MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Harvard: Mark Zuckerberg đang khiến Facebook đi chệch hướng

14-09-2022 - 10:58 AM | Kinh tế số

Chuyên gia Harvard: Mark Zuckerberg đang khiến Facebook đi chệch hướng
Mark Zuckerberg. Ảnh: Getty Images.

Bill George, nhà khoa học cấp cao thuộc Trường Kinh doanh Harvard, cựu CEO Medtronic khẳng định, Meta chắc chắn sẽ thất bại nếu Zuckerberg vẫn còn nắm quyền lãnh đạo. Ông chỉ ra, Mark Zuckerberg có đến 3 trên 5 đặc trưng của một vị "sếp tồi", đẩy công ty đi chệch hướng.

Chuyên gia Harvard Bill George nhận định: “Kỹ năng lãnh đạo yếu kém của Mark Zuckerberg đang dần đẩy Meta Plaforms đến bờ vực thất bại”.

Bill George, nhà khoa học cấp cao thuộc Trường Kinh doanh Harvard, cựu Giám đốc điều hành công ty công nghệ y tế Medtronic cho rằng, những thiếu sót của Zuckerberg trên cương vị CEO đang “tiếp tục làm trật bánh” gã khổng lồ công nghệ Meta (trước đây gọi là Facebook).

Chia sẻ với CNBC Make It, George nhấn mạnh: “Tôi nghĩ chừng nào ông ấy còn ở đó thì Facebook sẽ không khá lên được. “Ông ấy có thể là một trong những lý do khiến nhiều người quay lưng lại với công ty. Ông ấy thực sự đã lạc lối rồi”.

George đã dành gần 20 năm nghiên cứu những hình mẫu lãnh đạo và gần đây đã xuất bản cuốn sách mới, “True North: Leading Authentally in Today’s Workplace, Emerging Leader Edition” chỉ ra các kiểu mẫu lãnh đạo thành công và thất bại. Tác giả này cho biết, ông nhận thấy những điểm tương đồng nổi bật giữa sự sụp đổ của các công ty nổi tiếng với Zuckerberg và Meta ngày nay.

Zuckerberg và Meta đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC Make It.

Vị CEO đã có nhiều đóng góp cho sự tăng trưởng vượt bậc của Meta, biến công ty do ông đồng sáng lập vào năm 2004 thành một gã khổng lồ công nghệ với vốn hóa thị trường 450,46 tỷ USD như ngày nay. Không chỉ vậy, ông đã giúp kiến tạo ngành công nghiệp truyền thông xã hội hiện đại toàn cầu.

Với thành công nổi bật trước đây, nhiều người vẫn ủng hộ Mark Zuckerberg. “Tôi biết điều này có lẽ đã lỗi thời, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng Mark Zuckerberg. Tôi nghĩ rằng ông ấy có thể vượt qua giai đoạn này”, Chuyên gia đầu tư tài chính Jim Cramer của hãng tin CNBC phát biểu hồi tháng 2. Ông giải thích thêm, Meta đã có sự phục hồi sau nhiều bê bối và tranh cãi khiến cổ phiếu giảm giá.

Tuy nhiên, George khẳng định Meta chắc chắn sẽ thất bại nếu Zuckerberg vẫn còn nắm quyền lãnh đạo. Bởi lẽ, cuốn sách của George xem xét 5 kiểu “sếp tồi” khác nhau và theo ông, Zuckerberg có những đặc trưng của không chỉ một mà đến 3 kiểu trong số đó.

Zuckerberg là “chuyên gia hợp lý hóa”

Thứ nhất, theo George, Zuckerberg là kiểu ông chủ không sẵn sàng thừa nhận hoặc học hỏi từ những sai lầm của mình, mà thay vào đó, hợp lý hóa bằng cách đổ lỗi đó cho người khác.

Vào tháng 2, Meta đã mất hơn 232 tỷ USD giá trị thị trường, đánh dấu mức giảm trong ngày kỷ lục của một cổ phiếu Mỹ trong lịch sử. Zuckerberg và các giám đốc điều hành khi ấy đã đổ lỗi cho nhiều yếu tố, như việc nhắm mục tiêu quảng cáo đến người dùng khó khăn hơn sau khi Apple thay đổi chính sách về quyền riêng tư năm 2021, hay sự gia tăng cạnh tranh từ các đối thủ như TikTok.

Những yếu tố đó có thể đóng một vai trò nhất định, nhưng cũng có khả năng đã được lường trước và tính vào ngân sách dành cho việc nghiên cứu và phát triển metaverse. Bộ phận thực tế ảo của Meta đã báo cáo khoản lỗ hơn 10 tỷ USD chỉ riêng trong năm ngoái và 2,8 tỷ USD chỉ riêng trong quý II năm nay.

Zuckerberg vẫn chưa công khai thừa nhận hoặc chịu trách nhiệm về điều đó, George nói - mặc dù ông đã xác định với các cổ đông vào tháng 5 rằng công ty sẽ mất một số tiền "đáng kể" trong 3-5 năm tới để đầu tư vào các công nghệ metaverse.

Zuckerberg thích tự định đoạt thay vì nghe lời khuyên

Thứ hai, George chỉ ra, thời gian gần đây, Zuckerberg đã trở thành nhà lãnh đạo thích tự quyết định thay vì lắng nghe lời khuyên từ các cố vấn đáng tin cậy.

Trước đây, năm 2006, Roger McNamee, người đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Elevation Partners và là nhà đầu tư ban đầu vào Facebook khuyên Zuckerberg từ chối lời đề nghị mua lại Facebook với giá 1 tỷ USD của Yahoo. Sau đó, ông cũng khuyến khích Zuckerberg thuê cựu COO Sheryl Sandberg, người cuối cùng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hoạt động kinh doanh quảng cáo và hoạt động nội bộ của công ty.

Cả hai lần Zuckerberg nghe theo lời khuyên của McNamee đều rất thành công. Tuy nhiên, khi Meta phát triển, Zuckerberg cuối cùng đã chọn “ngừng lắng nghe”, McNamee nói với New Yorker vào năm 2019. Và quyết định này đã dẫn đến một hậu quả lớn.

Vào năm 2016, McNamee đã cố gắng cảnh báo Zuckerberg về tác động của việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ trên nền tảng của Facebook. Thế nhưng, vị CEO đã bác bỏ cảnh báo và phớt lờ McNamee trong nhiều tháng. Sau đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Facebook là một nền tảng quan trọng trong các nỗ lực can thiệp của Nga và góp phần vào cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Zuckerberg chạy theo vinh quang, ưu tiên lợi nhuận

Cuối cùng, Mark Zuckerberg là một người coi trọng danh tiếng và tài sản hơn bất cứ thứ gì khác, Bill George nói. Theo ông, những kiểu sếp đó không bao giờ thực sự hài lòng với những gì họ có và sẵn sàng làm những việc cực đoan để đạt được nhiều hơn.

Bill George nhận định, Mark Zuckerberg ưu tiên lợi nhuận và tăng trưởng của Meta Plaforms, ngay cả khi điều này ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng của công ty. Thực tế, công ty của Mark Zuckerberg từ lâu đã vướng vào tranh cãi về các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và sức khỏe người dùng.

Trong một ví dụ khác, theo một cuộc điều tra của tờ Wall Street Journal năm ngoái, Instagram (nền tảng do Meta Plaforms sở hữu) đang có những tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người dùng, đặc biệt là các cô gái tuổi teen. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty đã gạt đi không quan tâm, để tránh những tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền tảng này.

Bill George lập luận, quyết định không xem xét vấn đề này là minh chứng cho việc Mark Zuckerberg muốn ưu tiên các chỉ số doanh thu và mức độ tương tác của người dùng hơn bất kỳ thứ gì khác.

Theo CNBC

Theo Hồng Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên