MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam là một trong những 'tam giác vàng khởi nghiệp' của Đông Nam Á cùng với Singapore, Indonesia

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam là một trong những 'tam giác vàng khởi nghiệp' của Đông Nam Á cùng với Singapore, Indonesia

Finance Asia đưa tin, theo các chuyên gia đầu tư mạo hiểm, các nhà khởi nghiệp trong khu vực đang chú ý đến Việt Nam như một bệ phóng lý tưởng cho doanh nghiệp của mình.

Theo Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã huy động được một lượng vốn kỷ lục, ở mức 1,4 tỷ USD thông qua 165 thương vụ vào năm 2021, tăng từ mức 894 triệu USD và 126 giao dịch vào năm 2019.

"Một dấu hiệu cho thấy hoạt động trên thị trường lấy lại động lực sau một đợt sụt giảm ngắn do Covid-19 gây ra vào năm 2020", Finance Asia viết.

Ông Bình Trần, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Ascend Vietnam Ventures (AVV), chia ser rằng các nhà khởi nghiệp trên toàn khu vực đang chú ý đến Việt Nam như một bệ phóng lý tưởng cho doanh nghiệp của mình. Bởi lẽ, hệ sinh thái công nghệ của Việt Nam còn tương đối non trẻ, mới chỉ khoảng 6-7 năm tuổi.

Vào năm 2016, Chính phủ đặt mục tiêu sẽ có 1 triệu công ty khởi nghiệp vào năm 2020. Theo ông Bình, bằng các chính sách giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp startup, cũng như bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong một số lĩnh vực nhất định, Việt Nam đang thể hiện ý muốn thúc đẩy và hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, đồng thời quảng bá về nền kinh tế số.

“Các giải pháp đến từ Việt Nam sẽ không chỉ phục vụ khu vực châu Á đang nổi, mà còn hỗ trợ các công ty hàng đầu trên toàn cầu”, ông nói với FinanceAsia.

Ông Bình nhận định, các yếu tố khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm tăng trưởng GDP mạnh mẽ, khoảng 7%/năm trong giai đoạn trước đại dịch Covid-19, dự báo là 7,5% vào năm 2022. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có lực lượng lao động trẻ thành thạo tiếng Anh và có kỹ năng.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng, 97% doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng các tập đoàn lớn hay các công ty gia đình không nhiều nên Việt Nam trở thành có một sân chơi bình đẳng để các doanh nghiệp mới gia nhập và tiếp cận thị trường.

Trong khi đó, bà Marina Tran-Vu, người sáng lập thương hiệu khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam Equo, cũng lưu ý đến lực lượng dân số trẻ của Việt Nam, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và các khoản đầu tư vào đất đai và cơ sở hạ tầng.

"Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng do các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm vì có tiềm năng phát triển hơn nữa để trở thành trung tâm thương mại và sản xuất quốc tế. Điều này đã khiến nhiều tập đoàn đa dạng hóa và quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu và chuyển sang các thị trường Đông Nam Á như Việt Nam", bà Marina Tran-Vu chia sẻ.

Theo ông Vinnie Lauria, đối tác quản lý của Golden Gate Ventures (GGV), so với Indonesia và Trung Quốc, những nền kinh tế đã thu hút phần lớn vốn đầu tư của Mỹ đổ vào châu Á trong những năm qua, Việt Nam vẫn đang được định giá ở mức “phù hợp”.

Ông cho biết, GGV nhận thấy cơ hội trên thị trường trong 3 lĩnh vực chính: công nghệ giáo dục, công nghệ y tế và công nghệ tài chính, ngoài các dịch vụ B2C (doanh nghiệp đến người tiêu dùng) và “B2B nhỏ” (doanh nghiệp đến doanh nghiệp nhỏ).

"Việt Nam là một trong những đỉnh của 'Tam giác vàng khởi nghiệp' ở khu vực Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia", ông Vinnie Lauria nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, ông cũng đưa ra một số doanh nghiệp Việt nên đưa vào vào danh sách “công ty tiềm năng cần theo dõi” bao gồm nhà sản xuất ô tô điện VinFast, kỳ lân game VNG và ví điện tử Momo.

Nguồn: Finance Asia

Giang Anh (lược dịch)

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên