MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia Nhật: Công ty thoát nước chưa hiểu về công nghệ và phát ngôn chưa chính xác

24-07-2019 - 16:55 PM | Xã hội

TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, cho biết ý kiến vì sao không thí điểm ở cuối nguồn mà lại là đầu nguồn của Công ty thoát nước Hà Nội là chưa hiểu về Công nghệ và phát ngôn chưa chính xác về cách đánh giá thực hiện trên một dòng sông.

Ngày 24-7, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE, đơn vị thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor), phát đi thông báo về việc sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý kéo dài thêm 2 tháng.

Chuyên gia Nhật: Công ty thoát nước chưa hiểu về công nghệ và phát ngôn chưa chính xác  - Ảnh 1.

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng việc Hà Nội xả nước đã cuốn trôi toàn bộ kết quả xử lý 2 tháng qua trên sông Tô Lịch

Theo thông báo này, chiều ngày 22-7, các đơn vị xử lý ô nhiễm cùng các sở, ban, ngành Hà Nội đã có buổi làm việc. Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE, tái khẳng định hoàn toàn không có sự cạnh tranh giữa 2 công ty JVE và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Thậm chí, ngay từ thời gian đầu, 2 đơn vị đã có sự phối hợp rất tốt, đơn vị Nhật Việt đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ đơn vị Thoát nước Hà Nội.

Theo kết luận của Biên bản làm việc, các Sở, ngành, đơn vị liên quan của Thành phố thống nhất việc xả nước, hạ mực nước hồ Tây do Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện theo đúng quy định để bảo đảm công tác thoát nước trong mùa mưa, chống úng ngập cho khu vực liên quan; Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý kéo dài thêm 2 tháng. Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý trong mùa mưa.

Chuyên gia Nhật: Công ty thoát nước chưa hiểu về công nghệ và phát ngôn chưa chính xác  - Ảnh 2.

TS Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản

TS Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, cho rằng nếu thí điểm trong mùa khô trong điều kiện tốc độ dòng chảy thấp là trường hợp đặc thù thì sẽ không chứng minh được khả năng xử lý của công nghệ khi xảy ra mưa lớn.

Cho rằng việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch là khách quan và theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội nên sẽ có thể tiếp diễn trong thời gian tới, Chuyên gia Nhật Bản cho biết: "Đây là lần đầu chúng tôi bị bất ngờ về việc xả nước chỉ thông báo sau 15 phút, nhưng hiện chúng tôi đã có giải pháp công nghệ để kết quả thử nghiệm không bị cuốn trôi, kể cả trong trường hợp lưu lượng xả nước từ hồ Tây nhiều hơn lần trước. Giải pháp là điều chỉnh lại thiết bị Bioreactor, được hình dung giống như xây một "tòa chung cư" giúp "tránh lũ" cho các vi sinh vật, đảm bảo lưu giữ kết quả thí nghiệm trong thời gian tới".

Lý giải việc vì sao không thí điểm ở cuối nguồn mà lại là đầu nguồn, chuyên gia Nhật cho rằng công nghệ Nhật Bản xử lý trên sông Tô Lịch khác với công nghệ khác đã thực hiện việc quây kín tại hạ nguồn (không có nước chảy lưu thông của một dòng sông) đó là xử lý trực tiếp trên dòng sông trong điều kiện có nước thải chảy liên tục vào từ 2 cống ở đầu nguồn và một số cống khác.

TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, cho biết ý kiến của Công ty thoát nước Hà Nội là chưa hiểu về công nghệ và phát ngôn chưa chính xác về cách đánh giá thực hiện trên một dòng sông.

"Nếu chúng tôi thực hiện tại cuối nguồn thì số lượng thiết bị xử lý phải gánh toàn bộ lượng chất thải từ 280 cống xả vào sông Tô Lịch lên tới 150.000 m3/ngày đêm, tức là câu chuyện xử lý của cả dòng sông dài 14,6 km chứ không phải là thử nghiệm trên đoạn 300 m nữa, như vậy không thể đánh giá được công suất xử lý của số lượng máy nano trên đoạn 300 m. Bởi khi đó, số lượng máy phải là số lượng để xử lý cả sông dài 14,6 km và công suất xử lý là 1,35 triệu m3/ngày đêm để xử lý toàn bộ lượng nước thải 150.000 m3/ngày đêm từ 280 cống xả vào. Do vậy, đương nhiên việc xử lý thí điểm chứng minh năng lực của 4 máy nano và các tấm Bioreactor thì phải thực hiện tại đầu nguồn mới khách quan về năng lực xử lý tính toán trên đoạn 300 m" - Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản phân tích.

Cũng trong chiều 23-7, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho hay việc các chuyên gia Nhật và JVE thí điểm xử lý nước trên sông Tô Lịch là hoàn toàn độc lập và không có hội đồng khoa học đánh giá.

Chuyên gia Nhật: Công ty thoát nước chưa hiểu về công nghệ và phát ngôn chưa chính xác  - Ảnh 3.

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Theo ông Hùng, tại buổi làm việc ngày 22-7, các đơn vị và JVE đã đánh giá trong thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị đã thu thập cập nhật dữ liệu hàng ngày. Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị ngắn (1 tuần) nên công ty JVE cũng thừa nhận chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước. Công ty thoát nước ngay từ đầu đã phối hợp rất tốt, Công ty thoát nước Hà Nội không hề "phá hoại" hay "tranh công" trong việc xử lý sông Tô Lịch với đơn vị nào.

"Trước khi các chuyên gia Nhật cho thử nghiệm thì đơn vị cũng yêu cầu họ nghiên cứu kỹ và thử nghiệm ở vị trí khác thay vì ở đầu nguồn. Việc xả nước ở hồ Tây là khách quan, Phía JVE cũng thừa nhận là nóng vội, không nghiên cứu kỹ đến lưu tốc trên sông Tô Lịch. Người dân và bản thân phía JVE nói những năm trước Hà Nội không xả nước vào sông Tô Lịch là đã làm tình hình thêm căng thẳng, trong khi đây là việc thường xuyên của Công ty thoát nước, nếu hồ Tây không giữ được mức nước cố định, an toàn thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh đó" - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định.


Theo B.H.Thanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên