TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia nhận định Samsung sẽ lãi thêm ít nhất 1 tỷ USD nhờ "thảm họa Huawei", nhưng không cẩn thận là cũng ngã đau

23-05-2019 - 19:29 PM | Tài chính quốc tế

Được lợi chỗ này, nhưng hãng điện tử Hàn Quốc cũng có thể chịu thiệt chỗ khác.

Samsung Electronics là một trong những hãng sẽ hưởng lợi sau vụ việc Mỹ cấm vận Huawei, sau khi vào thứ 4 vừa qua nhiều nhà mạng Nhật Bản thông báo sẽ không bán sản phẩm mới nhất hãng điện tử Trung Quốc này.

Tuy vậy các nhà phân tích cũng nói rằng Samsung nên cẩn thận vì vụ việc này cũng có thể là con dao 2 lưỡi, và hãng này cũng có thể 'chịu nhiệt' khi nó ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường smartphone nói chung. Samsung cũng có một hệ thống cung cấp linh kiện cho Huawei, và sẽ bị giảm doanh thu nếu như Huawei suy thoái.

Huawei và Samsung là 2 nhà sản xuất smartphone lớn nhất Thế giới, và hiện đang cạnh tranh ở mọi thị trường. Huawei đang có lợi thế ở sân nhà Trung Quốc của họ, còn Samsung lại phát triển mạnh mẽ ở thị trường Mỹ, nơi mà các công ty của Trung Quôc đã bị giới hạn từ lâu.

Lee Seung-woo, một nhà phân tích tại công ty đầu tư và bảo mật Eugene nói rằng Samsung có thể tăng lãi lên thêm 1.13 tỷ USD nếu như giành được 50% trong con số 100 triệu máy/năm mà Huawei đã có được ở các thị trường ngoài Trung Quốc, tương ứng với số tiền lợi nhuận tăng 14.1% cho mảng thiết bị di động.

Ông Lee chia sẻ: "Mảng sản xuất smartphone của Huawei sẽ giảm một cách nhanh chóng ở các thị trường quốc tế, sau khi hãng này mất đối tác phần mềm chủ lực (Google), đây chính là cơ hội để Samsung phục hồi sản phẩm của mình, sau một thời gian dài bị Huawei xâm chiếm."

Vào quý một năm nay, mảng smartphone của Samsung giảm 8% xuống còn 72 triệu đơn vị, trong khi đó Huawei đã tăng tới 50% và đạt 59.1 triệu đơn vị. Samsung vẫn giữ vị trí đứng đầu với thị phần lên tới 21%, nhưng Huawei cũng đã phát triển nhanh chóng và đạt được 17%. Cổ phiếu của Samsung đã tăng 2.74% trong thứ 3 tuần này, ngay sau khi tin Google cắt quan hệ với hãng đối thủ Huawei.

Chuyên gia nhận định Samsung sẽ lãi thêm ít nhất 1 tỷ USD nhờ thảm họa Huawei, nhưng không cẩn thận là cũng ngã đau - Ảnh 1.

Nhưng ngược lại, đây không phải là một chiến thắng toàn phần của Samsung: công ty con của hãng là Samsung Display hiện đang cung cấp nhiều tầm nền cho smartphone từ Huawei. Samsung Display cũng cho biết Huawei hiện là một đối tác rất quan trọng với mình - kèm theo đó là một loạt các hãng smartphone Trung Quốc khác như OPPO, Vivo và Xiaomi. Đây không phải là sự phụ thuộc hoàn toàn, khi Samsung Display cũng cung cấp tấm nền cho mảng smartphone của chính mình và Apple.

Một trở ngại nữa Samsung và các hãng smartphone khác có thể gặp phải đó là sự suy thoái của Huawei sẽ ảnh hưởng tới thị trường smartphone nói chung. Ông Lee cho biết: "Tôi cho rằng những người muốn mua sản phẩm của Huawei sẽ không ủng hộ các nhà sản xuất khác, vì trong một thời gian dài Huawei tập trung sản xuất các dòng máy tầm thấp và trung có chất lượng cao."

Samsung hiện vẫn chưa đưa ra các thông báo chính thức về vấn đề Huawei bị Mỹ cấm vận. Về phía Huawei, ông Wu Bo - chủ tịch mảng thiết bị cầm tay của hãng tại Nhật Bản và Hàn Quốc nói rằng hãng sẽ kháng cáo quyết định của Bộ thương mại Mỹ. Các sản phẩm đã có mặt trên thị trường của hãng này vẫn sẽ nhận được các dịch vụ tốt nhất, còn những thiết bị trong tương lai sẽ sử dụng hệ điều hành được chính Huawei phát triển thay vì phụ thuộc vào Android của Google.

Theo M.Đức

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên