MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia năng suất hàng đầu của Google chia sẻ cách đối phó với sự căng thẳng và quá tải khi làm việc tại nhà mùa dịch: Điều quan trọng nhất là đối xử nhẹ nhàng và tha thứ cho chính mình!

09-04-2020 - 23:36 PM | Sống

Những lời khuyên của Laura Mae Martin - chuyên gia năng suất nội bộ của Google - chắc chắn sẽ giúp bạn có một khoảng thời gian làm việc từ xa đầy thoải mái nhưng vẫn hoàn thành tốt công việc được giao.

Martin đã làm việc ở Google được 10 năm, bắt đầu với vị trí sale trước khi rẽ hướng trở thành một chuyên gia năng suất. Cô là người đưa lời khuyên cho tất cả nhân viên cho tới những lãnh đạo cấp cao của Google về cách để làm việc hiệu quả hơn. 

Khi đại dịch buộc nhân viên của Google chuyển sang hình thức làm việc từ xa, Martin đã đưa ra những cách mới để giữ động lực và ứng phó với sự căng thẳng. Và dù không phải là nhân viên Google thì bạn vẫn có thể áp dụng những lời khuyên này của Martin.

Cô chia sẻ với trang Business Insider, "Tôi nghĩ lời khuyên tốt nhất để bạn có thể hoàn thành công việc tại nhà là lên kế hoạch cho bản thân từ ngày hôm trước. Vì nhiều khi bạn phải dành ra vài phút ban đầu chỉ để nghĩ xem mình cần phải làm gì nếu không có kế hoạch từ trước đó".

Martin cho hay cô đã tạo ra một bảng biểu công việc cho các nhân viên của Google nhưng bất cứ ai cũng có thể tự làm việc đó. Và cô gọi nó là "một bản hợp đồng hàng giờ với bản thân". Theo Martin, bảng biểu công việc của cô cho biết giờ ngủ trưa của con và những việc cô cần phải hoàn thành trong khoảng thời gian đó. Việc viết ra danh sách những việc cần làm giúp Martin có thể bám sát và nắm rõ công việc vủa mình.

Tuy nhiên, cô không khuyến khích việc đưa ra một lịch trình làm việc cứng nhắc. Thay vào đó, Martin khuyên những người thường xuyên cảm thấy căng thẳng và quá tải khi làm việc ở nhà nên thử tạo dựng một thói quen làm việc linh hoạt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tìm hiểu xem đâu là thời điểm làm việc năng suất nhất và cố gắng hoàn thành công việc trong khung thời gian đó.

"Dù bạn có con bên cạnh hay đang làm việc một mình cả ngày, việc lên kế hoạch này vẫn rất hữu ích. Nó sẽ giúp bạn duy trì được trách nhiệm của mình với công việc," cô cho biết. Bên cạnh đó, mặc dù đang là một chuyên gia năng suất nhưng cô khuyên bạn không nên chỉ dành thời gian của mình cho công việc ngay lúc này.

Cô chia sẻ: "Dành thời gian cho bản thân cũng quan trọng không kém việc hoàn thành các nhiệm vụ trong công việc. 

Nếu có thể bỏ ra vài phút để thiền, tách mình ra khỏi cách thiết bị điện tử hay cùng con tham gia hoạt động gì đó, bạn sẽ trở nên tỉnh táo, tập trung và năng suất hơn. Không chỉ vậy, những việc đó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn về lâu dài".

Chuyên gia năng suất hàng đầu của Google chia sẻ cách đối phó với sự căng thẳng và quá tải khi làm việc tại nhà mùa dịch: Điều quan trọng nhất là đối xử nhẹ nhàng và tha thứ cho chính mình! - Ảnh 1.

"Không có gì phải lăn tăn khi bạn không đạt năng suất làm việc tối đa vào thời điểm hiện tại"

Theo Cục thống kê lao động Hoa Kỳ, nhìn chung chỉ có khoảng 29% lao động Mỹ có thể làm việc tại nhà. Dù không rõ hiện có bao nhiêu người đang làm việc từ xa nhưng một điều chắc chắn là con số này đã tăng đột biến lên tới hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người trong vài tuần qua.

Kể từ khi virus Corona bắt đầu lan rộng nhanh chóng ở Mỹ hồi đầu tháng này, đa số các công ty công nghệ có trụ sở tại đây đã tiến hành các chính sách làm việc ở nhà. Ví dụ, Twitter đã yêu cầu nhân viên của mình trên toàn thế giới ở nhà làm việc. Trong khi đó, Facebook, Google và Amazon cũng thực hiện chính sách này đối với những nhân viên có thể làm việc từ xa.

Các chuyên gia gọi tình trạng hiện tại là một "bước ngoặt" đối với văn hóa làm việc của Mỹ. Đồng thời, đây cũng là một cơ hội để chứng minh rằng, làm việc từ xa đem lại nhiều lợi ích hơn cho cả nhân viên và chủ doanh nghiệp.

Chuyên gia năng suất hàng đầu của Google chia sẻ cách đối phó với sự căng thẳng và quá tải khi làm việc tại nhà mùa dịch: Điều quan trọng nhất là đối xử nhẹ nhàng và tha thứ cho chính mình! - Ảnh 2.

Martin cũng đồng tình với ý kiến này khi nhận định làm việc tại nhà có những cái lợi của riêng nó như chúng ta không cần tuân thủ giờ giấc làm việc nghiêm ngặt mỗi ngày. Tuy nhiên, cô nhấn mạnh điều quan trọng nhất là hiện giờ chúng ta có thể đối xử nhẹ nhàng với bản thân mình hơn.

"Một số người không hề gặp khó khăn khi làm việc từ xa trong khi nhiều người lại đang phải vật lộn với việc đó. Nhưng tôi nghĩ đây rút cục là một khoảng thời gian đầy phi thường.

Mỗi chúng ta nên biết tha thứ một chút cho bản thân và hiểu rõ rằng việc chỉ hoàn thành được 6 trên 10 công việc trong danh sách việc cần làm là điều hoàn toàn bình thường. Ngay cả việc bạn không đạt được năng suất làm việc tối đa trong thời điểm hiện tại cũng vậy," Martin nói.

Như vậy, nếu làm việc tại nhà đang khiến bạn cảm thấy mệt mỏi thì bạn không cô đơn, vì ngay cả chuyên gia năng suất nội bộ của Google cũng đang phải ứng phó với những thay đổi trong cuộc sống và công việc do sự bùng phát của Covid-19 gây ra.

Và lời khuyên là, bạn nên thiết lập một lịch trình linh hoạt, đồng thời không cần quá lo lắng khi không hoàn thành hết công việc đề ra. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên dành một chút thời gian cho bản thân để tái nạp năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Tham khảo Business Insider

Chuyên gia năng suất hàng đầu của Google chia sẻ cách đối phó với sự căng thẳng và quá tải khi làm việc tại nhà mùa dịch: Điều quan trọng nhất là đối xử nhẹ nhàng và tha thứ cho chính mình! - Ảnh 3.

Kim Hà

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên