TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia nhận định thị trường vàng đang trong "thời khắc lịch sử"

19-08-2020 - 12:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia nhận định thị trường vàng đang trong "thời khắc lịch sử"

Nếu vàng không kết thúc tuần này ở mức trên 2.000 USD/ounce thì rất có khả năng xu hướng giảm của tuần vừa qua sẽ còn tiếp diễn, thậm chí sẽ giảm kéo dài trong 6 tháng tới.

Trang Fxempire dẫn phân tích của chuyên gia AG Thorson cho biết, thị trường vàng đang tập trung vào các thông tin liên quan đến cổ phiếu của tỷ phú Warren Buffett tại Barrick Gold (GOLD) - hãng khai thác vàng lớn nhì thế giới.

Ông Thorson đặt ra câu hỏi: Liệu câu chuyện này có đủ để kéo dài đà tăng giá vàng, hay đó chỉ đơn giản là một phản ứng tức thì và sẽ nhanh chóng qua đi? Xu hướng giá vàng sẽ ra sao trong 24 giờ tới? và trong những giờ tiếp theo?

Sau đợt giảm mạnh hôm thứ 11/8, giá vàng đang tăng trở lại. Hôm 17/8, giá vàng tăng sau thông tin Berkshire Hathaway (công ty đầu tư của Warren Buffett) mua cổ phiếu của Barrick Gold.

Ngày 18/8, giá vàng tiếp tục tăng, vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, sau khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lại giảm giá, giữa bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi biên bản cuộc họp tháng trước của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ công bố trong tuần này.

Theo trang Reuters, các nhà phân tích cho rằng, Uỷ ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ - những người quyết định ‘đường cong lãi suất Mỹ" - sẽ có thêm quyền "quyết định" việc giá vàng có lại vượt 2.000 USD/ounce trong vài ngày tới hay không, vì lãi suất Mỹ sẽ tác động tới xu hướng tỷ giá USD.

Nhà phân tích Thorson cho rằng, nếu giá vàng kết thúc tuần này ở mức trên 2.000 USD/ounce thì tính toán của ông Warren Buffet lần này là chính xác, và giá sẽ lại vọt lên vượt mức cao kỷ lục

2089,20 USD/ounce để đạt 2.100 USD/ounce. Nhưng nếu vàng không kết thúc tuần ở mức trên 2.000 USD/ounce thì rất có khả năng xu hướng giảm của tuần vừa qua sẽ còn tiếp diễn, thậm chí sẽ giảm kéo dài trong 6 tháng tới, như ở biểu đồ phân tích dưới đây.

Chuyên gia nhận định thị trường vàng đang trong thời khắc lịch sử - Ảnh 1.

Như vậy, thị trường vàng, theo đánh giá của ông Thorson, đang ở trong những thời khắc rất quan trọng.

Ông Thorson cho biết, ông và các cộng sự đã xây dựng biểu đồ tương tự như vậy vào tháng 3, trước khi giá vàng giảm. Khi đó, xu hướng trong biểu đồ cho thấy, giá vàng sẽ hồi phục vào tháng 4 hoặc 5, trước khi tăng mạnh sau đó. "Chúng tôi cũng nhận được kết quả tương tự khi phân tích biểu đồ lần này. Nếu giá không lấy lại được 44 USD đã mất trong tuần này thì xu hướng của những tuần tiếp theo sẽ có sự trái ngược lớn", ông Thorson viết.

Trang Kitco ngày 18/8 dẫn nhận định của Standard Chartered cho biết, việc bán tháo vàng trong tuần qua không ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá lâu dài của mặt hàng vàng, vì 2 yếu tố cơ bản đẩy giá tăng lên là đồng USD yếu đi và lãi suất giảm vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà đầu tư dường như không hề "mệt mỏi" theo đuổi giá vàng tăng.

Tuy nhiên, nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered, ông Suki Cooper, cũng cảnh báo, thị trường vàng lúc này đang bị "điều khiển" gần như hoàn toàn bởi các nhà đầu tư nên rủi ro khá lớn. Theo ông, đợt giá tăng vừa qua có thể đã khiến các nhà đầu tư tận dụng cơ hội để bán những khoản vàng đầu tư từ lâu năm, chứ không phải đang mua thêm với khối lượng lớn.

Trên thực tế, nhu cầu vàng từ phía người tiêu dùng – yếu tố rất quan trọng cho sự bền vững của thị trường vàng – đang rất mờ nhạt, vì giá quá cao.

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên