TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia khẳng định: Chưa có bằng chứng 2 trẻ tử vong do mắc Whitmore lây cho nhau

18-11-2019 - 21:46 PM | Sống

Chuyên gia khẳng định: Chưa có bằng chứng 2 trẻ tử vong do mắc Whitmore lây cho nhau

Hai trẻ trong cùng một gia đình tử vong gần nhau do mắc bệnh Whitmore khiến nhiều người đang lo ngại nguy cơ bùng phát thành dịch.

Bệnh không lây thành dịch

Liên quan tới vụ việc 2 bé trong một gia đình (tại Sóc Sơn, Hà Nội) tử vong do Whitmore sau khi điều trị tại Bệnh viện nhi Trung ương, PGS. TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho hay, sau khi phát hiện 2 trường hợp cùng trong một gia đình tử vong vì bệnh Whitmore, bệnh viện đã có trách nhiệm báo cho cơ quan dịch tễ Hà Nội để tìm hiểu, điều tra.

Trước những lo lắng bệnh Whitmore có thành dịch hay không? PGS Điển khẳng định, Whitmore không lây lan thành dịch mà khu trú trong một môi trường cố định. Vi khuẩn gây bệnh Whitmore sống trong bùn, đất, nước.

Để phòng tránh dịch bệnh, người dân cần rửa tay bằng xà phòng, ăn chín, uống sôi, dùng nước sạch.

Chuyên gia khẳng định: Chưa có bằng chứng 2 trẻ tử vong do mắc Whitmore lây cho nhau - Ảnh 1.

Ông Cảm khẳng định chưa có bằng chứng khẳng định 2 trẻ tử vong do Whitmore trong cùng gia đình lây cho nhau.

TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho hay: "2 bé (2014 và 2018) trong một gia đình tại Sóc Sơn Whitmore tử vong cách nhau một thời gian, cùng địa điểm là điều đáng quan tâm. Hiện nay, vẫn chưa đủ bằng chứng để khẳng định hai cháu lây cho nhau.

Chúng tôi tiếp tục điều tra và khuyến cáo người dân chủ động tích cực theo dõi trên địa bàn Hà Nội".

Qua điều tra dịch tễ hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chưa phát hiện gì đặc biệt. Gia đình khỏe mạnh, bố mẹ đi làm công nhân tại khu công nghiệp.

Ông Cảm khuyến cáo người dân cách phòng ngừa bệnh như sau:

- Vệ sinh cá nhân, sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn đất, nước ô nhiễm.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thực hiện ăn chín – uống sôi

- Khi có biểu hiện bệnh cần tới cơ sở y tế để khám, điều trị.

- Người dân không quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch và số người mắc nhỏ lẻ. Đặc biệt, những người có sẵn bệnh lý sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khỏe mạnh

Theo ông Cảm cơ quan chức năng địa phương cũng đã điều tra tại các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp nghi mắc bệnh tương tự.

Bệnh lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, số ít có thể lây qua đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh có thể lây từ người sang người nhưng rất hiếm. Do vậy, các yếu tố nguy cơ bùng phát lây lan thành dịch tại đây không cao.

"Trường hợp nào tử vong, ngành y tế đều tiến hành điều tra xác minh tích cực, kịp thời. Chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về căn bệnh, để người dân tránh hoang mang", ông Cảm nói.

Trước đó, theo báo cáo Kết quả điều tra ca bệnh Whitmore tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, cả 2 ca bệnh nhân đều có nhiễm khuẩn gây bệnh Whitmore. Hai bệnh nhân tử vong là bé Trần Công V (SN 20/10/2014) và em trai bé là Trần Quang H (SN 30/4/2018), ở huyện Sóc Sơn.

Ngày 30/201/2019, bệnh nhân được lấy mẫu máu xét nghiệm nhưng đến 21h00 ngày 31/10/2019, bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Nhi Trương ương với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết .

Đến ngày 01/11/2019, bệnh viện có kết quả xét nghiệm nuôi cấy thì thấy bệnh nhân dương tính với loại vi sinh vật: Burkholderia pseudomallei - trực khuẩn Whitmore

Bệnh nhân tiếp theo là Trần Quang H (SN 30/4/2018), em trai của bệnh nhân Trần Công V. Bệnh nhân H được xác định đã tử vong cách đây 1 ngày.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên