TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Không lý do gì phải nộp thuế để "nuôi" những người ngồi trong bộ máy mà không làm tròn nhiệm vụ!

15-03-2018 - 12:39 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Không lý do gì phải nộp thuế để "nuôi" những người ngồi trong bộ máy mà không làm tròn nhiệm vụ!

Kỷ cương là một trong những vấn đề được chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan nhấn mạnh tại Hội nghị quốc tế: Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng sáng ngày 15/3.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Điều này minh chứng qua vị thứ xếp hạng cũng như các chỉ số liên quan liên tục được cải thiện.

"Việc thực hiện Nghị quyết 19 trong 4 năm qua mỗi năm đều tốt hơn. Mỗi một năm đều có các sáng kiến thúc đẩy mới", bà Phạm Chi Lan nhận xét.

Nhờ đó, tiếng nói của doanh nghiệp đã được xem trọng hơn, các Bộ ngành bị "bắt đúng bệnh" cũng đã có nhiều cải thiện... thông qua đó, môi trường kinh doanh dần thông thoáng.

Dù vậy, trong quá trình thực hiện, bà Lan cho rằng vẫn nổi lên một số vấn đề rõ rệt. Một trong số đó là kỷ cương không nghiêm.

Bà nói: "Không phải tự nhiên mà từ Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng đều bảo là trên nóng dưới lạnh. Đảng, Chính phủ giao nghị quyết nhưng người trong bộ máy lại không thực hiện. Đừng trách xã hội không thực hiện được, nếu khiển trách phải khiển trách bộ máy. Đó là điều đầu tiên".

Để khắc phục tình trạng này, bà Lan cho rằng cần phải nóng, quyết liệt hơn nữa ở người đứng đầu chứ không thể chờ đợi sự thay đổi của những người vốn "lạnh tanh với sự phát triển của doanh nghiệp, với sự phát triển đất nước".

Dẫn ra câu chuyện thời Thủ tướng Phan Văn Khải, bà cho biết khi Tổ thực thi luật Doanh nghiệp năm 1999 đề xuất các điều kiện kinh doanh làm khó doanh nghiệp, Thủ tướng Khải đã chấp nhận ngay chứ không chờ đợi các Bộ. Chỉ bằng một quyết định của ông, 40% các điều kiện cản trở doanh nghiệp đã được dẹp bỏ.

"Phải nóng theo cách đó mới ép được dưới nóng theo", bà nhận định.

Việc tăng cường kỷ cương, theo bà Lan còn cần phải thi hành những biện pháp "rắn" đối với những người không làm tròn nhiệm vụ. Bà nhấn mạnh "không có ký do gì phải nộp thuế để nuôi những người ngồi trong bộ máy mà không làm tốt". "Cần có kỷ luật nghiêm", bà nói tiếp.

Bên cạnh đó, bà Phạm Chi Lan cũng đề xuất cần tăng cường vai trò giám sát của người dân, doanh nghiệp đối với việc thực thi của các Bộ, ngành. Bởi chính Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng từng yêu cầu các Bộ phải cắt giảm điều kiện thực sự.

Bà cũng cho rằng cần cập nhật thêm một số chỉ số, thước đo mới của quốc tế vào trong Nghị quyết 19 để bắt kịp với thế giới khi họ thay đổi.

Ngoài ra, với việc Hiệp định CPTPP được ký kết cũng như các FTA sắp đi vào hiệu lực, bà Lan nhấn mạnh Việt Nam cần phải tháo gỡ khó khăn nhanh hơn nữa. Đó chính là yêu cầu của xã hội.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên