còn nhiều áp lực.

Trong bối cảnh cuối năm 2016, với nhu cầu thanh toán cuối năm, bên cạnh đó là dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán 400 triệu USD, lượng kiều hối thấp hơn so với năm 2015 (kiều hối năm 2016 dự tính đạt 9 tỷ USD trong khi năm 2015 là 12 tỷ USD)...ông Nguyễn Trí Hiếu dự đoán năm 2017, tỷ giá USD/Đồng tiếp tục tăng vì FED dự tính còn tiếp tục tăng lãi suất.

Đối với thị trường vàng, ông Hiếu cho rằng, giá vàng năm 2017 sẽ tiếp tục giảm. Nguyên nhân là do thường là sau tết, nhu cầu về vàng giảm đi.

Cuối năm 2016, có thời điểm giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch nhau 7 triệu đồng/lượng. Sự lệch pha vốn đã kéo dài lâu nay do thiếu sự liên thông giữa 2 thị trường. Ngoài ra, đầu cơ vàng trong nước cũng tăng.

Tuy nhiên, năm 2017 vàng trong nước sẽ đi cùng hướng với giá vàng thế giới. Và khi vàng thế giới giảm thì giá vàng trong nước cũng sẽ giảm theo.

Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng Cấn Văn Lực:

(Nguồn: Báo Đầu tư)

"Năm 2017, thị trường USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vì lý do: Nền kinh tế Mỹ dự báo tiếp tục sáng sủa và phục hồi so với năm 2016. Theo đó, các chính sách của tân Tổng thống Mỹ là hướng nội, quay về phục vụ thị trường trong nước. Bên cạnh đó, FED tăng lãi suất 2-3 lần cũng sẽ khiến USD tăng giá và đẩy áp lực lên các ngoại tệ khác như: nhân dân tệ, yên Nhật, EUR, VND...

Về thị trường vàng, trong bối cảnh USD tăng thì theo nguyên tắc, giá vàng sẽ giảm. Nhưng do tình hình thế giới bất ổn nên có thể giá vàng sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ so với năm 2016.

Theo đó, giá vàng trong nước cũng sẽ tăng nhẹ do tính liên thông giữa 2 thị trường. Tuy nhiên, giá vàng sẽ còn phụ thuộc vào sự điều tiết của NHNN"./.

Theo Hà Giang

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên