TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia FiinGroup: "Tăng trưởng lợi nhuận sẽ quyết định cổ phiếu đó có đáng mua trong năm 2022 hay không"

27-02-2022 - 03:20 AM | Thị trường chứng khoán

Chuyên gia FiinGroup: "Tăng trưởng lợi nhuận sẽ quyết định cổ phiếu đó có đáng mua trong năm 2022 hay không"

"Khi thị trường nhìn ra được những yếu tố bất lợi về mặt triển vọng lợi nhuận thì thị giá cổ phiếu sẽ không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm", bà Vân chia sẻ.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm "Triển vọng đầu tư 2022 – FiinGroup Invest Summit", bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính FiinGroup cho rằng tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường có thể đạt mức 20% trong năm 2022.

"Thị trường sẽ chứng kiến sự "đổi chiều tăng trưởng" mạnh mẽ giữa các nhóm ngành", bà Vân cho hay. 

"Tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng dự kiến sẽ vượt trội hơn so với khối doanh nghiệp phi tài chính - đây là điểm khác biệt so với năm 2021 trước đó. Ngược lại, một số ngành tăng trưởng mạnh trong năm 2021 dự kiến sẽ chậm lại, thậm chí là không tăng trong năm 2022 như thép, logistics hay cao su. Mặt khác, các hoạt động kinh tế bình thường trở lại, các nhóm như hàng cá nhân, dược phẩm, bán lẻ, điện và đồ uống sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại".

Chuyên gia FiinGroup: Tăng trưởng lợi nhuận cao hơn P/E và tiếp diễn sang cả năm 2023 sẽ quyết định cổ phiếu đó có đáng mua trong năm 2022 hay không - Ảnh 1.

Xét về mặt bằng định giá của thị trường, bà Vân cho rằng nên đi sâu hơn thay vì chỉ nhìn vào con số định giá VN-Index là 17,2 lần và nhanh chóng đưa ra nhận xét là thị trường vẫn còn hấp dẫn.

Theo đó, với cổ phiếu ngân hàng, bà Vân cho rằng, P/B hiện đang  tiệm cận mức 2 lần với độ lệch chuẩn trung bình 10 năm. Tần suất mà định giá của khối ngân hàng chạm vùng cao này trong hơn 10 năm qua là rất ít, cho thấy năm 2022 bắt đầu trên một nền định giá cao.

Do đó, chuyên gia đưa ra hai điểm mà nhà đầu tư nên lưu ý khi xây dựng danh mục đầu tư trong năm 2022 nhằm chọn đúng cổ phiếu và chiến thắng thị trường.

Đầu tiên, với mức định giá cao như hiện tại, bà Vân cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp cần phải tăng trưởng mạnh tương ứng thì mới đủ động lực cho giá cổ phiếu tăng.

Thứ hai, nhà đầu tư cần quan tâm tính bền vững, cụ thể là việc tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 liệu có tiếp diễn được sang năm 2023 hay không. Nếu câu chuyện tăng trưởng không thể kéo dài sang năm 2023 thì cổ phiếu sẽ chỉ có khả năng tăng trong nửa đầu năm và sẽ phải đối mặt với rủi ro đảo chiều trong nửa cuối năm. Điều này đã từng xảy ra với cổ phiếu ngân hàng và thép trong năm 2021.

"Khi thị trường nhìn ra được những yếu tố bất lợi về mặt triển vọng lợi nhuận thì thị giá sẽ không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm", bà Vân chia sẻ.

Chuyên gia FiinGroup: Tăng trưởng lợi nhuận cao hơn P/E và tiếp diễn sang cả năm 2023 sẽ quyết định cổ phiếu đó có đáng mua trong năm 2022 hay không - Ảnh 2.

Nguồn: FiinGroup JSC

Cũng tại buổi toạ đàm, đưa ra quan điểm với riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Đào Phúc Tường, CFA - Chuyên gia tài chính cho rằng, nhóm các ngân hàng vẫn là ngành có tốc độ tăng trưởng cao trên thị trường so với các ngành khác. Tuy nhiên, định giá cổ phiếu ngân hàng hiện đang cao so với quá khứ khoảng 2,4 lần nên P/B quay về mức trung bình.

Song, ông Tường cho rằng điểm mấu chốt chính là mùa đại hội đồng cổ đông đang tới gần sẽ là "điểm bản lề" nhằm thu hút sự chú ý của thị trường hơn với cổ phiếu Ngân hàng.

Chuyên gia FiinGroup: Tăng trưởng lợi nhuận cao hơn P/E và tiếp diễn sang cả năm 2023 sẽ quyết định cổ phiếu đó có đáng mua trong năm 2022 hay không - Ảnh 3.
https://cafef.vn/chuyen-gia-fiingroup-tang-truong-loi-nhuan-cao-hon-p-e-va-tiep-dien-sang-ca-nam-2023-se-quyet-dinh-co-phieu-do-co-dang-mua-trong-nam-2022-hay-khong-20220226192142418.chn

Nhiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên