MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia IMF từng tính toán GDP bình quân Việt Nam mất 197 năm mới đuổi kịp Singapore: Vẫn cách tính đó, khoảng cách giờ thay đổi ra sao?

Chuyên gia IMF từng tính toán GDP bình quân Việt Nam mất 197 năm mới đuổi kịp Singapore: Vẫn cách tính đó, khoảng cách giờ thay đổi ra sao?

Dù chỉ là phép tính cơ học, nhưng ông IL Houng Lee, người từng giữ vị trí Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam cũng cho rằng tính toán đó rất đáng quan tâm và có thể phản ánh một cách gần chính xác độ chênh lệch thực sự trong phát triển kinh tế.

Trong một cuộc trao đổi với báo chí Việt Nam cách đây 17 năm, ông IL Houng Lee, Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam lúc bấy giờ đã thử làm một phép tính đơn thuần về mặt toán học, với ẩn số là số năm Việt Nam đuổi kịp các nước phát triển hơn trong khu vực về GDP đầu người như Singapore, Thái Lan, Indonesia... Kết quả cho ra rằng, Việt Nam có thể mất 18 năm để đuổi kịp Indonesia, 34 năm với Thái Lan và 197 năm với Singapore.

Thời điểm đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2005 đạt trên 600 USD (theo IMF chỉ là 552 USD). Một số nhà nghiên cứu Việt Nam đặt giả thiết, nếu các nước giàu có hơn ở ASEAN ngừng phát triển , Việt Nam sẽ mất khoảng 5 năm để đuổi kịp Indonesia và Philippines, 20 năm với Thái Lan, 24 năm với Malaysia, 38 năm với Brunei và 40 năm với Singapore.

Chuyên gia IL Houng Lee cho rằng, những phân tích đó là rất đáng quan tâm và có thể phản ánh một cách gần chính xác độ chênh lệch thực sự trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên chúng cũng có thể không phản ánh mức độ chênh lệch thực sự về phát triển giữa các nền kinh tế.

Còn nếu dựa trên giả thiết rằng tất cả các nước giữ được tỷ lệ phát triển trung bình như trong 10 năm qua, thì thời gian để Việt Nam đuổi kịp các nước có phần lâu hơn. Lúc đó, tính toán cho kết quả, Việt Nam có thể mất 18 năm để đuổi kịp Indonesia, 34 năm với Thái Lan và 197 năm với Singapore. Khoảng cách với Singapore lớn như vậy vì tốc độ phát triển của nước này cũng rất nhanh trong 10 năm qua" - ông IL Houng Lee nói. Thời điểm đó, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 7 trong 10 nước thành viên ASEAN về mức thu nhập, sự phát triển kinh tế.

Nếu như vẫn tính toán theo công thức này, thì các con số đã thay đổi ra sao ở thời điểm hiện tại?

GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2022 đạt 4.167 USD (theo IMF). Nếu đặt giả thiết, các nước có GDP bình quân cao hơn ở ASEAN ngừng phát triển, Việt Nam sẽ mất khoảng 2 năm để đuổi kịp Indonesia, 10 năm với Thái Lan, 18 năm với Malaysia và 46 năm với Singapore.

Còn nếu dựa trên giả thiết rằng, tất cả các nước được đề cập ở trên giữ được tỷ lệ phát triển trung bình như trong 10 năm qua (tính giai đoạn 2013-2022), thì Việt Nam có thể mất 3 năm để đuổi kịp Indonesia, 17 năm với Thái Lan, 29 năm với Malaysia và 115 năm với Singapore.

GDP bình quân đầu người năm 2022 theo IMF: Việt Nam 4.167 USD, Indonesia 4.690 USD; Thái Lan 7.630 USD; Malaysia 13.110 USD; Singapore 79.430 USD.

Hiện nay, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã vượt qua Philippines.

Trung bình tăng trưởng GDP bình quân (giai đoạn 2013-2022): Việt Nam 6,65%; Indonesia 2,45%; Thái Lan 2,84%; Malaysia 2,95%; Singapore 3,94%.

Dù đã là nước thu nhập cao, nhưng tốc độ tăng GDP bình quân của Singapore trong 10 năm qua vẫn ở mức rất ấn tượng, lên đến gần 4%, cao hơn nhiều so với Malaysia, Indonesia hay Thái lan.

Tuy nhiên, ông IL Houng Lee và các chuyên gia IMF cũng giải thích rằng, khoảng thời gian trên là kết quả của những tính toán đơn thuần về mặt cơ học. Nó có thể không phản ánh đúng sự chênh lệch thực sự giữa kinh tế Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thái Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên