MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia: Nguyên tắc quan trọng nhất khi muốn "lướt sóng" cổ phiếu là "Phòng thủ thật giỏi - Không cần tấn công giỏi"

Chuyên gia: Nguyên tắc quan trọng nhất khi muốn "lướt sóng" cổ phiếu là "Phòng thủ thật giỏi - Không cần tấn công giỏi"

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng nhà đầu tư cần quản trị rủi ro thật tốt khi trading cổ phiếu, hay nói một cách dân dã hơn là cần "né hố" - nhảy càng xa hố thì khả năng sống sót càng cao.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng đầu năm 2022 đang ghi nhận việc chỉ số VN-Index liên tục giật lên rồi lại giật xuống trong biên độ hẹp từ 1.430 đến 1.530 điểm. Điều này đã khiến một bộ phận nhà đầu tư ưa thích mua bán, dùng margin trên bảng điện liên tục - hay thường được gọi là các trader không thể còn đủ lãi bù cho phí giao dịch.

Chia sẻ trong ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 16 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Trade để sống hay trade để… chết’’, ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng những nhà đầu tư có thói quen giao dịch margin 1:1 với cường độ liên tục sẽ tốn mức phí khá cao, cuối năm nhìn sao kê giao dịch được công ty chứng khoán gửi sẽ cảm thấy khá "đau lòng".

"Nếu kiếm được lãi nhiều thì điều đó sẽ không là vấn đề gì lớn, song nếu đầu tư không thành công, chỉ hòa vốn hay lãi nhẹ thì sẽ nhận ra con số phí đó là khá lớn", vị chuyên gia này chia sẻ.

Chuyên gia: Nguyên tắc quan trọng nhất khi muốn lướt sóng cổ phiếu là Phòng thủ thật giỏi - Không cần tấn công giỏi - Ảnh 1.

Các chuyên gia trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 16 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Trade để sống hay trade để… chết’

Thực tế, trading liên tục nhiều khi chỉ khiến nhà đầu tư cảm thấy "sướng" nhưng lại không dẫn tới một thành quả nào, thậm chí chốt lãi liên tục nhưng tổng tài sản vẫn giữ nguyên hay sụt giảm. Bởi lẽ theo ước tính, một trader giao dịch liên tục trong một năm sẽ tốn khoảng 15-20% vốn cho phí giao dịch, margin – cao hơn cả mức tăng trưởng của VN-Index. Do đó, BTV Ngọc Trinh cho rằng việc tính toán phần trăm chi phí giao dịch cần được chú ý hơn, nên được thêm vào công thức tính của nhà đầu tư trước mỗi quyết định mua bán cổ phiếu.

Chia sẻ về công thức tính nếu muốn trading trên thị trường chứng khoán hiện nay, ông Hoàng Thanh Tùng - CIO Công ty cổ phần đầu tư FINPROS nêu ra yêu cầu đầu tiên là việc giao dịch liên tục sẽ không dành cho tất cả mọi người. Minh chứng là nhiều thị trường trên thế giới, chỉ có các quỹ lớn mới dám thực hiện trading. Thứ nhất do phí phải bỏ ra có thể bằng 0 hoặc thậm chí là âm (do được cashback). Bên cạnh đó, các quỹ có đủ năng lực, hiểu biết và lợi thế rõ ràng mới tự tin tham gia cuộc chơi đầy rủi ro này, kèm theo đó là khả năng chiến thắng cao.

"Nếu nhà đầu tư cá nhân không có lợi thế rõ ràng thì sẽ khá khó khăn khi tham gia trading trên thị trường, không những không thể thắng mà sẽ còn phải trả một khoản phí lớn", ông Tùng cho hay.

Chuyên gia: Nguyên tắc quan trọng nhất khi muốn lướt sóng cổ phiếu là Phòng thủ thật giỏi - Không cần tấn công giỏi - Ảnh 2.

Các chuyên gia trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 16 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Trade để sống hay trade để… chết’

BTV Ngọc Trinh cũng nêu ra một quy tắc được xem là quan trọng nhất khi trading là "phòng thủ thật giỏi và không phải tấn công giỏi". Bàn luận, ông Hưng cho rằng điều này khuyên nhà đầu tư cần quản trị rủi ro thật tốt, hay dân dã hơn là cần "né hố" - càng xa hố thì khả năng sống sót càng cao.

Còn đối với ông Tùng, câu nói trên có hàm ý nhà đầu tư không nên để thua lỗ nhiều quá, nếu lỗ thì cần cắt lỗ nhanh chóng. Không bàn tới việc đầu tư theo trường phái dài hạn, nếu quyết định đưa ra chỉ là "lướt sóng" ngắn hạn thì đã sai cần phải cắt ngay lập tức.

Chuyên gia: Nguyên tắc quan trọng nhất khi muốn lướt sóng cổ phiếu là Phòng thủ thật giỏi - Không cần tấn công giỏi - Ảnh 3.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/chuyen-gia-nguyen-tac-quan-trong-nhat-khi-muon-luot-song-co-phieu-la-phong-thu-that-gioi-khong-can-tan-cong-gioi-20220414095022565.chn

Phương Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên