TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc: Nền kinh tế của quốc gia tỷ dân sẽ sụp đổ nếu chính phủ không từ bỏ mục tiêu 'zero Covid'

10-11-2021 - 17:55 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc: Nền kinh tế của quốc gia tỷ dân sẽ sụp đổ nếu chính phủ không từ bỏ mục tiêu 'zero Covid'

Guan Yi - nhà virus học tại Đại học Hong Kong, đã chỉ trích những động thái của Trung Quốc trong việc cố gắng dập tắt những đợt bùng phát lẻ tẻ thông qua xét nghiệm hàng loạt và thời gian cách ly kéo dài.

Một nhà nghiên cứu virus hàng đầu Trung Quốc cảnh báo nền kinh tế nước này có nguy cơ sụp đổ nếu giới chức địa phương vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu "zero Covid". Đây là quan điểm chỉ trích được cho là gay gắt nhất đối với cách phòng chống dịch của Trung Quốc từ một chuyên gia trong nước.

Guan Yi - nhà virus học tại Đại học Hong Kong, đã chỉ trích những động thái của Trung Quốc trong việc cố gắng dập tắt những đợt bùng phát lẻ tẻ của dịch bệnh thông qua xét nghiệm hàng loạt và thời gian cách ly kéo dài. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông nhận định quốc gia này cần đánh giá thực tế về việc tiêm chủng quy mô lớn đã giúp họ tạo khả năng miễn dịch cộng đồng hiệu quả như thế nào.

Guan là người được truyền thông địa phương đặt biệt danh là "thợ săn virus", nhờ công trình xác định nguồn gốc từ động vật của virus corona gây bệnh SARS và MERS. Ông cho biết: "Chúng ta không thể nắm bắt cơ hội nếu cứ theo đuổi mục tiêu zero Covid. Dịch bệnh này hiện đã giống như bệnh cúm mùa. Đó là sự thật dù mọi người có muốn chấp nhận nó hay không."

Ông nhận định, khả năng từ bỏ mục tiêu zero Covid phụ thuộc vào hiệu quả của vắc-xin và kiểm soát dịch bệnh. Điều quan trọng đối với Trung Quốc là phải tìm ra mức độ hiệu quả của chương trình tiêm chủng diện rộng mang lại cho người dân. 

Guan nói: "Chúng ta không nên triển khai những cuộc xét nghiệm axit nucleic cho tất cả mọi người. Tôi cho rằng xét nghiệm kháng thể mới là điều quan trọng. Mọi người nên biết khả năng miễn dịch của họ đang ở mức độ nào."

Nhận định của Guan là lời chỉ trích hiếm có từ một vị chuyên gia thuộc giới tinh hoa của Trung Quốc đối với chiến dịch zero Covid mà quốc gia này gắn bó lâu dài. Đây là cách tiếp cận mà Singapore hay Úc đã từ bỏ do khả năng lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Ông đưa ra nhận định này sau khi cựu phó thị trưởng của thị trấn Ruili - phía biên giới tây nam Trung Quốc, kêu gọi hỗ trợ vì liên tục đóng/mở biên giới. Sinh kế của người dân khu vực này chịu ảnh hưởng lớn khi các ca Covid-19 đến từ Myanmar, cùng với đó là sự mệt mỏi của giới chức địa phương.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cho biết họ vẫn coi việc loại bỏ hoàn toàn các ổ dịch trong nước bằng những biện pháp nghiêm ngặt là lựa chọn tốt cho an toàn của người dân và sức khỏe của nền kinh tế. Quan chức y tế Bắc Kinh thông báo quốc gia này sẽ duy trì các biện pháp kiểm dịch gắt gao ít nhất là đến hết mùa xuân.

Hiện tại, hơn 75% dân số Trung Quốc đã được tiêm chủng đầy đủ. Giới chức cũng đang triển khai các đợt tiêm nhắc lại cho toàn bộ người trưởng thành. Ngoài ra, trẻ dưới 3 tuổi cũng được tiêm vắc-xin.

Song, ông Guan vẫn đặt ra câu hỏi về hiệu quả của chiến dịch tiêm vắc-xin ở Trung Quốc, khi chính quyền các địa phương vẫn thực hiện những biện pháp kiểm dịch thường xuyên như kiểm tra nhiệt độ hay cách ly. Dù kiểm tra thân nhiệt là điều phổ biến, nhưng Guan nhận định đây chỉ là cách phòng dịch "chậm trễ" vì nhiều ca nhiễm không hoặc có rất ít triệu chứng.

Thay vào đó, ông Guan cho rằng Trung Quốc cần hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của vắc-xin sản xuất trong nước đối với các biến thể mới của virus. Theo ông, Bắc Kinh nên "loại bỏ những loại vắc-xin không còn hiệu quả."

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên